วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอดเกร็ด RGD-5 อาวุธสังหารมือป่วนม็อบ

ขอดเกร็ด ลูกระเบิด “RGD-5” อาวุธสังหารมือป่วนม็อบ กปปส. ฟันธง มีคนหนุนหลังนำเข้าจากตะเข็บชายแดน เลี่ยงการตรวจสอบติดตาม...

เหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมาจนมีการผู้เสียชีวิต 1 ศพ และบาดเจ็บจำนวนมาก ล่าสุด เมื่อบ่ายวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมาคนร้ายก่อเหตุขว้างระเบิดบริเวณด้านหลังเวทีกปปส.อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหลายคน โดยวัตถุระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุทั้ง 2 จุดพบว่ามีลักษณะคล้ายลูกระเบิด RGD-5 เนื่องจากหลักฐานที่พบมีความเป็นไปได้ว่าเป็นระเบิดชนิดดังกล่าว โดย ระเบิด RGD-5 มีลักษณะของระเบิดเป็นรูปไข่ พื้นผิวมีรอยบุ๋ม เล็กๆ น้อยๆ มีโทนสีเขียวหรือสีมะกอก สามารถโยนได้ประมาณ 35 - 45 เมตร (115 148 ฟุต) ผลิตในประเทศรัสเซีย ราคาต้นทุนการผลิตไม่สูง แต่มีประสิทธิภาพการทำลายสูง RGD-5 หรือ Ruchnaya Granata Distantsionnaya เป็นระเบิดมือซึ่งถูกออกแบบสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยสหภาพ โซเวียต ทำการออกแบบและผลิตในปี 1950

 

RGD-5 ได้นำมาใช้ในปี 1954 และยังใช้ประจำการในกองทัพประเทศรัสเซีย และมีใช้แพร่หลายในอิรัก และประเทศแถบตะวันออกกลาง บรรจุดินระเบิดทีเอ็นที 110 - กรัม  (3.9 ออนซ์)  สะเก็ดระเบิดประมาณ 350 ชิ้น และมีรัศมีอันตราย 25 เมตร (82ฟุต) น้ำหนักของระเบิด  310 กรัม (11 ออนซ์) โดยปกติ RGD-5 ใช้ประกอบชนวน UZRGM RG-41 , RG-42 และ ระเบิด F1 . RGD-5  DVM-78 ปัจจุบันระเบิดนี้ผลิตใน รัสเซีย, บัลแกเรีย, จีน  และ จอร์เจีย โดยมีการพัฒนา RG RGD-5s ผลิตมาเพื่อเจาะเกราะ

ด้านแหล่งข่าวความมั่นคง เปิดเผยว่า รัฐบาลไทย ไม่เคยสั่งซื้อระเบิด RGD-5 เข้ามาประจำการ และเชื่อว่า อาจมีการลักลอบนำเข้าจากตะเข็บชายแดน โดยผู้ที่นำเข้ารู้ดีว่าระเบิดชนิดนี้ทางการไทยไม่เคยสั่งซื้อ

 

“ผมตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าคนร้ายใช้ระเบิด RGD-5 ในหลายๆ จุด ก็แสดงว่าระเบิดชนิดนี้นำเข้ามาเป็นลอตๆโดยมีผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และคอยจัดซื้อระเบิดดังกล่าวเข้ามาก่อเหตุ” แหล่งข่าวระบุ ซึ่งแหล่งข่าวรายเดิมระบุอีกว่า ผู้ที่สนับสนุนอาจเป็นผู้ที่รู้ดีว่า วัตถุระเบิดชนิดไหนที่ใช้ในหน่วยงานของรัฐ เพราะระเบิดที่ใช้ในหน่วยงานของรัฐ จะมีซีเรียลนัมเบอร์กำกับอยู่ และง่ายต่อการสืบสวนสอบสวน ดังนั้น เขาจึงต้องใช้ระเบิด RGD-5 เพราะจะยากในการตรวจสอบติดตาม.

 

ขอดเกร็ด ลูกระเบิด “RGD-5” อาวุธสังหารมือป่วนม็อบ กปปส. ฟันธง มีคนหนุนหลังนำเข้าจากตะเข็บชายแดน เลี่ยงการตรวจสอบติดตาม... 19 ม.ค. 2557 18:26 19 ม.ค. 2557 18:41 ไทยรัฐ