วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน! ผู้สื่อข่าวไม่ควรแต่งกายคล้าย จนท.-ม็อบ

เตือน! ผู้สื่อข่าวไม่ควรแต่งกายคล้าย จนท.-ม็อบ

  • Share:

ปธ.สหภาพสื่อมวลชนไทย เผย วิธีทำข่าวในสถานการณ์ขัดแย้ง แนะ ไม่แต่งกายคล้ายม็อบและจนท.ชี้ ควรใส่ปลอกแขน ส.นักข่าวฯ มากกว่าปลอกแขน บช.น. ย้ำ กรองข้อมูลก่อนนำเสนอ

วันที่ 19 ม.ค.  นายสุเมธ สมคะเน ประธานสหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย (NUJT)  ให้สัมภาษณ์ทางรายการ 100.5 คืบหน้าข่าว News update ช่วงช่วงกันคิดทิศทางข่าวถึงการเตรียมความพร้อมของสื่อมวลชนในการทำข่าวการ ชุมนุมว่า ก่อนออกไปทำข่าวต้องเตรียมข้อมูลก่อนออกไปทำข่าว โดยเฉพาะการทำการบ้านในมิติต่างๆ ที่เกี่ยวกับผู้ชุมนุม แกนนำ พื้นที่ชุมนุมว่าอยู่จุดใดมีทางเข้า-ออกใด ได้บ้าง เพื่อความสะดวกในการทำข่าว รวมทั้งต้องเตรียมพร้อมในส่วนของอุปกรณ์เซฟตี้ อาทิ เสื้อกันกระสุน หมวกนิรภัยฯ ส่วนการแต่งกายไม่ควรแต่งกายให้กลมกลืนกับผู้ชุมนุมและคล้ายเจ้าหน้าที่ ตำรวจและทหารที่อาจจะสร้างความเข้าใจผิดโดยเฉพาะกรณีที่มีเหตุชุลมุนที่อาจจะตกเป็นเป้าหมายของการทำร้ายได้

นายสุเมธ กล่าวอีกว่า ในการทำข่าวภาคสนาม ในกลุ่ม กปปส.แนะนำ ให้ผู้สื่อข่าว และช่างภาพควรสวมปลอกแขน สีเขียวอ่อนที่ออกให้ โดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคม นักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ที่แกนนำ การ์ด และผู้ชุมนุม ให้การยอมรับมากกว่าสื่อฯ ที่ใส่ปลอกแขน ที่ออกโดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นอกจากในส่วนของอุปกรณ์ที่ต้องพกติดตัวแล้ว ผู้สื่อข่าว ควรกลั่นกรองข้อมูลก่อนนำเสนอสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ควรทำหน้าที่เป็น Gate keeper เและวิเคราะห์ข้อเท็จจริงว่า เรื่องใดควรหรือไม่ควรนำเสนอ เพื่อเป็นการป้องกันการเร่งเร้าให้เกิดสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากมีข่าวสารจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย

ประธานสหภาพฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สหภาพฯ ได้มีการทำงานร่วมกับอนุกรรมการฝ่ายสิทธิและเสรีภาพ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในการประสานติดตามให้ความช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก และเจรจาทั้งกับเจ้าหน้าที่รัฐ และแกนนำผู้ชุมนุมตลอด เมื่อมีเหตุการณ์ คุกคามสื่อ ทั้งนี้ คาดว่าภายหลังจบการชุมนุม ซึ่งไม่ทราบว่า เมื่อไร สหภาพฯ และสมาคมนักข่าวฯ อาจจะมีการจัดงาน "เติมกำลังใจ" อีกครั้ง เพื่อเชิญนักข่าวภาคสนาม มาพบพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อสะท้อนปัญหาของการทำงาน ซึ่งเคยจัดงานลักษณะเช่นนี้มาแล้ว เมื่อช่วง มิ.ย. ปี 2553 หลังการชุมนุมกลุ่ม นปช.เสร็จสิ้น และมีการทำข้อเรียกร้อง 9 ข้อ ของนักข่าวภาคสนามผ่านองค์กรสื่อ ไปถึงออฟฟิศและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด ในการดูแลนักข่าว ในการทำข่าวการชุมนุมด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้