วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิสิทธิ์'FB เตือน'ปู'อย่าเชื่อพี่ชาย ทำผิดซ้ำซาก

'อภิสิทธิ์'FB เตือน'ปู'อย่าเชื่อพี่ชาย ทำผิดซ้ำซาก

  • Share:

"มาร์ค"โพสต์ ยัน ปชป.ไม่เข้าร่วมถกกับรัฐวันพรุ่งนี้  เตือน"ปู"อย่าเชื่อพี่ชาย แล้วทำผิดซ้ำซาก ย้ำ รัฐบาลหมดความชอบธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 19 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว " Abhisit Vejjajiva"ว่า "พรุ่งนี้ (20 ม.ค.) มีข่าวว่านายกรัฐมนตรี จะเชิญพรรคการเมือง รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ไปประชุมเวทีปฏิรูปต่อเนื่องจากที่ประชุมเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการปฏิรูปประเทศ โดยได้เดินหน้าพูดคุยกับภาคส่วนต่างๆ จัดทำข้อเสนอเรื่องการแก้ปัญหาคอร์รัปชันและปัญหาการจัดการการเลือกตั้ง เสร็จแล้ว อยู่ในระหว่างจัดทำข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม จากการหารือกับหลายองค์กร มีความเห็นพ้องว่า งานปฏิรูปจะสำเร็จได้ ผู้ดำเนินการต้องเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย และมีความจริงใจ แต่ข้อเท็จจริงปัจจุบันรัฐบาลไม่อยู่ในฐานะดังกล่าว

โดยจะเห็นได้ว่า มี 7 องค์กรธุรกิจและพันธมิตร สภาพัฒนาการเมือง หรือ แม้แต่ปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า รัฐบาลอยู่ในฐานะของผู้ขัดแย้ง ไม่สามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้

ข้อความในเฟซบุ๊กของ นายอภิสิทธิ์ ระบุ ต่อว่า พรรคเห็นด้วย กับองค์กรเหล่านี้ว่า งานปฏิรูปเดินไม่ได้ถ้าไม่ปลดล็อกปัญหาการเลือกตั้ง ที่ กกต.ยอมรับว่า ไม่สามารถจัดให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ หรือ มีความสุจริตเที่ยงธรรมได้ และไม่ปลดล็อก เรื่องการรักษาการของนายกรัฐมนตรี

ซึ่งการปลดล็อกทั้ง 2 เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีได้ปฏิเสธ และยังปล่อยให้มีการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมและผู้อยู่ตรงข้ามรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรี ไม่เคยแสดงท่าที ต่อความรุนแรงดังกล่าวเลย ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ จะทำงานการปฏิรูปกับภาคส่วนอื่นๆ ต่อไป แต่จะไม่เข้าร่วมในการประชุมวันจันทร์นี้ ที่เป็นเพียงความพยายามใช้การประชุม ลดกระแสเพื่อรักษาอำนาจ และเดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.

ผมอยากเตือนความจำ นายกรัฐมนตรีว่า ครั้งที่แล้วที่นายกรัฐมนตรี เชิญผมไปร่วมสภาปฏิรูป ผมเตือนให้ปลดล็อกกฎหมายนิรโทษกรรม นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธจึงทำให้บ้านเมืองมาถึงจุดนี้ อย่าเชื่อพี่ชายและทำผิดซ้ำซากเลยครับ.

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 19 มกราคม 2557

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้