วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิด!อนุสาวรีย์ชัยฯเป็นชนิดเดียวกันกับ ถ.บรรทัดทอง

หน่วยพิสูจน์หลักฐาน พร้อม EOD ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุปาระเบิด ใส่ผู้ชุมนุม-สื่อมวลชน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เบื้องต้น พบเป็นระเบิดชนิดเดียวกับบรรทัดทอง

วสันที่ 19 ม.ค. ตำรวจหน่วยพิสูจน์หลักฐาน พร้อมหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่จุดเกิดเหตุปาระเบิดใกล้ เต็นท์สื่อมวลชน และผู้ชุมนุมคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็น ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. บริเวณเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด ยืนยัน. ระเบิดที่ใช้เป็นชนิด RGD5 รัสเซียที่ไม่มีในราชการไทย และเป็นชนิดเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุปาใส่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่บริเวณถนนบรรทัดทอง

และจากการสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้ก่อเหตุ เป็นชายสวมเสื้อสีเขียว โดยปาระเบิดใส่ด้านหลังเวที 1 ลูก ก่อนจะวิ่งเข้าถนนราชวิถี ปาระเบิดใส่กลุ่มพ่อค้าเพื่อสกัดการจับกุมและยังมีการยิงปืนใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนวิ่งหลบหนีเข้าซอยราชวิถี 14 หรือซอยวัดมะกอก


ส่วนเรื่องการประชุมคดี พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ยังไม่ยืนยันว่า จะนัดช่วงเวลาใด.

 

หน่วยพิสูจน์หลักฐาน พร้อม EOD ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุปาระเบิด ใส่ผู้ชุมนุม-สื่อมวลชน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เบื้องต้น พบเป็นระเบิดชนิดเดียวกับบรรทัดทอง 19 ม.ค. 2557 16:30 ไทยรัฐ