วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิคม'ลั่น ขอสู้คดี ป.ป.ช. ถึงที่สุด

"นิคม"ลั่น สู้คดี ป.ป.ช.ถึงที่สุด กระตุก กกต.ทำหน้าที่ตัวเอง ชี้ ผลเลือกตั้ง วัดความต้องการ อภิมหาประชาชนได้ แม้รัฐต้องเสียงบฯ3.8พันล้าน ก็ถือว่าคุ้มค่า

วันที่ 19 ม.ค. นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการเข้าชี้แจง แก้ข้อกล่าวหา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า จะเดินทางไปชี้แจงข้อกล่าวหาด้วยตัวเอง ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ว่า จะเป็นวันที่ 27 หรือ วันที่ 29 ม.ค. เท่าที่ดูข้อกล่าวหาแล้ว เชื่อว่า สามารถชี้แจงโดยมีข้อมูลหลักฐานหักล้างได้หมด ตนจะต่อสู้ตามข้อเท็จจริง ก็หวังว่า จะได้รับความเป็นธรรมจาก ป.ป.ช. แต่หากพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ต้องขอสู้จนถึงที่สุด โดยอาจพิจารณาฟ้องกลับ

เมื่อถามถึงบทบาทการทำหน้าที่ของ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.ด้านบริหารจัดการเลือกตั้ง ที่ถูกวิจารณ์หนัก นายนิคมตอบว่า กกต. ต้องแสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ในความพยายามจัดให้มีการเลือกตั้ง เพราะเป็นหน้าที่ที่กฎหมายบัญญัติไว้ ตนเชื่อว่า การเลือกตั้งทั่วประเทศกว่า 90% ยังดำเนินการได้ มีไม่ถึง 10% ที่มีปัญหา แต่ กกต.สามารถดำเนินการจัดเลือกตั้งให้ครบทุกเขต ในภายหลังได้การเลื่อนเลือกตั้ง น่าจะเป็นหนทางสุดท้าย

ส่วนที่มีคนท้วงติงเรื่องการใช้งบประมาณจัดเลือกตั้ง 3.8 พันล้านบาท อาจสูญเปล่านั้น คิดว่า หากเทียบกับการรักษาระบอบประชาธิปไตยของประเทศไว้ ถือว่า คุ้มค่า เพราะตั้งแต่ กปปส.ชุมนุมมา ตัวเลขความเสียหายกว่าแสนล้านบาทไปแล้ว หากมีการเลือกตั้ง ก็เหมือนทำประชามติไปกลายๆ ผลการเลือกตั้งจะเป็นตัวชี้วัดว่า อภิมหาประชาชนของจริงในประเทศนี้ เขาต้องการอะไร

ส่วนกรณี ที่พรรคเพื่อไทย ระบุ จะรวบรวมรายชื่อประชาชน 2 หมื่นชื่อ เพื่อยื่นถอดถอน นายสมชัย ออกจากตำแหน่ง เป็นสิทธิ์ที่ทำได้ ยื่นมาตนก็ดำเนินการตามขั้นตอน แต่ถึงขณะนี้ ยังไม่มีการประสานมา ตนอยากเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้น ถึงแม้เราต้องใช้งบประมาณถึง 3.8 พันล้านบาท.

"นิคม"ลั่น สู้คดี ป.ป.ช.ถึงที่สุด กระตุก กกต.ทำหน้าที่ตัวเอง ชี้ ผลเลือกตั้ง วัดความต้องการ อภิมหาประชาชนได้ แม้รัฐต้องเสียงบฯ3.8พันล้าน ก็ถือว่าคุ้มค่า 19 ม.ค. 2557 16:22 19 ม.ค. 2557 17:52 ไทยรัฐ