วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส.ภูเก็ตชู'ประคอง'เป็นวีรบุรุษตั้งศพหน้าศาลากลาง

กปปส.ภูเก็ตชู'ประคอง'เป็นวีรบุรุษตั้งศพหน้าศาลากลาง

  • Share:

กปปส.ภูเก็ตแห่ภาพ"ประคอง ชูจันทร์"วีรบุรุษ เหตุระเบิดบรรทัดทอง รอบเมืองภูเก็ต พร้อมประณามมือระเบิด และรัฐบาลที่ ขาดความชอบธรรม เตรียมตั้งศพหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อให้ผู้ชุมนุมร่วมอาลัย ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ม.ค.ที่หน้าเวที กปปส.ภูเก็ต หน้าศาลากลางจังหวัด ถ.นริศร อ.เมือง มีผู้ชุมนุมกว่า 200 คนรวมตัวเพื่อร่วมไว้อาลัยแก่นายประคอง ชูจันทร์ วีรบุรุษจากหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ถิ่นกำเนิดเมืองเชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้ร่วมการชุมนุมกับ กปปส.ที่บาดเจ็บสาหัสจากเหตุคนร้ายลอบปาระเบิดที่ถนนบรรทัดทอง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 17 ม.ค.และเสียชีวิต เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการนำรถยนต์และจักรยานยนต์กว่า 50 คันมาจอดตั้งขบวน เพื่อร่วมแห่รูปนายประคองไปตามถนนรอบตัวเมืองภูเก็ต พร้อมกับข้อความแสดงความอาลัยออกเคลื่อนขบวนแห่ผ่านไปยังถนนก่อนย้อนกลับ มายังเวทีชุมนุม เพื่อร่วมแสดงการไว้อาลัย และประณามการกระทำของรัฐบาล พร้อมทั้งเชิญชวนให้ประชาชนที่ประสงค์จะร่วมไว้อาลัยนายประคองพร้อมใจกันออก มาต้อนรับศพนายประคองกลับมาบำเพ็ญกุศลยัง จ.ภูเก็ต ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ให้สมเกียรติวีรบุรุษที่พลีชีพเพื่อชาติ


นายอำนวย คุ้มบ้าน แกนนำ กปปส.ภูเก็ต กล่าวว่า ในวันที่ 21 ม.ค.นี้จะมีการร่วมกันต้อนรับศพนายประคองอย่างสมเกียรติที่บริเวณสะพานศรีสุนทรขาเข้า หรือคู่ขนานสะพานสารสิน ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ซึ่งถือว่าเป็นประตูเมืองสู่ภูเก็ต โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการ และประสานงานในด้านต่างๆ เพื่อให้มีการเคลื่อนย้ายศพมาถึง จ.ภูเก็ต ในช่วงเช้าวันที่ 21 ม.ค.เพราะมี กปปส.ภูเก็ตแจ้งความประสงค์จะออกไปร่วมรับวีรบุรุษเป็นจำนวนมาก ขณะที่สถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล และสวดอภิธรรมนั้น เดิมจะตั้งที่วัดเก็ตโฮ่ ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต แต่แกนนำ กปปส.ภูเก็ต คิดว่าน่าจะให้มีการตั้งบำเพ็ญกุศลที่เวที กปปส.หน้าศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมเต็มที่ ทั้งการเดินทางมาเคารพศพ และถือเป็นเกียรติ-ให้กำลังใจแด่ดวงวิญญาณที่ต้องการจะร่วมต่อสู้กับพี่น้อง กปปส.แต่ยังอยู่ระหว่างการหารือกับผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบ เบื้องต้นครอบครัว และญาตินายประคองเห็นด้วยและยินยอมที่จะให้ตั้งบำเพ็ญกุศล ร่วมกับเวที กปปส.ภูเก็ต สำหรับแนวทางการเคลื่อนไหวของ กปปส.ภูเก็ต หลังกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณประกาศให้ทุกจังหวัดเคลื่อนไหวปิดสถานที่ราชการต่อในวันที่ 20 ม.ค.นี้ กปปส.ภูเก็ตจะมีการรวมตัวในเวลา 09.00 น.เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังสถานที่ราชการ โดยครั้งนี้จะมีการแจกจ่ายผ้าสีดำ เพื่อให้ผู้ชุมนุมนำไปผูกไว้ที่ประตูสถานที่ราชการและตามบ้านเรือนต่างๆ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ถึงการไว้อาลัยต่อนายประคอง ชูจันทร์ และประณามคนร้ายที่ปาระเบิด พร้อมกับเป็นสัญลักษณ์ว่ารัฐบาลขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้