วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อบึม กปปส.อนุสาวรีย์ หวังกดดันรัฐบาล

"หมวดเจี๊ยบ"ประณามความรุนแรงเหตุระเบิดมวลชนอนุสาวรีย์ชัย เชื่อน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ เพื่อกดดันรัฐบาล กองทัพ เข้ามาแทรกแซง ยันรัฐพร้อมดูแลผู้ได้รับผลกระทบจาการชุมนุมทางการเมือง...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.57 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลขอประณามการใช้ความรุนแรงเพื่อแสวงประโยชน์ทางการเมืองทุกรูปแบบ โดยเอาชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นเหยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหตุระเบิดที่เต็นท์สื่อมวลชนบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งน่าสงสัยว่า ผู้กระทำอาจต้องการสร้างภาพว่าสถานการณ์การเมืองมีความรุนแรง และบ้านเมืองมีความไม่สงบเรียบร้อย เพื่อกดดันรัฐบาล หรือกดดันให้กองทัพเข้ามาแทรกแซงทางการเมือง ทั้งๆ ที่นายทหารระดับสูงได้ออกมายืนยันหลายครั้งแล้วว่า ขอวางตัวเป็นกลาง และไม่ต้องการเลือกข้าง ดังนั้น รัฐบาลจึงขอเรียกร้องให้ผู้ไม่หวังดีหยุดสร้างสถานการณ์ และอย่าจับประชาชนหรือสื่อมวลชนเป็นตัวประกันเพื่อสร้างอำนาจต่อรองให้ตัวเอง รวมทั้งขอให้ แกนนำ กปปส. เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุม โดยเฉพาะสื่อมวลชน ทั้งนี้ เพื่อให้สื่อมวลชน สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องความปลอดภัย ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็จะเร่งสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ ในขณะที่มาตรการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้น นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย จะมอบเงินเยียวยาตามหลักเกณฑ์ที่รัฐบาลเคยมอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองก่อนหน้านี้ โดยขอให้ผู้ได้รับผลกระทบหรือญาติพี่น้องที่ได้รับมอบอำนาจรีบแจ้งความที่ สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ จากนั้น ให้ยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาได้ที่สำนักงานเขต หรือ ที่ว่าการอำเภอ ทุกท่านตาม แล้วแต่ความสะดวกของท่าน หากมีข้อติดขัดหรือมีข้อสงสัย ขอให้รีบแจ้งเข้ามาที่กระทรวงมหาดไทยหรือศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของรัฐบาล.

"หมวดเจี๊ยบ"ประณามความรุนแรงเหตุระเบิดมวลชนอนุสาวรีย์ชัย เชื่อน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ เพื่อกดดันรัฐบาล กองทัพ เข้ามาแทรกแซง ยันรัฐพร้อมดูแลผู้ได้รับผลกระทบจาการชุมนุมทางการเมือง... 19 ม.ค. 2557 15:59 19 ม.ค. 2557 16:43 ไทยรัฐ