วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบชาวนาเหนือ ยกระดับปิดที่ว่าการอำเภอ

ม็อบชาวนา จากหลายจังหวัดทั่วภาคเหนือ ยังคงปักหลักปิดถนนสาย 117 เพื่อกดดันรัฐบาลเร่งจ่ายเงินโครงการจำนำข้าว พร้อมยกระดับการชุมนุม เคลื่อนขบวนปิดที่ว่าการอำเภอต่างๆ...

จากกรณี เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 57 ที่ผ่านมา มีกลุ่มชาวนาจาก 12 อำเภอ ของ จ.พิจิตร ร่วมกับ ชาวนาจาก จ.กำแพงเพชร, นครสวรรค์, เพชรบูรณ์และพิษณุโลก ประมาณ 2 พันคน รวมตัวชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร โดยการนำของ นายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งกลุ่มชาวนาดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวเปลือกในโครงการจำนำข้าวฤดูการผลิต 56/57 ที่ผ่านมากว่า 5 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับเงินจาก ธ.ก.ส. แต่อย่างใด และขอคำตอบจากรัฐบาล พร้อมทั้งมีการพักค้างแรมบนถนนสายดังกล่าว ตามที่"ไทยรัฐออนไลน์"รายงานไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ม.ค.57 ม็อบชาวนายังคงปักหลัก ปิดถนนขาล่อง สาย 117 โดยช่วงเช้า ทางแกนนำ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล ก่อนจะมีมติยกระดับการชุมนุม โดยประกาศว่าจะมีการเคลื่อนขบวนไปปิดที่ว่าการอำเภอบึงนารางในเวลา 14.00 น. และจะมีการพักค้างคืน และจะเวียนไปปิดตามอำเภอต่างๆ ตามมา เพราะกลุ่มชาวนาถือว่าอำเภอเป็นจุดแรกที่ทำให้มีการโกงข้าว จากนั้นแกนนำได้นำชาวนาเคลื่อนขบวนจากที่ชุมนุมออกเดินทางไปที่ว่าการ อ.บึงนาราง ซึ่งห่างจากที่ชุมนุมประมาณ 5 กม. โดยใช้รถทางการเกษตรกร รถบรรทุก นำเกษตรกรไปปิดที่ว่าการอำเภอบึงนาราง

กระทั่งเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน กลุ่มชาวนาได้เคลื่อนขบวนเข้าที่ว่าการอำเภอบึงนาราง จ.พิจิตร และขอเข้าห้องประชุมศาลาประชาคม แต่ทางอำเภอ โดย นายไพศาล เหลืองวิชเจริญ นอภ.บึงนาราง แจ้งว่าไม่สามารถเปิดให้ได้เนื่องจากมีบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เก็บไว้ ทำให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจและกล่าวโจมตีรัฐบาลและนายอำเภอ และขณะนี้กลุ่มชาวนายังปักหลักอยู่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอดังกล่าว.

ม็อบชาวนา จากหลายจังหวัดทั่วภาคเหนือ ยังคงปักหลักปิดถนนสาย 117 เพื่อกดดันรัฐบาลเร่งจ่ายเงินโครงการจำนำข้าว พร้อมยกระดับการชุมนุม เคลื่อนขบวนปิดที่ว่าการอำเภอต่างๆ... 19 ม.ค. 2557 15:40 19 ม.ค. 2557 16:00 ไทยรัฐ