วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชช.-อภิสิทธิ์'แห่ร่วมงานศพ'ประคอง ชูจันทร์'แน่นวัด'เทพศิรินฯ'

'ปชช.-อภิสิทธิ์'แห่ร่วมงานศพ'ประคอง ชูจันทร์'แน่นวัด'เทพศิรินฯ'

  • Share:

ปชช.แห่ร่วมงานศพนายประคอง ชูจันทร์ วัดเทพศิรินฯ เนืองแน่น

วันที่ 19 ม.ค. เวลา 12.20 น. ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี นางทิพเยาว์ ชูจันทร์ ภรรยาพร้อมญาติ และเพื่อนร่วมชุมนุมจาก กลุ่ม กปปส. จ.นครศรีธรรมราช และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมเคลื่อนศพ นายประคอง ชูจันทร์ ไปบำเพ็ญกุศล ที่ศาลาเตชะอิทธิพร วัดเทพศิรินทราวาส วรวิหาร โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

ซึ่งในเวลา 14.00 น. จะมีพิธีอาบน้ำศพและสวดอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น. โดยมีอดีตผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยแกนนำ กปปส. และประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุม มาเข้าร่วมงานจำนวนมาก


ขณะที่ เมื่อเวลา 13.30 น. นายพุทธิพงษ์ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เนื่องจากประชาชนเดินทางมาร่วมรดน้ำศพ นายประคอง จำนวนมาก จึงได้มีการปรับเปลี่ยน มาใช้ศาลา 1 เตชะอิทธิพร โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ ตั้งแค่ 14.00 น. เป็นต้นไป และเวลา 17.00 น.จะมีพิธีนำศพ นายประคอง บรรจุศพและดำเนินการเข้าสู่พิธีสวดอภิธรรม ในเวลา 19.00 น. โดยจะมีการสวดอภิธรรม 2 คืน ที่วัดเทพศิรินทราวาส จากนั้นญาติจะเคลื่อนศพนายประคอง ไปบำเพ็ญกุศลต่อ ที่วัดเก็ตโฮ จ.ภูเก็ต ในคืนวันอังคารที่ 21 ม.ค. และมีพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. เวลา 12.30 น. ส่วนการให้ความช่วยเหลือครอบครัว นายประคอง ทางนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะให้ความช่วยเหลือเต็มที่อยู่แล้ว ส่วนประชาชนที่จะมาร่วมบริจาค หรือ ให้ความช่วยเหลือ จะมีการแบ่งความช่วยเหลือ ออกเป็น 2 ส่วน คือ บริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัว และบริจาคเงิน เพื่อเป็นกองทุนเพื่อการศึกษาของบุตร เนื่องจาก บุตรของนายประคอง ยังเรียนหนังสือทั้ง 3 คน

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า หลังจากเวลา 15.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์พร้อมแกน นำ กปปส.ทั้ง 9 คน จะมาร่วมพิธีรดน้ำศพนายประคอง เพื่อเป็นเกียรติให้กับญาติพี่น้องของวีรชนที่เสียชีวิตด้วย ส่วนกำหนดการที่วางไว้ว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะมาร่วมพิธีด้วยนั้น ยังบอกชัดเจนไม่ได้ว่า จะมาเมื่อใด เนื่องจากสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ

 

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.20 น. นายอภิิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. เดินทางเข้าร่วมงานศพนายประคอง ชูจันทร์แล้วเช่นกัน

ด้านนางทิพเยาว์ ภรรยานายประคอง กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอยากบอกกับนายประคองว่า ไม่ต้องเป็นห่วง ตัวเองจะดูแลลูกๆ ทั้ง 3 คน อย่างดี ส่วนการให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาล ก็ขอให้รัฐบาลช่วยได้เท่าที่ให้ได้ โดยหลังจากเสร็จจากงานศพของนายประคองแล้ว จะกลับมาร่วมชุมนุมกับ กปปส. เพื่อเป็นตัวแทนของนายประคอง และทำตามความตั้งใจของสามีให้ถึงที่สุด

ขณะที่น้องแชมป์ ลูกชายคนเล็ก อายุ 7 ขวบ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า รักและคิดถึงพ่อ และจะเรียนหนังสือเก่งๆ เมื่อโตขึ้นอยากเป็นนักบินผู้สื่อขาวรายงานว่า บรรยาการที่ศาลาเตชะอิทธิพร วัดเทพศิริทราวาส วรวิหาร เป็นไปด้วยความโศกเศร้า โดยตลอดช่วงบ่าย มีแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.และประชาชนที่ร่วมชุมนุมทยอยเดิน ทางมาร่วมรดน้ำศพกันอย่างต่อเนื่อง จนล้นออกนอกศาลา เพื่อร่วมรดน้ำศพและรอเวลาสวดอภิธรรมศพ ในเวลา 19.00 น.ด้วย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้