วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ซิดนีย์บุกหน่วยเลือกตั้งร้องปฏิรูปก่อน

กปปส.ซิดนีย์ บุกหน่วยเลือกตั้ง ที่ Metro Hotel Pitt St, Sydney NSW ย่านไทยทาวน์ พร้อมเรียก้องให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ด้านกงสุลซิดนีย์ ยอมรับการเลือกตั้งกระชั้นชิดแต่มั่นใจไม่มีการทุจริต...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายณัฐพันธ์ ตรีเมฆ และนายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานสถานการณ์การเลือกตั้งล่วงหน้าวันสุดท้าย ว่า ในวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนทยอยมาเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง และมากกว่าเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเวลาประมาณ 14.00 น. กลุ่ม กปปส.ซิดนีย์ จำนวนมาก ถือป้าย "No Vote" มาท่ีหน้าหน่วยเลือกตั้ง เพื่อแสดงจุดยืนให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น จากนั้นตัวแทนกลุ่มระบุยืนยัน ต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง พร้อมตั้งคำถามกับ นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ คนใหม่ ว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งล่วงหน้าในครั้งนี้ เกิดจากสาเหตุใด จะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าจะไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น และจะรู้ได้อย่างไรว่า จะมีชื่อหรือไม่มีชื่อของตัวเองถูกสวมสิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้

 

นายธีรเทพ กล่าวว่า เนื่องจากการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้กระชั้นชิดมาก เลยทำให้การติดต่อสื่อสารกับคนไทยในซิดนีย์อาจจะไม่ทั่วถึง ซึ่งกลายเป็นข้อด้อยของสถานกงสุล หลังจากนี้จะต้องมีการปรับปรุงวิธีการต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงพี่น้องคนไทยได้มากที่สุด ส่วนเรื่องการทุจริตไม่มีเกิดขึ้นแน่นอน เรามีการคัดแยกบัตรตามเขต และจังหวัดใส่ถุงใสมีการซีนอย่างดี ส่วนใครกังวลว่า ตัวเองจะมีชื่อถูกสวมสิทธิ์ หรืออยากจะตรวจสอบว่า ตัวเองมีรายชื่อเลือกตั้งหรือไม่ สามารถตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ที่หน่วยเลือกตั้งได้ อย่างไรก็ตาม ถือว่ามีประชาชนมาเลือกตั้งน้อยกว่า ที่ทางสถานกงสุลมีฐานข้อมูลคนไทยอยู่มาก และหลังมารับตำแหน่งใหม่ที่นี่ก็จะดูแล และช่วยเหลือคนไทยในทุกๆ ด้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากนั้นกลุ่ม กปปส.ซิดนีย์ได้แสดงความยินดี และกล่าวต้อนรับนายธีรเทพ ก่อนที่ผู้ชุมนุมบางส่วนจะพากันไปตรวจสอบรายชื่อกับเจ้าหน้าที่ บางรายไม่มีรายชื่อเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่จึงให้ลงทะเบียนแบบคำร้องเพื่อยืนยันการใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งต่อไป เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์ในครั้งหน้า ซึ่งก็มีคนลงทะเบียนไว้จำนวนหนึ่ง และบางรายก็พากันเข้าไปเลือกตั้ง พร้อมขอถ่ายภาพกับนายธีรเทพ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ เพื่อเป็นการต้อนรับก่อนจะแยกย้ายกันกลับ.

กปปส.ซิดนีย์ บุกหน่วยเลือกตั้ง ที่ Metro Hotel Pitt St, Sydney NSW ย่านไทยทาวน์ พร้อมเรียก้องให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ด้านกงสุลซิดนีย์ ยอมรับการเลือกตั้งกระชั้นชิดแต่มั่นใจไม่มีการทุจริต... 19 ม.ค. 2557 15:22 19 ม.ค. 2557 15:43 ไทยรัฐ