วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พงศ์เทพ' มั่นใจ เลือกตั้งล่วงหน้า26ม.ค. ไร้อุปสรรค

'พงศ์เทพ' มั่นใจ เลือกตั้งล่วงหน้า26ม.ค. ไร้อุปสรรค

  • Share:

พงศ์เทพ ไม่ห่วง เลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. ถูกขัดขวาง หาก กกต.ตั้งใจดำเนินการ เชื่อ จะไม่มีอุปสรรค ปิดทาง ทำประชามติถาม ปชช.ก่อนหรือหลังเลือกตั้ง ควรปฏิรูปฯ

วันที่ 19 ม.ค. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า การเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งต้องดำเนินการต่อไปตามหน้าที่ และหากมีการจัดการเลือกตั้งที่ดี ก็เชื่อจะผ่านไปได้ด้วยดี โดยรัฐบาลจะสนับสนุน ดูแลความเรียบร้อย ทั้งทหารและตำรวจ ตามที่ กกต.ร้องขอ เพื่อให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งดำเนินการได้

ส่วนท่าทีของคณะกรรมการ กกต. แสดงความกังวลในการจัดการเลือกตั้ง ในพื้นที่ไม่มีผู้สมัคร และอาจจะต้องเสนอเป็นพระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น เห็นว่าตั้งแต่มีการเลือกตั้ง เมื่อปี 2540 ไม่มีการตราพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ในเขตที่ไม่มีผู้สมัคร เป็นเรื่องของ กกต.จะต้องดำเนินการเอง

และยังเห็นว่า กกต. จะดำเนินการดูแลจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งได้ ถึงแม้จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมเข้าไปปิดโรงพิมพ์คุรุสภา ย่านลาดพร้าว ซึ่งเป็นสถานที่พิมพ์บัตร

อีกทั้งยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้รับหนังสือเชิญจาก กกต. เพื่อหารือถึงสถานการณ์เลื่อนการเลือกตั้ง ตามที่เป็นข่าว แต่นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้หนังสือตอบกลับ กกต. ไปแล้ว ซึ่งเป็นหนังสือที่ กกต. เสนอความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ และให้เลื่อนการเลือกตั้ง ส่งมาเมื่อวันที่ 12 มกราคมเพียงเท่านั้น ยังไม่มีหนังสือเชิญอื่นๆ นอกจากนี้ ส่วนรายละเอียดเนื้อหา ที่ตอบกลับ กกต. ต้องไปสอบถามเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ภาคเอกชน เสนอรัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้ง นายพงศ์เทพ กล่าวย้ำว่า รัฐบาลต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ดังนั้น สถานการณ์ความขัดแย้งขณะนี้ รัฐบาลไม่ได้ใช้กฎหมายมาต่อสู้ แต่ต้องการรักษากติกาบ้านเมืองที่ทั่วโลกก็ปฏิบัติเช่นกันไว้

ส่วนกรณี มีภาพนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการการเลือกตั้ง ถ่ายรูปกับกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. เห็นว่า อยากให้สื่อมวลชน และสาธารณชนได้คิดเองว่า กกต. ท่านนี้ วางตัวเป็นกลางหรือไม่

สำหรับข้อเสนอเวทีปฏิรูปประเทศ เสนอให้พิจารณาการทำประชามติ สอบถามประชาชนก่อนหรือ หลังการเลือกตั้ง ควรมีการปฏิรูป เห็นว่าตามกฎหมายกำหนดให้ทำประชามติ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 90 วัน ขณะที่การเลือกตั้งต้องดำเนินการภายใน 60 วัน หลังยุบสภา ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้