วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอ.รส.แถลงบึมม็อบ ถ.บรรทัดทอง เชื่อคนร้ายแฝงตัวในม็อบ

ศอ.รส. แถลงประณาม คนร้าย ก่อเหตุระเบิด แยกบรรทัดทอง อ้าง จากคลิป เชื่อแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ชี้ ไม่ได้โยนระเบิดมาจากบนตึกร้าง เตรียมเรียกผู้ต้องสงสัยในคลิปฯสอบ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. แถลงข่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ รัฐบาลขอวิงวอนให้ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส. ผู้ประท้วง โปรดระมัดระวัง ผู้ไม่หวังดี ที่อาจแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม แอบมาก่อเหตุร้าย ในการชุมนุมของกลุ่มพวกท่าน

ขณะที่ เหตุระเบิดดังกล่าว เป็นเหตุรุนแรง จากเหตุที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าเก็บหลักฐานข้อเท็จจริง รวมไปถึงจากหลักฐานจากกล้องวงจรปิด ที่เกิดเหตุ ยืนยันจุดที่ตรวจพบดังกล่าว เป็นจุดที่คนร้ายก่อเหตุไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่เก็บหลักฐาน พบว่า โอกาสที่ระเบิดจะถูกโยนลงมาจากอาคารร้างโดยรอบ เป็นไปได้ยาก เพราะหากวิถีระเบิด ลงมาจากที่สูงเสี่ยงที่จะติดต้นไม้ และสายไฟฟ้า ขวาง และจากการตรวจสอบภาพเหตุการณ์ระเบิดสื่อจากสื่อมวลชน ซึ่งเป็นภาพสามารถพบเห็นได้ทั่วไปใน

ขณะที่ พื้นที่เกิดระเบิดเป็นพื้นที่ว่าง หากมีระเบิดตกลงมา ที่พื้นสามารถตรวจสอบได้ เชื่อว่า ไม่มีผู้ใดโยนระเบิดลงมาจากที่สูง แต่ในคลิปฯ ตรวจพบชายต้องสงสัยสวมหมวกขาว เดินเร็ว 2 คน เข้ามา เชื่อว่า เมื่อวางระเบิดแล้ว ก็หลบอยู่หลังตู้เหล็กสายโทรศัพท์บริเวณนั้น หลังจากเกิดระเบิด ขึ้น ในคลิปฯ มีชายต้องสงสัย 2 คน ตรงเข้าไปเก็บวัตถุระเบิด โดยไม่สนใจช่วยคนบาดเจ็บที่อยู่ที่พื้น  ซึ่งทาง ศอ.รส. จะได้เร่งติดตามจับกุม และนำตัวมาสอบสวน โดยเร็ว ต่อไป  ดังนั้น เชื่อว่า การก่อเหตุครั้งนี้ เป็นการดำเนินการอยู่ในกลุ่มที่ชุมนุม

นายสรพงษ์  ยืนยันต่อว่า  เหตุระเบิดที่ถนน บรรทัดทอง เป็นการสร้างเหตุการณ์ความรุนแรงที่มีเป้าหมายไปทำให้พี่น้องบาดเจ็บ ไม่ได้หมายชีวิต แกนนำ กปปส. ขณะที่พื้นที่เกิดเหตุ ปรากฏชัดว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้  ดังนั้น มีความเป็นไปได้ว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางคนที่เป็นคนร้าย จงใจ สร้างสถานการณ์เพื่อใส่ร้ายรัฐบาล รัฐบาลขอแสดงความเสียใจต่อผู้บริสุทธิ์ที่ต้องสูญเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ขอประณามกลุ่มคนผู้ที่อยู่หลังเหตุการณ์นี้.

ศอ.รส. แถลงประณาม คนร้าย ก่อเหตุระเบิด แยกบรรทัดทอง อ้าง จากคลิป เชื่อแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ชี้ ไม่ได้โยนระเบิดมาจากบนตึกร้าง เตรียมเรียกผู้ต้องสงสัยในคลิปฯสอบ 19 ม.ค. 2557 14:10 19 ม.ค. 2557 14:33 ไทยรัฐ