วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภราดร'เผยรัฐพร้อมประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

'ภราดร'เผยรัฐพร้อมประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:

รบ.ถกรับมือม็อบยกระดับจันทร์นี้ หลัง "สุเทพ" สั่งมวลชนใต้ปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง สมช.ชี้สถานการณ์ส่อรุนแรง พร้อมหยิบ พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้อยู่ตลอด...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. เวลา 10.00 น.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลศอ.รส. ได้ร่วมประชุมประเมินสถานการณ์การชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. เป็นวันที่ 7 ร่วมกับนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมกับฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเตรียมพร้อมรับการชุมนุมที่จะยกระดับขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดในวันที่ 20 ม.ค.นี้

พล.ท.ภราดร เผยว่า สัปดาห์หน้าจะต้องจับตาระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะมีแนวโน้มอาจจะรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ที่จะปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง และการขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ม.ค.นี้ เพิ่มมาตรการดูแลประชาชน และเน้นการข่าวมากขึ้น เพื่อยับยั้งสถานการณ์ และเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจประชาชนถึงผลกระทบการชุมนุมที่จะเกิดขึ้น ชี้ให้เห็นว่าการชุมนุมครั้งนี้มีนัยทางการเมือง และต้องป้องกันไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนและขัดขวางการเลือกตั้ง

พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ส่วนเหตุยิงการ์ดผู้ชุมนุมที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว จากการสืบสวนเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ยืนยันไม่ใช่สไนเปอร์ และเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดเหตุรุนแรงมากกว่าจุดชุมนุมอื่นๆ เพราะมีความหลากหลาย ผู้คนที่ผ่านไปมาและอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ที่อาจจะไม่พอใจการชุมนุมในครั้งนี้ อีกทั้งพบว่ามีกลุ่มมือที่สามที่แฝงตัวอยู่ในม็อบจ้องสร้างสถานการณ์เพื่อใส่ร้ายรัฐบาลและฝ่ายตรงข้าม อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงยังใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ดูแลสถานการณ์ แต่หากมีเหตุรุนแรงบานปลายก็อาจจะหยิบยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาพิจารณา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้