วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอบามาร้อง ‘การดักฟัง’ ไม่ควรทำ หวั่นความสัมพันธ์เยอรมนีสั่นคลอน

โอบามาร้อง ‘การดักฟัง’ ไม่ควรทำ หวั่นความสัมพันธ์เยอรมนีสั่นคลอน

  • Share:


โอบามาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เยอรมนี เน้นย้ำว่า ‘การแอบดักฟัง’ ไม่ควรทำ เกรงส่งผลความสัมพันธ์กับเยอรมนีสั่นคลอน...

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ซีด์ดีเอฟ (ZDF TV) ของเยอรมนี หลังนายบารัค โอบามา ออกข้อบังคับควบคุมการสอดแนมและการเก็บข้อมูล หลังเอกสารที่นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน นำออกมาแฉเกี่ยวกับการสอดแนมผู้นำทั่วโลกของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้นางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมันแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีกับสหรัฐฯ แย่ลงไปมาก

ล่าสุด ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกมาแสดงความเสียใจและยืนยันว่าตราบใดที่เขายังเป็นประธานาธิบดีจะไม่การสอดแนมแบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต พร้อมออกข้อบังคับห้ามการสอดแนมแบบดังกล่าวในวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเอกสารของนาย เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน นำออกมา หน่วยงานความมั่นคงสหรัฐฯ เก็บข้อความที่ส่งกันจากมือถือทั่วโลก กว่า 200 ล้านข้อความต่อวัน

ส่วน เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ปัจจุบันขอลี้ภัยไปอยู่ที่รัสเซีย ซึ่งบางคนก็มองว่าเขาเป็นฮีโร่ ส่วนบางคนก็มองว่าเขาทำให้ของประชาชนชาวสหรัฐฯ ไม่ได้รับความปลอดภัยอีกแล้ว หลังหน่วยงานความมั่นคงทำงานได้ยากขึ้น

ปัจจุบัน รัฐบาลเยอรมนีและรัฐบาลสหรัฐฯ มีการประชุมลับอยู่เป็นประจำ เพื่อพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านความมั่นคงต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้