วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาร้อง ‘การดักฟัง’ ไม่ควรทำ หวั่นความสัมพันธ์เยอรมนีสั่นคลอน


โอบามาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เยอรมนี เน้นย้ำว่า ‘การแอบดักฟัง’ ไม่ควรทำ เกรงส่งผลความสัมพันธ์กับเยอรมนีสั่นคลอน...

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ซีด์ดีเอฟ (ZDF TV) ของเยอรมนี หลังนายบารัค โอบามา ออกข้อบังคับควบคุมการสอดแนมและการเก็บข้อมูล หลังเอกสารที่นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน นำออกมาแฉเกี่ยวกับการสอดแนมผู้นำทั่วโลกของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้นางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมันแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีกับสหรัฐฯ แย่ลงไปมาก

ล่าสุด ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกมาแสดงความเสียใจและยืนยันว่าตราบใดที่เขายังเป็นประธานาธิบดีจะไม่การสอดแนมแบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต พร้อมออกข้อบังคับห้ามการสอดแนมแบบดังกล่าวในวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเอกสารของนาย เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน นำออกมา หน่วยงานความมั่นคงสหรัฐฯ เก็บข้อความที่ส่งกันจากมือถือทั่วโลก กว่า 200 ล้านข้อความต่อวัน

ส่วน เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ปัจจุบันขอลี้ภัยไปอยู่ที่รัสเซีย ซึ่งบางคนก็มองว่าเขาเป็นฮีโร่ ส่วนบางคนก็มองว่าเขาทำให้ของประชาชนชาวสหรัฐฯ ไม่ได้รับความปลอดภัยอีกแล้ว หลังหน่วยงานความมั่นคงทำงานได้ยากขึ้น

ปัจจุบัน รัฐบาลเยอรมนีและรัฐบาลสหรัฐฯ มีการประชุมลับอยู่เป็นประจำ เพื่อพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านความมั่นคงต่อไป.

โอบามาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เยอรมนี เน้นย้ำว่า ‘การแอบดักฟัง’ ไม่ควรทำ เกรงส่งผลความสัมพันธ์กับเยอรมนีสั่นคลอน... 19 ม.ค. 2557 13:39 19 ม.ค. 2557 17:31 ไทยรัฐ