วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ซัดรัฐยังนิ่ง เสี่ยงสถานการณ์บานปลาย

"องอาจ" ตั้งข้อสงสัย รัฐบาลเฉย ผู้ชุมนุมถูกกระทำ จี้ นายกฯ รับผิดชอบ  เตือน ศอ.รส.-"สุรพงษ์"เร่งจับคนร้าย เหตุ เสี่ยงสถานการณ์บานปลาย

วันที่ 19 ม.ค.นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคกลาง กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการชุมนุมของ กปปส. สถานการณ์ได้ทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งการก่อกวนรอบพื้นที่การชุมนุม เช่น โยนระเบิดปิงปอง ใช้แก๊งอันธพาลก่อกวน ลอบยิง ลอบฆ่าการ์ด ลอบทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุม จนกระทั่ง มีการลอบยิง ปาระเบิดบ้านพัก แกนนำ กปปส. และแกนนำพรรคประชาธิปัตย์

โดยเฉพาะการปาระเบิดสังหาร ที่ถนนบรรทัดทอง จนมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งรวมเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 3 คน คือนายวสุ สุฉันทบุตร นายยุทธนา องอาจ และ นายประคอง ชูจันทร์ ทั้งที่รัฐบาลพูดตลอดว่า จะไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม แต่กลับปล่อยให้ผู้ชุมนุมถูกกระทำด้วยความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะรัฐบาลมีหน้าที่คุ้มครองผู้ชุมนุมภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้ชี้แล้วว่า เป็นการชุมนุมภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ซึ่งพบว่าตลอดเวลาที่เกิดความรุนแรง กับผู้ชุมนุม ไม่ปรากฏว่ามีการระงับเหตุ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างทันท่วงที หรือ มีการเตรียมการป้องกันเหตุแต่อย่างใด นายกฯ จึงไม่ควรทำตัวเข้าตำรา "ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ" ไม่รู้ร้อนรู้หนาว กับการตายของประชาชน แต่พูดแค่ว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงเท่านั้น

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ ศอ.รส. โดยเฉพาะ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และรมว.การต่างประเทศ ได้ออกมากล่าวหา ผู้ชุมนุมจัดฉากให้เกิดความรุนแรงเพื่อเรียกร้องความสนใจ ทั้งที่ยังไม่มีการสืบสวนสอบสวน หาคนผิดมาลงโทษ หากรัฐบาลมีความจริงใจ ดูแลความปลอดภัยให้ผู้ชุมนุมเชื่อว่า เจ้าหน้าที่รัฐ สามารถดูแลให้การชุมนุมอย่างสันติของประชาชนเกิดขึ้นได้ ยกเว้นว่า รัฐบาลประสงค์ให้เกิดความรุนแรง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมลดลง ทำให้เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่ใส่ใจดูแลประชาชน

และนับจากนี้เป็นต้นไป หากยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมโดยที่รัฐบาล ไม่ทำอะไรเลย ก็คงไม่สามารถกล่าวโทษประชาชนได้ ถ้าประชาชนจะคิดว่า รัฐบาลรู้เห็นเป็นใจ ให้ความรุนแรงเกิดกับผู้ชุมนุม ซึ่งหากความรู้สึกของประชาชนเป็นเช่นนั้น ก็เท่ากับรัฐบาลกำลังสะสมความเคียดแค้นชิงชังให้กับผู้ชุมนุมที่ถูกกระทำ อันจะทำให้สถานการณ์บานปลายนำไปสู่ความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น.

"องอาจ" ตั้งข้อสงสัย รัฐบาลเฉย ผู้ชุมนุมถูกกระทำ จี้ นายกฯ รับผิดชอบ เตือน ศอ.รส.-"สุรพงษ์"เร่งจับคนร้าย เหตุ เสี่ยงสถานการณ์บานปลาย 19 ม.ค. 2557 13:16 19 ม.ค. 2557 14:35 ไทยรัฐ