วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีเหนือ ยอมจ่าย20ล้าน แลกปล่อยเรือขนอาวุธ

เกาหลีเหนือสัญญาจ่าย 20 ล้านบาท แลก ปล่อยเรือที่ถูกจับหลังขนอาวุธผ่านช่องแคบปานามา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศ ปานามาออกมาแถลงว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือ สัญญาว่าจะจ่ายค่าปรับจำนวนกว่า 20 ล้านบาท เพื่อแลกกับการปล่อยเรือที่ถูกยึดไว้ หลังลับลอบขนอาวุธจากประเทศคิวบา

เรือ ‘โชงชนกัง’ (Chong Chon Gang) ของเกาหลีเหนือถูกจับที่ช่องแคบปานามาในเดือนกรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา หลังตรวจพบ เครื่องบินรบหลายลำ รุ่น เอ็มไอจี MiG fighter jets ระบบป้องกันเครื่องบินรบ และวัตถุระเบิดต่างๆ  หลบซ้อนอยู่ใต้กระสอบน้ำตาลกว่า 1,000 กระสอบ

เดิมทีเกาหลีเหนือต้องจ่ายค่าปรับถึงกว่า 30 ล้านบาทแต่ได้รับการลดหย่อนไป 1 ใน 3  ซึ่งรัฐบาลเกาหลีเหนือสัญญาว่าจะจ่ายค่าปรับดังกล่าวภายในอาทิตย์นี้ ลูกเรือ 32 จาก 35 คนจะได้รับการปล่อยตัว ส่วน 3 คนที่เหลือถูกตั้งข้อหา คุกคามความปลอดภัยของสังคม เนื่องจากความพยายามที่จะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของ เกาหลีเหนือ จึงทำให้ถูกนานาชาติและสหประชาชาติ คว่ำบาตรในการซื้อขายอาวุธเกือบทุกชนิด

ทางรัฐบาลคิวบาออกมายืนกรานว่าการจับกุมไม่เป็นผล เพราะไม่ได้ผิดข้อตกลงใดๆ แต่ทางรัฐบาลปานามามองว่าผิดต่อข้อตกลงสหประชาชาติเรื่องการคว่ำบาตรการซื้อ ขายอาวุธสงครามกับเกาหลีเหนือ.


 

เกาหลีเหนือสัญญาจ่าย 20 ล้านบาท แลก ปล่อยเรือที่ถูกจับหลังขนอาวุธผ่านช่องแคบปานามา 19 ม.ค. 2557 12:31 19 ม.ค. 2557 16:34 ไทยรัฐ


advertisement