วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หนุ่มฝรั่งสร้างโบอิ้ง777-300ER โชว์บนยูทูบ-ฟลิคเกอร์

ภาพประกอบจาก Flickr:  Luca Iaconi-Stewart

ถือเป็นงานอดิเรกที่สร้างด้วยใจรัก มุมานะพยายามอดทนเป็นอย่างยิ่ง เมื่อหนุ่มฝรั่งรูปหล่อสร้างโมเดลจำลองเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-300ER ขนาด 1:60 ของแอร์อินเดีย เก็บงานเหมือนจริงทุกรายละเอียด ตั้งแต่โครงลำตัวยันเก้าอี้เฟิร์สคลาส โชว์บนยูทูบและฟลิคเกอร์...

ภาพประกอบจาก Flickr:  Luca Iaconi-Stewart

โบอิ้ง ถือเป็นบริษัทผลิตเครื่องบินโดยสารที่ประสบความสำเร็จมากในด้านยอดขายและการผลิตในปี 2013 ที่สามารถผลิตเครื่องบินออกมาได้กว่า 648 ลำ ในปี 2013 โดยเป็นโบอิ้ง 777 ถึง 98 ลำ เฉลี่ย 1 ลำ ใช้เวลาสร้าง 83 วัน โดยใช้เวลาประกอบเครื่อง 49 วัน แต่เว็บไซต์ wired.com ได้นำเสนอเรื่องราวและผลงานของพ่อหนุ่มรูปหล่อนามว่า ลูกา ลาโคนี สจ๊วร์ต ผู้หลงใหลเครื่องบินเป็นชีวิตจิตใจ เขาใช้เวลา 5 ปีเต็มในการสร้างโมเดลจำลอง เครื่องบินโดยสารแบบ โบอิ้ง 777-300ER ขนาด 1:60 ของแอร์อินเดีย โดยเก็บทุกรายละเอียดเหมือนกับสร้างเครื่องบินจริงๆ โดยใช้วัสดุ คือ กระดาษมนิลาที่ใช้ทำแฟ้มใส่เอกสารทั่วไป และกาวน้ำ สร้างสรรค์ผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ที่ใส่รายละเอียดไว้ครบถ้วนตั้งแต่ลำตัวเครื่องบิน ห้องโดยสาร ห้องนักบิน ไปจนถึงฐานล้อลงจอด รวมทั้งกลไกต่างๆ เช่น ประตูเครื่องบินที่เปิดปิดล็อกได้จริง ประตูระวางบรรทุก ที่สามารถเปิดปิดได้

ภาพประกอบจาก Flickr:  Luca Iaconi-Stewart

แนวความคิดในการสร้างเครื่องบินลำนี้มาจากการที่เขารักเครื่องบิน และการตัดแมสโมเดล เขาก็ทำจากกระดาษแฟ้มใส่เอกสาร แบบที่นักศึกษาที่เรียนด้านสถาปัตยกรรมใช้เรียน หลังจากที่เขาพบรายละเอียดของไดอะแกรมเครื่องบิน โบอิ้ง 777-300ER ของแอร์อินเดีย ลาโคนี สจ๊วร์ต ก็ร่างแบบบนโปรแกรม อโดบี อิลลัสเตรเตอร์ และพิมพ์เส้นร่างบนกระดาษแฟ้ม ตัดมันเป็นชิ้นด้วยมีดตัดโมเดล

ภาพประกอบจาก Flickr:  Luca Iaconi-Stewart

ลาโคนี สจ๊วร์ต ใช้เวลาตลอดทั้งฤดูร้อนเพื่อสร้างเก้าอี้โดยสารใส่ในโมเดลเครื่องบิน โดยใช้เวลา 20 นาทีต่อเก้าอี้ชั้นประหยัด 1 ตัว 4-6 ชั่วโมงสำหรับทำเก้าอี้ชั้นธุรกิจ และ 8 ชั่วโมงสำหรับชั้นเฟิร์สคลาส โดยใช้คีมคีบค่อยๆ แปะชิ้นส่วน เขาใช้เวลากว่า 1 เดือนในการออกแบบเครื่องยนต์ ขณะที่ชุดแพนหางเขาต้องสร้างแล้วรื้อใหม่ถึง 3 ครั้ง จึงจะลงตัว อย่างไรก็ตามด้วยการเรียนในวิทยาลัยที่หนักมากขึ้น ทำให้เขาต้องหยุดทำโมเดลเครื่องบินนี้ไปถึง 2 ปี เพื่อกลับมาตั้งใจเรียนในวิทยาลัยให้เต็มที่ โดยเขากล่าวว่า เขาเป็นคนโชคดีที่มีพ่อแม่ที่มีทัศนคติที่เป็นธรรม หลังจากโครงการชิ้นนี้เสร็จลงในปีนี้ ก็คาดว่าเขาอาจจะสร้างผลงานที่ใหญ่ขึ้นไปอีกเป็นงานต่อไป


ชมคลิป การประกอบชิ้นส่วนลำตัว

การประกอบประตูห้องเก็บสัมภาระ

การติดตั้งเก้าอี้ในห้องโดยสาร


ชมอัลบั้มภาพเบื้องหลังการสร้างผลงาน http://www.flickr.com/photos/lucaiaconistewart/

ที่มา : wired

 

ถือเป็นงานอดิเรกที่สร้างด้วยใจรัก มุมานะพยายามอดทนเป็นอย่างยิ่ง เมื่อหนุ่มฝรั่งรูปหล่อสร้างโมเดลจำลองเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-300ER ขนาด 1:60 ของแอร์อินเดีย เก็บงานเหมือนจริงทุกรายละเอียด ตั้งแต่โครงลำตัวยันเก้าอี้เฟิร์สคลาส โชว์บนยูทูบและฟลิคเกอร์... 19 ม.ค. 2557 12:18 19 ม.ค. 2557 13:12 ไทยรัฐ