วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลประเมิน 'ชัตดาวน์กรุงฯ' แนวโน้มแรงขึ้น นายกฯ ยังล่องหน

รัฐบาลประเมิน 'ชัตดาวน์กรุงฯ' แนวโน้มแรงขึ้น นายกฯ ยังล่องหน

  • Share:

รัฐประชุมประเมิน ปิดกรุงเทพฯ ของ กปปส. วันที่ 7 คาดสัปดาห์หน้ายกระดับการชุมนุม ด้านเลขาฯ สมช. เผย ชุมนุมอาจมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ด้านนายกฯ ล่องหน ไม่เข้าสำนักปลัดกลาโหม

วันที่ 19 ม.ค. ความเคลื่อนไหวที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. ได้ร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ การชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส. เป็นวันที่ 7 ร่วมกับ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พร้อมกับฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะหารือเตรียมพร้อมรับการชุมนุมที่จะยกระดับขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดในสัปดาห์หน้า

พล.ท.ภราดร เปิดเผยว่า จะต้องจับตาการชุมนุมของ กปปส. ในสัปดาห์หน้าอย่างใกล้ชิด เพราะมีแนวโน้มอาจจะรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่จะปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง เพื่อเป็นตัวอย่างให้แต่ละภาคดำเนินการตาม อีกทั้งต้องประเมินการขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 มกราคมนี้ ดังนั้น จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเพิ่มมาตรการดูแลประชาชน และเน้นเรื่องการข่าวให้มากขึ้น เพื่อยับยั้งสถานการณ์

ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็จะเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชน ถึงผลกระทบการชุมนุมที่จะเกิดขึ้น และชี้ว่า การชุมนุมครั้งนี้มีนัยทางการเมือง

สำหรับเหตุยิงการ์ดผู้ชุมนุมที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าวนั้น เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการสืบสวนหาข่าวในเชิงลึก ยืนยัน ไม่ใช่ สไนเปอร์ แต่เป็นปืนธรรมดาเท่านั้น เหตุที่เกิดขึ้นเป็นไปตามการข่าวของรัฐบาลที่เห็นว่า พื้นที่ดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดเหตุรุนแรงมากกว่าจุดชุมนุมอื่นๆ เพราะมีความหลากหลาย ผู้คนที่ผ่านไปมาและอาศัยอยู่ซึ่งอาจจะไม่พอใจการชุมนุมในครั้งนี้ อีกทั้งมีกลุ่มมือที่สามที่แฝงตัวอยู่ในม็อบจ้องสร้างสถานการณ์เพื่อใส่ร้ายรัฐบาลและฝ่ายตรงข้าม  

เลขาฯ สมช. ยังกล่าวว่า รัฐบาลจะพยายามไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนการเลือกตั้งและกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะกลุ่มที่สนับสนุนการเลือกตั้งเริ่มเคลื่อนไหวทำกิจกรรมมากขึ้น  

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายความมั่นคงยังใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงดูแลสถานการณ์ แต่หากมีเหตุรุนแรงบานปลายก็อาจจะหยิบยก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาพิจารณา

ขณะที่ช่วงเช้ายังไม่เห็นนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมประเมินสถานการณ์ชุมนุมกับรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งนายนิวัฒน์ธำรงระบุว่า ยังไม่ได้รับแจ้งว่านายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้