วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่เที่ยวภูหินร่องกล้า -นครพนมเหลือ 9 องศา

แห่เที่ยวภูหินร่องกล้า -นครพนมเหลือ 9 องศา

  • Share:

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชมดอกซากุระเมืองไทยบนภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก อย่างคึกคัก จ.นครพนม หนาวจัดเหลือ 9 องศาฯ ต่ำสุดของภาค...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อาศัยช่วงวันหยุด ขึ้นไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นกว่า 10 องศา และชมความงามของต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่ขณะนี้เหลือเพียง 50 ไร่สุดท้าย จาก 1,200 ไร่ ที่ยังเบ่งบานออกเป็นดอกสีชมพูอ่อน และคาดว่าไม่เกินสิ้นเดือน ดอกนางพญาเสือโคร่งก็จะร่วงโรยไปตามธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะหาชมได้ใหม่ต้องเป็นปีหน้า ซึ่งทำให้บรรยากาศในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่ได้เดินทางไปเที่ยวชม และร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก บางครอบครัวก็นำอาหารและเครื่องดื่มไปกินใต้ต้นนางพญาเสือโคร่งกันสนุกสนาน


นายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงระยะสุดท้าย ที่ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยจะเบ่งบานบนภูลมโล ซึ่งคาดว่าจะร่วงโรยในปลายเดือนนี้ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่นักท่องเที่ยวหลายรายยังไม่เคยได้ชม อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวต้องการเที่ยวชมก็สามารถมาชมกันได้ในช่วงนี้ ซึ่งภูลมโลนั้นอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จำนวน 17 กม. นักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์กระบะขึ้นไปเที่ยวชมได้ หรือไม่ก็สามารถจ้างรถของชาวเขาเผ่าม้ง บ้านใหม่ร่องกล้า ขึ้นไปเที่ยวชมกันได้


ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง ล่าสุดเช้านี้จากการตรวจวัดอุณหภูมิของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม วัดได้ต่ำสุดที่ประมาณ 9 องศาฯ ถือว่าต่ำสุดของภาค ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ประสบภัยหนาวอย่างหนัก โดยเฉพาะคนชรา เด็ก และชาวบ้านที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว โดยทางจังหวัดนครพนมได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวครบทั้ง 12 อำเภอ ระดมทุกภาคส่วนให้ความช่วยเหลือ จัดสรรงบประมาณซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไปแจกจ่าย


เช่นเดียวกันกับอำเภอ นาหว้า จ.นครพนม นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอนาหว้า พร้อมด้วย นายอรรถพล โกษาแสง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหว้า นำอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เข้าไปดูแลช่วยเหลือคนชรา อายุระหว่าง 80-90 ปี ตามชุมชนต่างๆ ที่ประสบภัยหนาว โดยนำผ้าห่มกันหนาวออกไปแจกจ่าย และตรวจรักษาสุขภาพ ในช่วงอากาศหนาวเย็นกระทบคนชรา บางรายต้องอาศัยติดเตาไฟ สร้างความอบอุ่นคลายหนาวไว้ในบ้าน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ในช่วงอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องเจ็บป่วยจากภัยหนาว

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้