วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอ่างทองโวยชลประทาน 2 มาตรฐานปมน้ำทำนา

ชาวนาอ่างทองโวยชลประทาน 2 มาตรฐานปมน้ำทำนา

  • Share:

ชาวนาอ่างทอง โวย ชลประทานบริหารจัดการน้ำสองมาตรฐาน หลังเตรียมยุติการส่งน้ำให้ภาคเกษตร ขณะที่คลองฝั่งตะวันตกมีน้ำเต็ม แต่ฝั่งตะวันออกแห้งผาก พ้อถูกทิ้งเงินจำนำข้าวแถมยังถูกห้ามทำนาอีก หากยังไม่แก้ไขจะรวมตัวประท้วง...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวนา ต.สายทอง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก หลังกรมชลประทานประกาศจะยุติการส่งน้ำให้กับภาคการเกษตร ซึ่งจะเริ่มปิดในวันที่ 1 มี.ค.นี้ แต่ข้าวที่ปลูกไว้กำลังอยู่ในช่วงออกรวงและใกล้เก็บเกี่ยว ชาวนาในพื้นที่จึงต้องแก้ปัญหาโดยการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาจากบ่อที่เจาะไว้กลางทุ่งนา เพื่อนำมาใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าวกว่า 2 พันไร่ 


ทั้งนี้ คลองชลประทานในพื้นที่จังหวัดอ่างทองฝั่งตะวันออก ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักชลประทานที่ 10 มีน้ำหล่อในคลองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ชาวนาจึงต้องสูบน้ำขึ้นใช้เอง ซึ่งความพยายามของชาวนากลุ่มนี้เป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากบ่อที่เจาะไว้มีสภาพไม่สมบูรณ์ ทำให้การสูบน้ำขึ้นมาเป็นไปอย่างทุลักทุเล 


นายสมชาติ ยิ้มละม้าย ชาวนารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ชาวนา ต.สายทอง เริ่มทำนาเมื่อตอนต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ข้าวเริ่มออกรวง แต่ไม่มีน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยง เนื่องจากชลประทานไม่ส่งน้ำให้กับภาคการเกษตร ชาวนาจึงพยายามหาแหล่งน้ำต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อรักษาไม่ให้ข้าวเสียหาย แต่การหาน้ำเป็นไปอย่างยากลำบาก ในขณะที่พื้นที่ฝั่งตะวันตกกลับมีน้ำในคลองชลประทานแทบเต็มคลอง และชาวนาฝั่งโน้นทำนาได้กว่า 3 ครั้งต่อปี ตนจึงอยากถามไปยังชลประทานว่า ทำไมบริหารจัดการน้ำสองมาตรฐาน จังหวัดเดียวกันแต่กลับมีน้ำทำนาไม่เท่ากัน ขณะนี้ชาวนาหลายคนเริ่มหมดความอดทน อีกทั้งเงินจำนำข้าวรอบเก่าก็ยังไม่ได้รับ ซ้ำยังไม่ได้รับการส่งน้ำให้ทำนาอีก ทำให้หลายคนเริ่มปรึกษาหารือว่าจะรวมตัวกันทวงหาความยุติธรรมให้กับตนเอง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปยัง นายภาณุกิจ ดิษพึ่ง ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 10 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวเพื่อสอบถามในเรื่องนี้ ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้