วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปภ.เตือนรับมือหนาวอีกระลอกช่วง 2-3 วันนี้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนดูแลร่างกาย รับมือภัยหนาวระลอกใหม่ในช่วงนี้ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 17 องศา...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าระยะนี้หลายพื้นที่มีสภาพอากาศหนาว จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่าความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง อีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในช่วงนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะพื้นที่ประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิลดลง 6-8°C ซึ่งได้ประสานหลายจังหวัดเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศหนาวเย็น พร้อมวางแผนและจัดสรรเครื่องนุ่งห่มกันหนาวบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยหนาว รวมถึงประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และภาคเอกชน สนับสนุนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแจกจ่ายผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่ต่างๆ

โดยผู้ประสบภัยหนาวและประชาชนสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสาขาในพื้นที่ หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเพิ่มเติมจากกรมควบคุมโรคสำหรับวิธีป้องกันตัวเองจากสภาพอากาศที่เย็นลงในขณะนี้
1. กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่วงฤดูหนาว ได้แก่ กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปี ขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรัง โรคตับ โรคไต และโรคโลหิตจาง เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มเสี่ยงซึ่งมีภูมิต้านทานต่อโรคต่ำ เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย และเมื่อป่วยจะมีอาการรุนแรงมากกว่าประชาชนทั่วไป

2. รักษาความอบอุ่นของร่างกาย โดยการสวมเสื้อผ้าหนาๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่สภาพร่างกายเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตามสภาพอากาศ ให้ใส่ถุงเท้า หมวกไหมพรม หากไม่มีให้ใส่เสื้อผ้าหลายๆ ชั้น และห่มผ้าให้หนามากกว่าปกติ การดื่มน้ำ และเครื่องดื่มอุ่นๆ ที่นอกจากจะเพิ่มความอบอุ่นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย
3. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ประเภทแป้งและไขมัน เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น ซึ่งจะช่วยสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย
4. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อสุขภาพ ได้แก่
4.1 การดื่มสุรา ซึ่งนอกจากไม่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายแล้ว ยังมีผลเสียทำให้ร่างกายไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นได้
4.2 การผิงไฟในเต็นท์ จะทำให้ร่างกายได้รับสารพิษเข้าสู่ทางเดินหายใจได้
4.3 การนำเด็กไปใกล้บริเวณที่มีการก่อไฟให้ความอบอุ่น เพราะควันไฟจะระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจเด็ก
4.4 การนอนในที่แจ้ง ลมโกรก โดยไม่มีเครื่องป้องกันให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
4.5 การอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด ซึ่งจะทำให้มีโอกาสรับเชื้อโรคได้ง่าย
4.6 การคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องใส่ใจในการป้องกันร่างกาย เช่น การล้างมือบ่อยๆ การสวมหน้ากากอนามัย เป็นต้น และเมื่อย่างเข้าสู่หน้าหนาว แม้ว่าอากาศบ้านเราจะไม่หนาวเย็นมากนัก แต่คุณก็ควรใส่ใจในสุขภาพของตัวเองและสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวให้มากขึ้น โดยเฉพาะเจ้าตัวน้อยที่ร่างกายยังบอบบางและมีภูมิต้านทานโรคไม่มากเท่าผู้ใหญ่ เพราะในช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลาทองของบรรดาเชื้อไวรัสทั้งหลายที่เจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนดูแลร่างกาย รับมือภัยหนาวระลอกใหม่ในช่วงนี้ โดยอุณหภูมิต่ำสุด 17 องศา... 19 ม.ค. 2557 10:42 19 ม.ค. 2557 11:45 ไทยรัฐ