วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพซูดานใต้ยึดคืนเมือง'บอร์'จากกบฏได้แล้ว

กองทัพของประเทศซูดานใต้ สามารถยึดคืนเมือง บอร์ ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญคืนจากกองกำลังกบฏได้แล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพประเทศยูกันดา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า กองทัพของประเทศซูดานใต้ สามารถยึดคืนเมือง บอร์ ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญคืนจากกองกำลังกบฏซึ่งนำโดยนาย รีเยค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดีได้แล้วเมื่อวันเสาร์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพจากประเทศยูกันดา ขณะที่โฆษกฝ่ายกบฏอ้างว่า เป็นการล่าถอยตามกลยุทธเท่านั้น

เมือง บอร์ เป็นเมืองเอกของรัฐจุงกาลี เป็นสถานที่ที่เกิดการสู้รบอย่างหนักระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย และสลับสับเปลี่ยนผู้ยึดครองหลายครั้ง ในเหตุความรุนแรง  ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 ราย ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน การเจรจาเพื่อหาข้อตกลงหยุดยิงที่กรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย ยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ เหตุความขัดแย้งระหว่างฝ่ายกบฏและฝ่ายรัฐบาลเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2013 หลังจากประธานาธิบดี ซัลวา คีอีร์ กล่าวหานายมาชาร์ว่า พยายามก่อการรัฐประหาร ก่อนที่ความขัดแย้งจะกลายเป็นความรุนแรงระหว่างชนเผ่าดินคาและเผ่านูเออร์ ซึ่งสนับสนุนประธานาธิบดีคีอีร์ และนายมาชาร์ตามลำดับ

กองทัพของประเทศซูดานใต้ สามารถยึดคืนเมือง บอร์ ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญคืนจากกองกำลังกบฏได้แล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพประเทศยูกันดา... 19 ม.ค. 2557 04:47 19 ม.ค. 2557 05:11 ไทยรัฐ