วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักการทูตอิหร่านถูกยิงดับกลางเมืองหลวงเยเมน

นักการทูตชาวอิหร่านคนหนึ่งถูกยิงด้วยอาวุธปืน ในเขตทางใต้ของกรุงซานา เมืองหลวงประเทศเยเมนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า อาลี อัสการ์ อัสซาดี นักการทูตชาวอิหร่านคนหนึ่ง ถูกคนร้ายไม่ทราบฝ่ายยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่หน้าอกและท้องได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะกำลังเดินทางออกจากสถานทูตอิหร่านในเขตฮัดดา ทางใต้ของกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศเยเมน ด้วยรถยนต์เมื่อวันเสาร์ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่แพทย์ไม่อาจยื้อชีวิตเขาเอาไว้ได้

ด้านโฆษกหญิงแห่งกระทรวงต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า "เมื่อเวลาประมาณเที่ยงวันนี้ (เสาร์) กลุ่มของผู้ก่อการร้ายโจมตีนักการทูตจากสถานทูตของเราบนถนนเส้นหนึ่งในกรุงซานา โดยมีเป้าหมายเพื่อลักพาตัวเขา แต่เพราะนักการทูตผู้นี้ขัดขืน กลุ่มก่อการร้ายจึงใช้อาวุธปืนยิงใส่เขา"

โฆษกหญิงคนเดิมกล่าวอีกว่า "สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านขอประณามเหตุที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง และจะติดตามคดีนี้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของเยเมน"

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของ แหล่งข่าวซึ่งเป็นตำรวจเยเมนว่า กลุ่มคนร้ายโดยสารรถตู้ขณะก่อเหตุ และยิงปืนใส่นายอัสซาดี 3 นัด

ทั้งนี้ อัตราการเกิดเหตุโจมตีชาวต่างชาติในประเทศเยเมนเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา โดยเมื่อเดือนก.ค.ปีก่อน เกิดเหตุนักการทูตอีกคนของสถานทูตอิหร่าน ถูกลักพาตัวไปโดยผู้ต้องสงสัยเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา และเชื่อว่าในปัจจุบันนักการทูตรายนี้ก็ยังถูกจับตัวอยู่

 

 

นักการทูตชาวอิหร่านคนหนึ่งถูกยิงด้วยอาวุธปืน ในเขตทางใต้ของกรุงซานา เมืองหลวงประเทศเยเมนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา... 19 ม.ค. 2557 02:07 19 ม.ค. 2557 02:17 ไทยรัฐ