วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ'ไอ้โม่ง'ชักใย


บงการ‘กกต.’ ป่วนเลือกตั้ง ‘สมชัย’ไม่สน เมินคุยก็ช่าง

เพื่อไทยถล่มยับ กกต.รับใบสั่งกุนซือใหญ่ล้มเลือกตั้ง “พีรพันธุ์” แฉแผนปิดโรงพิมพ์บัตร-ขนหีบหนี “โภคิน” สำทับดิ้นชงเลื่อนเข้าคูหา เปิดทาง ปชป.กลับลำคืนสนาม “อ๋อย” เตือนหลุมพรางเผด็จการยัดเยียดรัฐบาลคนกลาง ลูกหาบฉุน “สมชัย” ปฏิปักษ์รัฐบาล ต้น ก.พ. ยื่นสอยแน่  จี้แจ้งจับ “ถาวร-กปปส.” ปิดล้อมคุรุสภาป่วนพิมพ์บัตร “พร้อมพงศ์” จ่อยื่นดีเอสไอฟันซ้ำ บี้ กกต.ดำเนินคดี “เทือก-สมุน” เหิมขัดขวางหย่อนบัตรซ้ำซาก ขู่เพิกเฉยเจอ ม.157 ปชป.สับ “ยิ่งลักษณ์” ดึงประเทศเข้าสู่ทางตัน ไล่ส่งปฏิรูปพฤติกรรมโกงกิน “สมชัย” ไม่แคร์ “ปู” เมินหารือ ลั่นไม่เคลียร์ 28 เขตปัญหา เปิดสภาตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้

แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยเฉพาะนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้งจะพยายามเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาร่วมหารือเพื่อกดดันให้ออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนวันเลือกตั้ง ทางรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยยังคงยืนยันไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับและเสี่ยงกระทำผิดกฎหมาย และเตรียมล่ารายชื่อประชาชน 2 หมื่นคนเพื่อยื่นถอดถอนนายสมชัยนั้น

พท.ฟัด “สมชัย” ปฏิปักษ์รัฐบาล

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า กรณีที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. นำมวลชนบุกไปยังคุรุสภาเพื่อขัดขวางการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง เป็นพฤติกรรมอุกอาจผิดกฎหมายอาญาแล้ว ยังเป็นการขัดขวางการเลือกตั้ง ทำลายระบบการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง อาจส่งผลต่อการเลือกตั้งอย่างมาก ขอประกาศตามหาตัวนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้ไปแจ้งความเอาผิดนายถาวรและพวก ถ้าปล่อยให้ขัดขวางกระบวน การเลือกตั้งอยู่เรื่อยไป บ้านเมืองฉิบหายแน่นอน วันนี้สังคมข้องใจท่าทีของนายสมชัยที่จงใจไม่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลชัดเจน เหมือนตั้งธงออกจากบ้านก่อนมาทำงานว่าจะเลื่อนหรือล้มเลือกตั้งได้อย่างไร และเข้าใจผิดคิดว่านายกฯเป็นลูกน้อง มีพฤติกรรมจิกหัวตลอดเวลา นึกอยากนัดผ่านสื่อก็นัด เหน็บแนมนายกฯด้วยวาทกรรมโฟร์ซีซั่นที่อัยการสั่งฟ้องไปแล้ว กกต.ต้องรักษาความเป็นกลางและจัดการเลือกตั้งต่อไป เพราะเราเชื่อว่าการเลือกตั้งคือทางออกของปัญหา

ร้องดีเอสไอเอาผิด “ถาวร”

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 20 ม.ค. จะไปยื่นเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ตรวจสอบและเอาผิดนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ที่ไปบุกคุรุสภา ทุบแท่นพิมพ์บัตรเลือกตั้ง และขู่ตัดน้ำตัดไฟ นอกจากผิดกฎหมายเลือกตั้ง ยังกระทำผิด พ.ร.บ.มั่นคงฯ ขอเรียกร้อง กกต.ทั้ง 5 คน ดำเนินการกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับพวกขัดขวางกระบวนการเลือกตั้งซ้ำซาก อย่าทำเป็นไม่รู้ร้อนรู้หนาว จะทำให้ กปปส.เหิมเกริม หาก กกต.นิ่งเฉยเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จะมีประชาชนร้องเอาผิดได้ ส่วนการล่ารายชื่อยื่นถอดถอนนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งรวดเร็วมาก รวบรวมได้เกือบ 1 หมื่นรายชื่อแล้ว ภายในสิ้นเดือนนี้หรือต้นเดือน ก.พ.จะสามารถยื่นถอดถอนต่อประธานวุฒิสภาได้

บี้ กกต.เยียวยาผู้สมัคร ส.ส.ใต้

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า กรณีที่ศาลฎีกายกคำร้อง 118 ผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ โดยมีผู้สมัครพรรคเพื่อไทย 29 คน เป็นหน้าที่ของ กกต.ต้องรับผิดชอบเยียวยา ต้องรีบตรวจคุณสมบัติเพื่อประกาศให้เป็นผู้สมัคร จะโยนภาระให้หน่วยงานอื่นไม่ได้ การตัดสินของศาลฎีกาถือว่าเป็นที่สุด ขอเรียกร้องให้ กกต.นัดประชุมแก้ไขปัญหานี้โดยเร่งด่วน มิฉะนั้นการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ที่ขาดผู้สมัครใน 28 เขตจะมีปัญหา อาจมีคนไปร้องเรียนต่อศาลรัฐธรรมนูญให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทั้งผู้สมัครและประชาชนต้องเสียสิทธิ อีกทั้งเงินรณรงค์หาเสียง งบประมาณการเลือกตั้ง 3,800 กว่าล้าน กกต.ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

อ้างเลื่อนเลือกเสี่ยงถูกร้อง ม.112

ด้านนายโภคิน พลกุล ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ท่าทีของ กกต. โดยเฉพาะนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ที่ต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ไม่เข้าใจว่าต้องการอะไรกันแน่ ก่อนหน้านี้ตนในฐานะตัวแทนพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกฯ ตัวแทนจากรัฐบาล ได้ไปหารือกับนายสมชัยเป็นระยะ เราแสดงจุดยืนไปชัดเจนว่าการเลื่อนเลือกตั้งไม่สามารถทำได้ ไม่รู้จะใช้กฎหมายข้อไหน รัฐธรรมนูญมาตราใด เหตุผลสำคัญที่สุดคือการไปกระทบ กระเทือนพระราชอำนาจ หากสมมติเสนอเลื่อนเลือกตั้งไปจะบังควรหรือไม่ พระมหากษัตริย์จะทรง ลงพระปรมาภิไธยอีกหรือไม่ อาจถูกบางฝ่ายยื่นเรื่องเอาผิดตามมาตรา 112 เข้าไปอีก วันนี้ไม่มีเหตุผลอะไรต้องเลื่อนการเลือกตั้ง กกต.พูดเองอ้างเองทั้งนั้น คิดให้ทุกอย่างมันเป็นปัญหาขึ้นมาเอง

ปูดแผนเลื่อนหย่อนบัตรให้ ปชป.ลง

“คุณสมชัยได้บอกกับผมและนายพงศ์เทพว่าจะเลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่ เพราะเกรงว่าจะนองเลือด จึงบอกกลับไปว่า ยิ่งเลื่อนออกไปอาจมีคนไม่พอใจมากกว่าเดิม จะยิ่งไปกันใหญ่ เขาบอกว่าเลื่อนไปก่อนเพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง และจะไปคุยกับนายสุเทพ แต่ไม่ได้รับการตอบรับ บอกเรื่องนั้นเรื่องนี้มากมาย ซึ่งเป็นปัญหาของ กกต.เองทั้งนั้น และมีอำนาจจัดการอยู่แล้ว วันนี้ใครมีหน้าที่ทำอะไรก็ทำไปดีกว่า กกต.อาสามาทำหน้าที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ถวายสัตย์ ไม่มีหน้าที่มาบอกว่ารัฐบาลหรือพรรคเพื่อไทยเป็นคู่กรณี ตอนนี้ กกต.คิดทุกอย่างให้เป็นปัญหา แล้ว บอกว่าวิธีแก้ก็คือเลื่อนเลือกตั้ง คุณสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต.พูดชัดเลยว่า ถ้า กกต.ไม่จัดเลือกตั้งก็ลาออกไปเสีย แต่ผมยังมั่นใจว่า กกต.มีศักดิ์ศรี ภูมิใจในหน้าที่ แต่ กกต.ท่านอื่นๆอาจเป็นมือใหม่ จะถูกคุณสมชัยครอบงำหรือเปล่าไม่รู้” นายโภคินกล่าว

“พีรพันธุ์” แฉมีใบสั่งชักใย กกต.

ขณะที่นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯ และทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีคนสนิทกับ กกต.คนหนึ่งบอกว่า อึดอัดต่อท่าทีของ กกต. แต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะต้องทำตามใบสั่ง ขัดกับหน้าที่ของ กกต.ที่ต้องจัดการเลือกตั้ง หากไม่สามารถดำเนินการได้ขอให้ลาออกไป โดยเฉพาะนายสมชัยที่มีพฤติกรรมเหมือน กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์ ตีรวนสารพัดจะให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปให้ได้ กกต.จะทำอย่างไรขอให้รีบทำ จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ไม่ต้องเดาก็รู้ว่าผลจะเป็นอย่างไร เพราะมีที่ปรึกษาเป็นนักกฎหมายใหญ่ที่สนับสนุนรัฐประหาร เอ่ยชื่อมารู้จักทั้งประเทศ ไปสุมหัวกันคิดและชักใยอยู่เบื้องหลัง กกต.จะไปบันทึกเทปโทรทัศน์วันที่ 20 ม.ค.ให้ความเห็นว่าเลื่อนการเลือกตั้งได้ ซึ่งทราบว่ามีแผนจะปิดโรงพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ขนหีบบัตรเลือกตั้งหนี เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

เหน็บโรคจิตแขวะนายกฯ

นายพีรพันธุ์กล่าวว่า ไม่แปลกที่ กกต.จะเป็นอัมพาต มีการวิจารณ์ถึงขั้น กกต.จะลาออก อยากออกก็ออกไป จะได้สรรหา กกต.ใหม่ นายกฯและรัฐบาลจะได้อยู่ต่อไป แม้นักกฎหมายกลุ่มนี้ได้วางแผนจะลากไปใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 7 มีนายกฯคนกลาง จึงขอฟ้องประชาชนให้จับตาท่าทีของ กกต.ให้ดี ขนาดสถานการณ์มะรุมมะตุ้มอย่างนี้ กกต.ยังไปตีกอล์ฟ เล่นฟิตเนส แล้วประเทศไทยจะเดินไปอย่างไร ส่วน กกต.อีก 4 ท่าน ที่ปล่อยให้นายสมชัยออกมาพูดเช้าค่ำอย่างนี้หมายถึงท่าทีของ กกต.ที่เหลือด้วย ไม่ออกมาเอ่ยปากคัดค้านสิ่งที่นายสมชัยพูด กำลังจะให้นายสมชัยพาเข้าคุกไปด้วย ถือว่าต้องรับผิดชอบร่วมกัน ส่วนที่นายสมชัย ระบุว่า จะนัดนายกฯไปเจอโรงแรมโฟร์ซีซั่น เพื่อหารือถึงการเลื่อนวันเลือกตั้งเข้าข่ายโรคจิต พูดออกมาได้อย่างไร กำลังเตรียมหาช่องทางยื่นถอดถอนนายสมชัยออกจากตำแหน่งต่อไป

ชี้ รบ.คนกลางหลุมพรางเผด็จการ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ และกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า มีข้อเสนอว่าให้นายกฯลาออก แล้วให้ตั้งรัฐบาลคนกลางขึ้นมาทำประชามติถามประชาชนว่าจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้งหรือเลือกตั้งก่อนปฏิรูป ถ้าประชาชนบอกว่าให้ปฏิรูปก่อนก็ให้รัฐบาลรักษาการที่ตั้งขึ้นใหม่นั้นปฏิรูประบบเลือกตั้งเสียก่อนจึงค่อยจัดเลือกตั้ง ฟังเผินๆเหมือนจะน่าสนใจ แต่จริงๆคือกลลวงที่จะนำไปสู่ระบบเผด็จการโดยคนส่วนน้อยที่ไม่เห็นหัวประชาชน นำไปสู่ทำลายระบบประชา-ธิปไตยและการทำอะไรตามใจชอบของใครก็ไม่รู้ที่จะมาเป็นรัฐบาลรักษาการ ไม่มีหลักประกันอะไรเลยว่าจะเป็นไปตามความต้องการของประชาชน จะไม่เกิดความขัดแย้งจนกลายเป็นความรุนแรงขึ้น สมมติว่า นายกฯลาออกหรือถูกพักการปฏิบัติหน้าที่ ครม.ก็ยังอยู่ ไม่ใช่ออกไปตามนายกฯ ครม.ทั้งคณะลาออกพร้อมกันไม่ได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญ ขืนทำไปจะถูก ป.ป.ช.เล่นงาน ที่สำคัญการลาออกกันหมดเท่ากับจงใจร่วมมือกับพวกที่ต้องการทำลายประชาธิปไตย จึงต้องไม่ทำ

“ปลอด” จัดหนักตะเพิด “สมชัย”

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวตอบโต้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารจัดการเลือกตั้งว่า ไม่ชอบใจนายสมชัยในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง มีสิทธิอะไรมาปล้นสิทธิเลือกตั้งอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน มีคำถามจะถามนายสมชัยคือ คุณมาเป็น กกต.ทำไม หน้าที่ของ กกต.คือ ควบคุมและจัดการเลือกตั้ง ควรจะเป็นกลางในฐานะองค์กรอิสระ แต่กลับเอียงกระเท่เร่ การพาดพิงถึงนายกฯ อยากถามว่าเคยอ่านหนังสือสมบัติผู้ดีหรือไม่ เป็นลูกผู้ชายแบบไหน (เหมือนอาจารย์เสรีหรือเปล่า) การเสนอให้เลื่อนเลือกตั้งบนบรรทัดฐานอะไร อยากให้เกิดข้อขัดแย้งนำไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญใช่ไหม หากเห็นว่าลำบากหรือขัดขืนใจ ก็เชิญท่านลาออก เหลืออีก 4 ท่านยังทำงานได้

“วราเทพ” เฉไฉยังไม่เทียบเชิญ กกต.

นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมช.เกษตรฯให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งหนังสือเชิญน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ รมว.กลาโหมไปร่วมหารือแก้ปัญหา 28 เขตใน 8 จังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัครว่า ถึงวันนี้ยังไม่เห็นหนังสือที่กล่าวอ้าง มีเพียงหนังสือที่ส่งมาขอหารือเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งเท่านั้น ได้แต่พูดกันไปมาระหว่างสองฝ่าย อยากให้ยุติการพูดผ่านสื่อ ควรจะมีหนังสือย่างเป็นทางการเรื่องที่อยากจะหารือ ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการอย่างไร หรือต้องการพบนายกฯเรื่องใด การเรียกร้องอยากพบนายกฯเพื่อหารือก็ยังไม่เห็นประเด็นใดเพิ่มเติม ไม่ขอวิจารณ์ว่านายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง พยายามบีบบังคับรัฐบาลหรือไม่ ให้เป็นเรื่องของกระบวนการ และที่นายสมชัยระบุว่า จะให้ใบแดงบางพรรคที่จะให้เงินโครงการรับจำนำข้าวหลังได้เป็นรัฐบาล อาจเป็นการเตือน ผู้สมัครทุกคนต้องศึกษากฎหมายเลือกตั้งและรู้บทบาทตนเอง ทุกคนต้องทำหน้าที่ตามกฎหมายและบทบาทหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา สังคมจับตาดูอยู่  เราไม่ได้ทำอะไรอยู่ในที่มืด  ใครที่มีอำนาจหน้าที่ใดสังคมจะพิจารณา

ปชป.เก็บเข้าลิ้นชักคัมภีร์ปฏิรูป ลต.

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า จากเดิมที่พรรคเคยมีกำหนดให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงความคืบหน้าการปฏิรูปประเทศ ประเด็นที่ 2 เรื่องการปฏิรูปการเลือกตั้งให้เกิดความเป็นธรรม ในวันที่ 19 ม.ค.เวลา 10.30 น.พรรคเห็นควรให้เลื่อนการแถลงข่าวดังกล่าวออกไปก่อนโดยยังไม่มีการกำหนด เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ที่เกิดความวุ่นวาย และความรุนแรงทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ถือว่าไม่เหมาะสมที่จะมาพูดเรื่องการปฏิรูปการเลือกตั้ง เพราะสิ่งที่ควรปฏิรูปมากที่สุดในตอนนี้คือ ปฏิรูปรัฐบาลที่มีพฤติกรรมโกงกิน และยุติใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

ฉะ “นายกฯปู” ดึง ปท.เข้าสู่ทางตัน

นายชวนนท์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ กำลังลากประเทศเข้าสู่ทางตัน และเป็นคนที่ต้องการให้เกิดการปฏิวัติเอง ด้วยการกดดันให้ทุกอย่างบีบรัด สร้างเงื่อนไข เช่น การไม่เข้าไปเจรจากับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) บีบประเทศไปถึงทางตัน ข่าวลือเรื่องการปฏิวัติรัฐประหารหลังเกิดเหตุความรุนแรงนั้น ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติรัฐประหาร ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมายและประชาธิปไตย พรรคขอให้กำลังใจทหารทุกคนให้อดทนอดกลั้นในการปฏิบัติหน้าที่เพราะการเปลี่ยนแปลงประเทศมีหลายทาง และหากเกิดการปฏิวัติรัฐประหารพรรคประชาธิปัตย์คงยอมไม่ได้

นำชาติไทยถึงอันตรายขีดสุด

วันเดียวกัน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ โพสต์ในเฟซบุ๊ก “ส.ส.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ระบุว่า เช้าตื่นขึ้นมาได้รับโทรศัพท์จากผู้ชุมนุมด้วยน้ำเสียงน้อยใจว่า “ผู้แทน! พวกของเราที่โดนระเบิดเมื่อวานตายแล้ว พวกเราทนไม่ไหวแล้ว แยกภาคกันอยู่เถอะ” นึกไว้นานแล้วว่า คำนี้ต้องหลุดจากปากผู้ชุมนุม ผมได้แต่บอกว่า เราชุมนุมเพื่อให้ประเทศมีความเป็นธรรม เพื่อนำประเทศไทยที่มีความรัก ความสามัคคีกลับคืนมา เพราะประเทศที่เรารู้จัก หายไปตั้งแต่ระบอบทักษิณเข้ามา เราสู้เพื่อสิ่งนี้ ผมไม่รู้ว่า ล้างความน้อยใจเขาได้ขนาดไหน แต่อยากให้คุณยิ่งลักษณ์รู้ว่า คุณนำประเทศมาไกลจนเป็นอันตรายสุดขีดแล้ว

ส.ว. ติง กกต.ระวังบทบาทเลือกข้าง

นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ส.ว.อุทัยธานี กลุ่ม ส.ว.รักชาติ กล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในบทบาทการทำหน้าที่ที่ผ่านมาว่า ยืนยันมาตลอดว่าขณะนี้เป็นอำนาจของ กกต.จะสั่งเลื่อนการเลือกตั้ง ท่านต้องใช้อำนาจที่มีอยู่ในมือเพราะเป็นผู้บริหารจัดการเลือกตั้ง อย่ามัวแต่ห่วงว่าจะหลุดเก้าอี้ ขณะนี้สถานการณ์เริ่มบานปลายมีผู้ก่อเหตุปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุมมีคนตายแล้ว คงวิเคราะห์ออกแล้วว่าต้องเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ การกดดันมาที่รัฐบาลไม่ใช่ทางออก  คณะกรรมการกฤษฎีกาแถลงยืนยันชัดเจนว่า รัฐบาลไม่สามารถตรา พ.ร.ฎ.เลื่อนการเลือกตั้งได้ ดังนั้น กกต.ต้องชัดเจน แต่เท่าที่เฝ้าดูบทบาทของ กกต.บางคน อยากให้ยึดหลักการและข้อกฎหมาย อย่าใช้แต่ความรู้สึกตามนิสัยเดิมๆที่เคยใช้ที่บ้านหรือกับเพื่อนฝูงทับซ้อนกับบทบาทองค์กรอิสระ อาจสร้างความเสียหายให้องค์กรได้ ต้องวางตัวไม่ให้ถูกมองว่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดในวิกฤติแบบนี้

“ศุภชัย” โบ้ย “สมชัย” ลุยเดี่ยวนัดถก “ปู”

วันเดียวกัน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงการนัดหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯว่า ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร ส่วนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า ในวันที่ 21 ม.ค.เป็นวันขีดเส้นให้นายกฯเข้าหารือกับ กกต.ตนไม่ทราบ เพราะเป็นการนัดส่วนตัวของนายสมชัย ถ้าเป็นมติของกกต.จะให้นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เป็นผู้แถลง หากเป็นการต่างคนต่างพูด น่าจะเป็นความเห็นส่วนตัว ส่วนที่มีการโจมตีบทบาทการทำงานของนายสมชัยไม่เหมาะสมกับการเป็น กกต.ก็ไม่ทราบ การทำงานของ กกต.จะไม่มีการก้าวก่ายงานกันและกัน สิ่งไหนไม่ใช่หน้าที่เราก้าวก่ายไม่ได้ ถ้าหากมีปัญหาอะไรในการดำเนินการจะนำเรื่องเข้าที่ประชุม กกต. กรณี 28 เขตใน 8 จังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัครที่มีข้อถกเถียงกันอยู่และยังไม่มีข้อยุติ คือการจะออกเป็น พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่โดยรัฐบาลหรือจะออกเป็นประกาศ กกต.ต้องถามที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป น่าจะชัดเจนในวันที่ 21 ม.ค.

“สมชัย” ขู่ตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยถึงกรณีที่นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมช.เกษตรฯออกมาระบุว่า นายกฯยังไม่ได้รับหนังสือจาก กกต.ว่า ไม่ได้ติดใจเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะได้แจ้งเจตนาไปแล้วว่า กกต.กับรัฐบาลควรต้องเจรจากัน กกต.จะเดินหน้าทำงานต่อไป เพียงแต่ประเด็น 28 เขตเลือกตั้งที่ศาลฎีกาไม่รับคำร้องของผู้สมัคร ส.ส. ที่สมัครไม่ได้จะเป็นปัญหาค้างอยู่ และฝ่ายกฎหมายของ กกต.ให้ความเห็นว่าการสมัครใหม่ของ 28 เขต จะต้องทำเป็น พ.ร.ฎ.ฉบับใหม่ ที่ออกโดยรัฐบาล ไม่สามารถออกโดยประกาศของ กกต.ได้ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องหาโอกาสมาคุยรายละเอียดการกำหนด พ.ร.ฎ.ฉบับใหม่และให้กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ด้วย ถ้าทางรัฐบาลยังไม่คุย ทั้ง 28 เขตจะยังไม่มีการจัดการใดๆ ทั้งสิ้น ผลที่ออกมาคือจะเปิดประชุมสภาใหม่ไม่ได้ จัดตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้

เมิน พท.ล่าชื่อถอดถอน

นายสมชัยกล่าวอีกว่า กรณีที่ถูกฝ่ายรัฐบาลโจมตีเรื่องการปฏิบัติหน้าที่นั้น อาจเห็นว่าตนแสดงบทบาทหน้าที่ไม่เข้าตาก็เป็นธรรมดาเขาคงรู้สึกว่าตนต้องอยู่ต่อไปอีก 7 ปี ส่วนที่มีการโพสต์ภาพถ่ายคู่กับประชาชนที่แขวนนกหวีด ยังไม่เห็นรูป ได้ไปเดินแถวสยาม ไปกินข้าวใกล้ๆบ้าน สิทธิเสรีภาพไม่มีหรือ เมื่อมีคนมาขอถ่ายรูปไม่เห็นแปลกอะไร คนรู้จักมาขอถ่ายรูปไม่เห็นมีอะไรตื่นเต้น ไม่มีอะไรผิดปกติ แล้วแต่จะโจมตี สำหรับการที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตเหตุใด กกต.ไม่ดำเนินคดีกับคนขัดขวางการเลือกตั้ง กกต.ได้ประชุมกันแล้วให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม โดยสั่งไปยัง กต.จว.ให้รวบรวมหลักฐาน ภาพถ่าย วีดิโอมาเพิ่มเติม จะได้ดำเนินการตาม
ขั้นตอน เมื่อถามว่า นายพร้อมพงศ์ระบุว่า ตอนนี้รวบรวมรายชื่อถอดถอนท่านได้หมื่นรายชื่อแล้ว นายสมชัยกล่าวว่า การรวบรวมรายชื่อไม่ยากหรอก ไม่มีปัญหาเป็นสิทธิสามารถทำได้ แต่ประชาชนจะรู้เองว่าสิ่งที่ตนทำกับสิ่งที่พรรคการเมืองทำ อะไรเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ขอให้ประชาชนเป็นฝ่ายตัดสิน

เลิกง้อรัฐบาลไม่มาคุยก็ช่าง

เมื่อถามถึงปัญหา 28 เขตเลือกตั้งใน 8 จังหวัดที่ไม่มีผู้สมัครจะออกเป็น พ.ร.ฎ.หรือประกาศ กกต. นายสมชัยกล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายของ กกต.ให้ความเห็นว่าต้องออกเป็น พ.ร.ฎ.ใหม่ ถ้าออกประกาศ กกต.ค่อนข้างจะเสี่ยง จะเป็นการใช้อำนาจเกินหน้าที่หรือไม่ เนื่องจาก พ.ร.ฎ.จะหมดอายุวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งการออก พ.ร.ฎ.ใหม่ กกต.และรัฐบาลต้องปรึกษาหารือร่วมกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หากรัฐบาลไม่มาพูดคุยกรณี 28 เขต กกต.ก็ยังไม่ดำเนินการอะไร ถ้ารัฐบาลไม่มาคุยในวันที่ 21 ม.ค.คงต้องรอวันที่ 28 ม.ค. เพราะตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. กกต.บางท่านจะออกต่างจังหวัด บางคนไปต่างประเทศ ต้องแล้วแต่รัฐบาล ตอนนี้ไม่ได้สนใจรัฐบาลจะมาคุยหรือไม่คุย ไม่เรียกร้องแล้ว กกต.เดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไป วันที่ 22 ม.ค.จะรู้ว่าหน่วยเลือกตั้งกลางที่ใดบ้างไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ และวันที่ 29 ม.ค.จะรู้ว่าหน่วยเลือกตั้งใดไม่มี กปน. เท่าที่ทราบมีหลายหน่วยที่เปิดให้มีการเลือกตั้งไม่ได้ เพราะข่าวจากพื้นที่แรง คงไม่มีการเลือกตั้งในหลายจังหวัดในที่เลือกตั้งกลาง

เลือกตั้งล่วงหน้าซิดนีย์หงอย

สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าในต่างประเทศ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศออสเตรเลีย นายณัฐพันธ์ ตรีเมฆและนายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง รายงานว่า ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ มีการจัดเลือกตั้ง ส.ส.ส.นอกราชอาณาจักรล่วงหน้าระหว่างวันที่ 18-19 ม.ค. เวลา 10.00-22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีนางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ รองกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เป็นประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และตัวแทนชุมชนไทยในซิดนีย์ 16 คน เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง บรรยากาศไม่ค่อยคึกคักเท่าใดนัก ทั้งนี้นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า การเตรียมการครั้งนี้กระชั้นชิดมาก อาจทำให้การติดต่อกับคนไทยไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร จึงมีผู้ลงทะเบียนทางไปรษณีย์ 500 คน และลงทะเบียนมาเลือกที่คูหาอีก 400 คน ลดลงผิดหูผิดตา

“ภุชงค์” เผย กปปส.ฉีกบัตรเสียหาย

เมื่อเวลา 20.20 น. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่ม กปปส.ไปปิดล้อมโรงพิมพ์คุรุสภา ถนนลาดพร้าว สถานที่พิมพ์บัตรเลือกตั้งว่า เท่าที่ได้รับรายงานยังเสียหายไม่มาก ทราบว่าไม่ได้มีการเอาบัตรเลือกตั้งไป แต่มีการฉีกบัตรเลือกตั้งที่จะใช้ในวันที่ 2 ก.พ. เป็นบัตรที่กำลังจะเย็บเล่มส่ง ขณะที่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.ได้จัดส่งไปหมดแล้ว จึงต้องเข้าไปตรวจสอบความเสียหายและพิจารณาว่าจะทำอย่างไร จะพิมพ์ใหม่ได้หรือไม่ เพราะมีการประกาศว่าห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ไปเหยียบข้างในอีก เมื่อถามว่า จะต้องหาสถานที่พิมพ์บัตรเลือกตั้งใหม่หรือไม่ นายภุชงค์กล่าวว่า คงต้องให้ กกต.ทั้ง 5 ท่านปรึกษากัน ต้องรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น ยังไม่กล้าพูด เพราะยังไม่รู้จำนวนบัตรที่เสียหายแน่ชัด

19 ม.ค. 2557 01:18 19 ม.ค. 2557 01:18 ไทยรัฐ