วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันที่ไม่เหมือนเดิม

วันที่ไม่เหมือนเดิม

โดย กัญจน์
19 ม.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


เป็นอีกหนึ่งความห่วงใยที่ออกมาจากประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ต่อเหตุการณ์ในประเทศไทย ซึ่งมีการสอบถามคีย์แมนโอลิมปิกไทย พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ในช่วงการเดินทางไปประชุมใหญ่โอซีเอ ที่ฟิลิปปินส์ วันก่อน

เช่นเดียวกับหลายต่อหลายชาติที่มีปฏิกิริยาออกมาอยู่ตลอดเวลา

นั่นคือมุมมองและความรู้สึกที่โลกมีต่อเมืองไทยเราในวันนี้!

และแน่นอนย่อมไม่เป็นผลดี ทั้งในแง่มุมต่างๆ และจะมากขึ้น ขยายวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ ตามวันเวลาที่ผ่านไปภายใต้สถานการณ์ที่มองไม่เห็นทางออก และมากด้วยเรื่องร้ายๆ ซ้ำเติมขึ้นทุกวัน

ยังโชคดีอยู่บ้าง ที่ในช่วงนี้มีการแข่งขันกีฬาสำคัญๆ ที่อยู่ในส่วนกลางไม่มาก แต่ในส่วนที่มีอยู่นั้น ก็คงได้รับผลกระทบกันไปบ้างตามสมควร มากบ้างน้อยบ้างขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่จะจัดการแข่งขัน

อย่างเกมใหญ่ที่ต้องจัดในปีนี้ เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ก็ไปจัดที่ภูเก็ต ปลายปี การประชุมใหญ่สหพันธ์สมาคมโอลิมปิกนานาชาติ หรือแอนน็อก  ถึงจะจัดในเมืองกรุงแต่ก็เป็นช่วงเดือน พ.ย. ถ้าตอนนั้นยังไม่จบกันก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว และถึงจะจบแบบไหนและมีผลต่อเนื่องไปเช่นไร ก็ไว้ว่ากันภายหลัง

ส่วนนักกีฬาไทยที่จะไปสู้ศึก ก็เป็นการไปแข่งขันนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเอเชียนเกมส์ หรือ ยูธโอลิมปิกเกมส์ จะกระทบบ้างก็คงเป็นด้านจิตใจของนักกีฬาระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อม

แต่ไม่ว่าอย่างไร ยิ่งเหตุการณ์ยืดเยื้อ หา ทางออกไม่เจอ เป็นธรรมชาติที่จะต้องมีความเครียด มีความกดดัน โกรธแค้นเกลียดชัง ยิ่งผู้ที่มีหน้าที่ ไม่ทำหน้าที่ ไม่ยึดถือกฎกติกา ซ้ำร้ายกลับจงใจหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ มันก็ยิ่งเคว้งคว้างหาหลักยึดไม่เจอ ย่อมไม่เป็นเรื่องดี มันจะพัฒนาไปสู่สิ่งที่แรงขึ้น ร้ายขึ้น ซึ่งไม่มีใครอยากให้เป็น

ความเสียหายมันจะยิ่งมากเป็นเท่าทวีคูณ!!!

จากนี้ไปมุมมองของนานาชาติต่อเมืองไทยย่อมเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในอดีตเราคงเคยภาคภูมิใจในความเป็นเมืองไทย และเป็นคนไทย ที่เปี่ยมด้วยรอยยิ้ม มิตรภาพ เป็4นเสน่ห์ที่ฝังลึก และเป็นโลโก้ เป็นแบรนด์ของเมืองไทยที่ทั่วโลกรู้ดีและชื่นชอบ

รอบตัวมีแต่เพื่อนฝูง ญาติมิตร ถ้อยทีถ้อยอาศัย มากด้วยรอยยิ้ม

ไม่ว่าจะเป็นการจัดเกม จัดการแข่งขันใดๆ เรามั่นใจอยู่เสมอว่าเมื่อเมืองไทยเสนอตัว ใครๆ ก็พร้อมสนับสนุน ใครๆ ก็อยากจะมา

เป็นต้นทุนที่เหนือกว่า

สิ่งที่น่าภาคภูมิใจเหล่านั้นคงจะเป็นเพียงอดีตไปแล้ว

ป่วยการที่จะไปโยนให้เป็นผลจากฝ่ายไหน เพราะล้วนแต่เป็น “ไทย” ด้วยกัน หรือหากใครอยากผลักให้เป็น “เขา” หรือเป็น “เรา” อันนั้นคือต้องแบ่งประเทศ

เมื่อเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ จะเห็นด้วยหรือไม่ ก็ต้องเป็นเรากันเองที่เลือกและนำพาให้เป็นไปเช่นนี้

วันนี้เมืองไทยไม่เหมือนเดิม

เรารู้ โลกก็รับรู้ครับ...


“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้