วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบชาวนาพิจิตร! ดาวกระจายกดดันรัฐ จ่ายเงินจำนำข้าว

ม็อบชาวนาพิจิตร! ดาวกระจายกดดันรัฐ จ่ายเงินจำนำข้าว

  • Share:

กลุ่มชาวนาใน 12 อำเภอจังหวัดพิจิตรยกระดับการชุมนุมโดยการดาวกระจายไปยังอำเภอต่างๆของจังหวัดเพื่อเชิญชวนชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าวมาร่วมชุมนุมกดดันรัฐบาลให้รีบจ่ายเงินค่าข้าว

วัน18 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มชาวนาจาก 12 อำเภอของ จ.พิจิตร  ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวเปลือกในโครงการ จำนำข้าวฤดูกาลผลิต56/57   โดยนายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร แกนนำกลุ่มชาวนาได้ขึ้นเวทีปราศรัยกับผู้ชุมนุมพร้อมทั้งอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มเกษตรกรว่า วันนี้จะเป็นการยกระดับการชุมนุมโดยจะนำกลุ่มขบวนชาวนาเคลื่อนขบวนจากที่ ชุมนุมโดยรถยนต์ทางการเกษตรกรและเทรลเลอร์และรถสิบล้อบรรทุกชาวนาผู้ชุมนุม ส่วนหนึ่งออกเดินทางดาวกระจายไปตามอำเภอต่าง ๆ ได้แก่ อ.บางมูลนาก,อ.ตะพานหิน ที่ผ่านเส้นทางและจะแวะตามโกดังที่เก็บข้าวเปลือกของชาวนาที่จำนำไว้กับทาง ราชการ  ว่ายังมีข้าวของชาวนาอยู่หรือป่าว ก่อนจะมีจุดหมายไปที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตร เพื่อเปิดปราศรัยโจมตีรัฐบาล ก่อนจะกลับมายังที่ชุมนุมในเวลาเย็น โดยการเคลื่อนขบวนดาวกระจายครั้งนี้เป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ชาวนาและ ประชาชนมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มชาวนา และประกาศว่าจะชุมนุมยืดเยื้อจนกว่าจะได้เงินจำนำข้าวจากรัฐบาล

ต่อมาในวันเดียวกัน การเคลื่อนขบวนชาวนากลุ่มดังกล่าวได้ผ่านเข้ามาในเขตเทศบาลเมืองพิจิตรพร้อม ทั้งใช้ขยายเสียงกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาล พร้อมทั้งเคลื่อนขบวนมาปิดบริเวณสี่แยกเลี่ยงเมือง ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมืองพิจิตร เพื่อเปิดปราศรัยทำให้การจราจรที่จะเข้าตัวเมืองพิจิตรติดขัด ตำรวจ สภ.เมืองพิจิตร ต้องจัดการจราจรไปใช้เส้นทางอื่นแทน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้