วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคลิฟอร์เนียประกาศภาวะฉุกเฉินภัยแล้ง ขอปชช.ลดใช้น้ำ

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศภาวะฉุกเฉินภัยแล้งทั่วรัฐ หลังเผชิญไฟป่าหลายจุดและน้ำในเขื่อนและแม่น้ำเหลือน้อยเนื่องจากฝนไม่ตก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า เจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศภาวะฉุกเฉินภัยแล้งทั่วรัฐ โดยระบุว่า พวกเขาอาจกำลังเผชิญภาวะแห่งแล้งครั้งเลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติเมื่อราว 100 ปีก่อน เขายังเรียกร้องให้ประชาชนลดการใช้น้ำลง 20% ด้วย

แถลงการณ์ของนายบราวน์ ซึ่งเกิดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก ในวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ระบุว่า การประกาศภาวะฉุกเฉิน เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปลกชาวแคลิฟอร์เนียให้จริงจังกับปัญหาภัยแล้งและการขาดแคลนฝน เขายังออกคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นในการรับมือปัญหาภัยแล้ง ให้ความช่วยเหลือชาวไร่ชาวสวนและชุมชนที่กำลังขาดแคลนน้ำ รวมถึงให้ใช้น้ำน้อยลงและจ้างเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากขึ้น

 

 

การประกาศภาวะฉุกเฉินเกิดขึ้นในขณะที่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงราว 800 นายกำลังพยายามควบคุมไฟป่า ซึ่งเผาผลาญพื้นที่แถบตีนเขาทางเหนือของนครลอสแอนเจลิสไปแล้วกว่า 1,700 เอเคอร์ และทำลายบ้านเรือนแล้วอย่างน้อย 5 หลังมีรายงานผู้บาดเจ็บ 1 ราย โดยควบคุมได้เพียง 30% เท่านั้น ส่วนสาเหตุของไฟป่านี้เกิดจากการตั้งแคมปืไฟอย่างผิดกฎหมาย กอปรกับภาวะแห้งแล้ง

ผลจากภัยแล้งและการขาดแคลนฝนยังทำให้ทุ่งหิมะ ซึ่งค่อยๆละลายอย่างช้าบนภูเขาหลายลูกในแคลิฟอร์เนีย มีปริมาณเหลือราว 20% ของระดับปกติ ขณะที่เขื่อนกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ของรัฐมีปริมาณน้ำอยู่ในระดับต่ำทุบสถิติ ส่วนน้ำในทางน้ำขนาดใหญ่ทั้ง แม่น้ำซาคราเมนโต และแม่น้ำซานโจอาควิน ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

 

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศภาวะฉุกเฉินภัยแล้งทั่วรัฐ หลังเผชิญไฟป่าหลายจุดและน้ำในเขื่อนและแม่น้ำเหลือน้อยเนื่องจากฝนไม่ตก... 18 ม.ค. 2557 22:27 18 ม.ค. 2557 23:01 ไทยรัฐ