วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสียงปืนแตก' ที่สะพานชมัยมรุเชฐ (ชมคลิป)

"จับชายต้องสงสัย อุกอาจ ปาประทัดยักษ์กลางวันแสกๆ"

เวลา 12.45 นาฬิกา เกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้น 2 ครั้ง กลุ่มการ์ดอาสากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชน ปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. ระดมกำลังค้นหามือมืดปาประทัดยักษ์เข้าใส่บังเกอร์ บริเวณถนนพระรามที่ 5 เสียงดังสนั่น 2 ครั้ง พร้อมนำอากาศยานไร้คนขับ บินขึ้นสำรวจภายในสนามม้านางเลิ้งและบริเวณใกล้เคียง หลังเกิดเหตุเพียง 10 นาที การ์ด คปท. คุมตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำ หลังพบยืนซุ่มอยู่ริมคลองพร้อมปืนประดิษฐ์ ขณะที่เจ้าตัวยังปฏิเสธ อ้างเป็นลูกจ้างรายวันสนามม้านางเลิ้ง กำลังหาปลาริมคลอง และไม่รู้เห็นเหตุการณ์ แต่ชุดการ์ด คปท.ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะมีภาพวงจรปิดยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยพูดคุยกับชายชุดดำ ก่อนเกิดเหตุไม่กี่นาที

"กราดยิงบังเกอร์ จากกลุ่มไม่ทราบฝ่าย"

ก่อนหน้านี้ยังมีเหตุการณ์ เมื่อเวลา 23.28 นาฬิกา วันเดียวกัน คนร้ายขับรถยนต์ ฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีขาว ใช้อาวุธปืนกราดยิงบังเกอร์ รวม 6 นัด หลังก่อเหตุได้ขับรถหลบหนีไปทางลานพระบรมรูปทรงม้า และไปจอดหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล  แม้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ทำให้ การ์ด คปท. เสียขวัญไม่น้อย เนื่องจากการชุมนุมของกลุ่ม คปท. ที่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก มีการทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อลำดับเหตุการณ์พบว่า ถูกโจมตีจากกลุ่มไม่ทราบฝ่าย รวม 4 ครั้ง คือ

ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2556 เวลา 03.30 นาฬิกา รถต้องสงสัยขับเข้ามากราดยิง ที่แยกพาณิชยการ ทำให้ นายยุทธนา องอาจ การ์ด คปท.เสียชีวิต

ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2556 ที่แยกมิสกวัน มือมืดเข้ามาใช้อาวุธปืนกราดยิง ทำให้คนขับแท็กซี่ได้รับบาดเจ็บ

ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2557 เวลา 03.00 นาฬิกา คนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่แนวการ์ด คปท. ที่แยกนางเลิ้ง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

และครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2557 เวลา 23.28 นาฬิกา ที่แยกนางเลิ้ง ถูกคนร้ายก่อเหตุซ้ำอีกครั้ง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

"หัวหน้าการ์ด คปท. ระบุ ตำรวจต้องรับผิดชอบ"

นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัย กลุ่ม คปท.นำหลักฐานภาพถ่ายมุมสูงจากเครื่องอากาศยานไร้คนขับ ที่ถ่ายภาพขณะที่ชายชุดดำ 3-4 คนอยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ในสนามม้านางเลิ้ง ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุหรือไม่ แต่เมื่อกลุ่มการ์ดติดตามไปกลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย

"มีชายชุดดำ 3-4 คน อยู่บริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ที่มีเสียงระเบิด ซึ่งอยู่ด้านในของสนามม้านางเลิ้ง ซึ่ง คปท.ได้ประสาน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ไป 2-3 ครั้งแล้ว ว่าให้หามาตรการในการปกป้องดูแลผู้ชุมนุม ทั้งการตั้งด่านตรวจ หรือการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการป้องปรามผู้ไม่ประสงค์ดีที่จะเข้ามาทำร้าย ผู้ชุมนุม แต่กลับไม่เห็นมีความคืบหน้า" นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. กล่าว

"เข้มข้นการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ชุมนุม"

พื้นที่การชุมนุมของกลุ่ม คปท. มีการขยายบริเวณกว้างมากขึ้น โดยในถนนพิษณุโลก จากแยกมิสกวันถึงแยกนางเลิ้ง ในถนนพระรามที่ 5 จากแยกวัดเบญฯ ถึงถนนลูกหลวง และถนนศรีอยุธยา จากลานพระบรมรูปทรงม้า ถึงแยกมัฆวาน ทำให้การรักษาความปลอดภัยในพื้นที่การชุมนุมดูแลไม่ทั่วถึง หลังถูกโจมตี ชุดรักษาความปลอดภัยจึงมีการปรับมาตรการให้เข้มงวดมากขึ้น โดยติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบพื้นที่ชุมนุม มากกว่า 10 ตัว และประกาศปิดด่านตรวจเข้าออกทุกจุดหลังเวลา 16 นาฬิกา และการ์ดได้นำล้อรถยนต์จำนวนมาก ตั้งเป็นบังเกอร์และสร้างเป็นเครื่องกีดขวาง ห่างจากแยกนางเลิ้ง และแยกวัดเบญฯ กว่า 100 เมตร พร้อมวางกำลังการ์ดอาสาเต็มพื้นที่และเตรียมพร้อมในที่ตั้ง เพื่อดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุม แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้กับผู้สัญจรไม่น้อย จึงยากต่อการวิเคราะห์ว่าเสียงปืนดังที่สะพานชมัยมรุเชฐเป็นฝีมือฝ่ายใดกันแน่

จับชายต้องสงสัย อุกอาจ ปาประทัดยักษ์กลางวันแสกๆ แถมกราดยิงบังเกอร์ จากกลุ่มไม่ทราบฝ่าย ด้านหัวหน้าการ์ด คปท. ระบุ ตำรวจต้องรับผิดชอบ... 18 ม.ค. 2557 20:56 18 ม.ค. 2557 21:23 ไทยรัฐ