วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็งเคลื่อนศพเหยื่อบึมบรรทัดทองกลับภูเก็ต 21 ม.ค.นี้

ญาติพี่น้อง "ประคอง ชูจันทร์" เหยื่อบึมบรรทัดทอง เสียใจคนในครอบครัวจากไปอย่างไม่มีวันกลับ เผยผู้ตายรักความถูกต้อง-ชอบการเมือง ด้าน "เรวัติ อารีรอบ" อดีต ส.ส.ภูเก็ต ประสานเป็นแม่งานรับศพกลับภูเก็ต 21 ม.ค.นี้ ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 143/30 ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นทั้งบ้านพักของ นายประคอง ชูจันทร์ อายุ 47 ปี ผู้เสียชีวิตจากระเบิด ขณะกลุ่ม กปปส. เคลื่อนขบวนผ่าน บริเวณถนนบรรทัดทอง เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 1 คูหา 4 ชั้น ด้านล่างเปิดเป็นร้านรับแก้-ซ่อม และเย็บผ้าทุกชนิด โดยได้พบกับนางพวงเพ็ญ ภุมศรี อายุ 44 ปี พี่สาวนางทิพเยาว์ ภุมศรี ภรรยานายประคอง นายพิชัย ปลอดอ่อน อายุ 46 ปี ญาตินางทิพเยาว์ และเพื่อนบ้านอีกจำนวนหนึ่งกำลังนั่งดูการเคลื่อนพลของมวลมหาประชาชน ผ่านการถ่ายทอดดาวเทียม พร้อมกับหารือการนำศพนายประคอง กลับจากกรุงเทพฯ ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าสลด

นางพวงเพ็ญ พี่สาวนางทิพเยาว์ ภรรยานายประคองกล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า น้องเขยเป็นคนสุภาพ รักความถูกต้อง ชอบการเมือง สิ่งสำคัญรักในหลวงมากที่สุดยิ่งกว่าชีวิต โดยได้เดินทางไปร่วมการชุมนุมกับกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ และมวลมหาประชาชนมาหลายครั้งแล้ว ล่าสุดเดินทางไปอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อร่วมชัตดาวน์กรุงเทพฯ ซึ่งถือว่าเป็นการร่วมชุมนุมเป็นครั้งที่ 4 ของนายประคอง จนกระทั่งมารู้ว่า น้องเขยถูกระเบิดได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ม.ค. จากนั้นน้องสาวได้เดินทางขึ้นไปกรุงเทพฯทันที จนกระทั่งน้องเขยเสียชีวิตในที่สุด

“น้องเขยมาอยู่ที่ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงปี 32 หรือกว่า 26 ปี โดยเริ่มรับจ้างเย็บผ้ามาตั้งแต่แรก จนกระทั่งมาพบกับน้องสาวและอยู่กินกัน ตนเองและญาติได้ย้ายจาก จ.นครศรีธรรมราช ติดตามมาอยู่ด้วยเมื่อหลายปีก่อน พร้อมกับสานต่องานรับเย็บผ้า ส่วนน้องเขย หันไปขับรถตู้รับจ้างส่งนักท่องเที่ยวตามโรงแรมต่างๆ โดยน้องเขยต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาตั้งแต่เป็นนายกรัฐมนตรีร่วมกับกลุ่มพันธมิตรฯ จนกระทั่งกำนันสุเทพและมวลมหาประชาชนต่างรวมตัวชุมนุมขับไล่ระบอบทักษิณ กำนันเรียกตัวมวลมหาประชาชนรวมตัวครั้งใด น้องเขยจะขึ้นไปร่วมการชุมนุมทุกครั้ง จนกระทั่งมาถูกระเบิดบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตที่ รพ.รามาธิบดีในที่สุด” นางพวงเพ็ญ กล่าว

สำหรับ ประวัติส่วนตัวของ นายประคอง ชูจันทร์ เป็นบุตรพ่อท่านเหลื่อม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าหวาย ปัจจุบันอายุ 47 ปี มีบุตร 3 คน เป็นชาว อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ศิษย์เก่าโรงเรียนวิเชียรประชาสรรค์ จากนั้นได้ย้ายถิ่นฐานไปปักหลักเปิดร้านเย็บผ้าอยู่ที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. มาโดยตลอดทุกครั้งที่มีการเรียกรวมพล กระทั่งถูกระเบิดบาดเจ็บสาหัสในวันที่ 17 ม.ค.57 และเสียชีวิตที่ รพ.รามาธิบดี เวลา 02.30 น.วันที่ 18 ม.ค.57

ด้านนายเรวัติ อารีรอบ อดีตสมาชิกผู้แทนราษฎร จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับภรรยาของนายประคอง เบื้องต้นจะนำศพออกจาก รพ.ในวันที่ 19 ม.ค. และจะมีการรดน้ำศพพร้อมกับตั้งสวดอภิธรรม ที่กรุงเทพฯ เป็นเวลา 2 วัน จากนั้นจะเคลื่อนศพกลับ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 21 ม.ค. ส่วนจะตั้งสวดอภิธรรมศพที่วัดใดนั้น อยู่ระหว่างการหารือกับครอบครัวของนายประคอง และอยู่ระหว่างการหารือจะนำศพกลับทางคาร์โก้เครื่องบิน หรือจะเคลื่อนศพทางรถยนต์.

ญาติพี่น้อง "ประคอง ชูจันทร์" เหยื่อบึมบรรทัดทอง เสียใจคนในครอบครัวจากไปอย่างไม่มีวันกลับ เผยผู้ตายรักความถูกต้อง-ชอบการเมือง ด้าน "เรวัติ อารีรอบ" อดีต ส.ส.ภูเก็ต ประสานเป็นแม่งานรับศพกลับภูเก็ต 21 ม.ค.นี้ ... 18 ม.ค. 2557 19:32 18 ม.ค. 2557 22:48 ไทยรัฐ