วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'2 องค์กรสื่อ' ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุปาบึมใส่ผู้ชุมนุม

'2 องค์กรสื่อ' ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุปาบึมใส่ผู้ชุมนุม

  • Share:

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุมและความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมวอนให้เพื่อนสื่อมวลชน ตระหนักถึงความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการไปทำข่าวในพื้นที่ชุมนุม...

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์ร่วมประณามเหตุการณ์ปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุมและความรุนแรงทุกรูปแบบ โดยมีใจความว่า

"ตามที่คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) จัดการชุมนุมนำมาสู่การปฏิบัติการปิดกรุงเทพมหานคร ได้ปรากฏเหตุการณ์ความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันที่ 17 มกราคม 2557 ได้เกิดเหตุการณ์ขว้างระเบิดจากตึกร้างบริเวณถนนบรรทัดทอง ใส่ขบวนผู้ชุมนุม กปปส. ที่กำลังเดินรณรงค์อยู่ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 38 ราย และเสียชีวิต 1 ราย องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ประกอบด้วยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. ขอประณามการปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุม กปปส. ในระหว่างเดินรณรงค์ ถือว่าเป็นการกระทำที่มีเจตนาทำร้ายชีวิตประชาชนอย่างชัดเจน และรวมทั้งขอคัดค้านการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเป็นการกระทำของฝ่ายใดก็ตาม

2. ขอเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการที่ต้องรับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ เร่งทำการสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้กระทำความผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาลงโทษ โดยไม่ละเว้นการบังคับกฎหมายต่อฝ่ายใด และต้องดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนและผู้ชุมนุมในทุกพื้นที่

3. สื่อมวลชนทุกแขนง ควรตระหนักถึงการเสนอข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง ที่ต้องเสนอข่าวสารที่เป็นข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา เป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้สาธารณชนสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ป้องกันไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง นำมาเป็นข้ออ้างในการยั่วยุเพื่อให้เกิดความรุนแรง ขณะเดียวกันขอความร่วมมือศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) พึงหลีกเลี่ยงการแถลงข่าว หรือการให้ข้อมูลที่อาจจะนำไปสู่การยั่วยุ ปลุกปั่น หรือบิดเบือนข้อมูลข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับ การเคลื่อนไหวหรือการปราศรัยบนเวทีของผู้ชุมนุมของ กปปส. ก็ไม่ควรใช้ถ้อยคำที่อาจความเกลียดชังหรือยั่วยุ ซึ่งจะซ้ำเติมสถานการณ์ที่เป็นอยู่ไปสู่ความรุนแรงมายิ่งขึ้น

4. แม้ว่า องค์กรวิชาชีพสื่อ ได้ประสานงานกับแกนนำผู้ชุมนุม และฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดูแลความปลอดภัย และไม่ถูกขัดขวางในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนในภาคสนามนั้น แต่ยังมีพบปัญหาความเข้าใจผิด และมีการกระทบกระทั่งเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลานั้น จึงขอให้เพื่อนสื่อมวลชนตระหนักถึงความปลอดภัยขั้นสูงสุด ในการไปทำข่าวในพื้นที่การชุมนุมต่างๆ เพราะมีเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้ชุมนุมหรือการ์ดก็มีความหลากหลาย ความเข้าใจผิดและเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

สุดท้ายนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ขอเป็นกำลังใจให้สื่อมวลชนทุกแขนงทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ซื่อสัตย์ในวิชาชีพ ยึดถือประโยชน์ของสาธารณะและประเทศชาติเป็นหลัก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้