วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ'ปู'ซุกเซฟเฮาส์ เกาะติดสถานการณ์ชุมนุม กปปส.

นายกฯ'ปู'ซุกเซฟเฮาส์ เกาะติดสถานการณ์ชุมนุม กปปส.

  • Share:

นายกฯ"ปู" ซุกเซฟเฮาส์ เกาะติดสถานการณ์ชุมนุม กปปส.ด้าน "สุรพงษ์" เข้าสำนักปลัด กห.ถก มั่นคง ประเมินสถานการณ์ "พล.ต.อ.วรพงษ์" เผย "สุเทพ" เปลี่ยนที่พักไป "ดุสิตธานี"


เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ชั้น 10 สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแล ศอ.รส. หารือร่วมกับรัฐมนตรีและหัวหน้าส่วนราชการ อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.ต.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร.เข้าร่วมประชุม ประเมินสถานการณ์การชุมนุมปิดกรุงเทพฯของกลุ่ม กปปส.

ทั้งนี้ ในที่ประชุม พล.ต.อ.วรพงษ์ ได้รายงานเหตุการณ์ คนร้ายลอบปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุม กลุ่มกปปส. ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.นำมวลชนเดินรณรงค์ ผ่านถนนบรรทัดทอง และเหตุการณ์ปาประทัดยักษ์ ที่บริเวณกลางแยกลาดพร้าว โดยระบุว่า ทั้งสองเหตุการณ์เป็นความพยายามของกลุ่มที่ต้องการสร้างสถานการณ์ นำไปสู่ความรุนแรง และมีการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ

ส่วนความคืบหน้า ติดตามจับกุม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พล.ต.อ.วรพงษ์ รายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา นายสุเทพ และแกนนำบางส่วน ได้เข้าพักที่โรงแรมดุสิตธานี เขตบางรัก และมีความยากลำบากในการจับกุม เนื่องจากนายสุเทพ อยู่ในวงล้อมมวลชน ขณะที่นายประภัสร์ เข้ารายงานเหตุวางระเบิดรางรถไฟ ใกล้สถานีชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่ได้เดินทางมายังสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ และไม่ได้ไปร่วมพิธีสวนสนามและกระทำสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพบก ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ และไม่ได้พักอยู่ที่บ้านซอยโยธินพัฒนา 3 โดยมีรายงานข่าวว่า นายกฯพักอยู่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่งภายในกรุงเทพฯ ติดตามสถานการณ์การชุมนุม และรับฟังรายงานจากนายสุรพงษ์ทุกระยะ

ด้านพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยว่า เหตุการณ์คนร้าย ลอบปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุม กลุ่ม กปปส.ที่ถนนบรรทัดทอง จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนเหตุการณ์ปาประทัดยักษ์ ที่บริเวณกลางแยกลาดพร้าว น่าจะเกิดจากการสร้างสถานการณ์ หรือ ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการจราจรเป็นอย่างมาก

ทั้งสองเหตุการณ์เชื่อว่า สถานการณ์หลังจากนี้จะรุนแรงขึ้น รวมถึงมีการกระจายตัวเคลื่อนการชุมนุมไปยังพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น ทำให้ยากต่อการดูแลรักษาความปลอดภัย และมีความพยายามสร้างความแตกแยก ให้เกิดขึ้นระหว่างทหาร ตำรวจ และรัฐบาล ดูได้จากเหตุการณ์ที่บรรทัดทอง ที่ให้ทหารเข้าไปในพื้นที่ได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกันไม่ให้เข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุ พยายามโยนให้เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้