วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งล่วงหน้า 'ซิดนีย์' ไม่คึกคัก

เลือกตั้งล่วงหน้า 'ซิดนีย์' ไม่คึกคัก

  • Share:

"ซิดนีย์" ประเดิมเลือกตั้งล่วงหน้า 18-19 ม.ค. บรรยากาศไม่ค่อยคึกคัก มีผู้มาใช้สิทธิ์น้อยกว่าที่ผ่านมา ขณะที่ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ แจงหลังปิดหีบ เตรียมส่งบัตรกลับไปนับที่เมืองไทย มั่นใจโปร่งใส 100%...

ที่ Metro Hotel Pitt St, NSW ย่านไทยทาวน์ เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายณัฐพันธ์ ตรีเมฆ และนายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นอกราชอาณาจักรล่วงหน้า ตั้งแต่วันที่ 18-19 ม.ค. เวลา 10.00-22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มี นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ รองกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เป็นประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง และมีตัวแทนจากชุมชนไทยในซิดนีย์จำนวน 16 คน เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง

นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าวว่า การจัดการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่สั่งให้มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรขึ้น ระหว่างวันที่ 13-26 ม.ค. เพื่อนำผลคะแนนส่งกลับไปที่ประเทศไทย ก่อนจะมีการเลือกตั้งจริงที่ประเทศไทยในวันที่ 2 ก.พ.นี้ จึงเลือกจัดในวันที่ 18-19 ม.ค. เนื่องจากเป็นวันหยุด และเปิดโอกาสให้สามารถเดินทางมาเลือกตั้งได้จนถึงเวลา 22.00 น. เพราะบางคนเลิกงานไม่ตรงกัน และที่นี่น่าจะเป็นประเทศต้นๆ ที่จัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า

นายธีรเทพ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้อยากเชิญชวนให้พี่น้องคนไทยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากๆ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์ของตัวเอง อย่างไรก็ตาม การเตรียมการในครั้งนี้กระชั้นชิดมาก อาจทำให้การติดต่อกับคนไทยไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ซึ่งจะต้องมีการปรับปรุงเรื่องข้อมูลข่าวสารให้ดีขึ้น และเข้าถึงชุมชนไทยให้มากกว่านี้ ส่วนสถิติการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีคนลงทะเบียนเลือกตั้งทั้งหมด 3,200 คน ส่วนครั้งนี้มีลงทะเบียนทางไปรษณีย์ 500 คน และลงทะเบียนว่าจะมาเลือกที่คูหาอีก 400 คน ซึ่งจำนวนลดลงอย่างผิดหูผิดตา ทั้งที่ในฐานข้อมูลคนไทยที่มาลงทะเบียนคนไทยกับกงสุลไว้มีถึง 2,500 คน จึงต้องปรับเปลี่ยนการทำงานให้เข้าถึงชุมชนไทยในซิดนีย์ให้มากขึ้น ทั้งขอความร่วมมือจากผู้นำชุมชน สื่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก และทุกช่องทางที่จะเข้าถึงคนไทยให้มากกว่านี้

"เราจะไม่มีการนับบัตรคะแนนที่นี่ แต่หลังวันที่ 19 ม.ค. เลือกตั้งเสร็จ จะนำบัตรเลือกตั้งใส่ถุงไปรษณีย์มีการบรรจุและซีนอย่างดี แล้วส่งกลับประเทศไทยทางเครื่องบินทันที เพื่อนำไปคัดแยกส่งไปให้แต่ละจังหวัดนับคะแนนพร้อมกัน มั่นใจในเรื่องของความโปร่งใสได้ 100 เปอร์เซ็นต์ คนที่ยังไม่ได้มาในวันนี้ยังเหลือเวลาอีก 1 วันสามารถมาลงคะแนนได้ในเวลาเดียวกัน" กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่ค่อยคึกคัก และมีคนมาเลือกตั้งน้อยกว่าทุกครั้งอย่างผิดหูผิดตา โดยผู้คนเริ่มทยอยเดินทางกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสาย และมี 2 ตายายอดีตข้าราชการบำนาญ มารอตั้งแต่ก่อนเปิดหีบเลือกตั้ง แต่ช่วงบ่ายเกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เพราะบางคนมาถึงแล้วไม่สามารถเลือกตั้งได้ เนื่องจากไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้าเอาไว้ สาเหตุส่วนใหญ่เพราะไม่ทราบว่ามีการเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า และอีกส่วนหนึ่งไม่รู้ว่าจะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย บางรายเดินผ่านมาหน้าโรงแรมเห็นประกาศติดเอาไว้ถึงทราบว่ามีการเลือกตั้งในวันนี้ แต่ก็ไม่มีสิทธิ์เลือก เพราะไม่ได้ลงทะเบียนเอาไว้ ทั้งที่อยากจะเลือกตั้งก็ตาม

พ.ต.ท.สุจันทร์ พละกลาง อายุ 83 ปี ข้าราชการบำนาญ กล่าวว่า มาปักหลักอยู่ที่ซิดนีย์กว่า 23 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เป็นตำรวจรับใช้ชาติอยู่ที่จังหวัดยะลา วันนี้ทราบว่ามีการเลือกตั้งล่วงหน้า ตนกับนางบานเย็น พละกลาง อายุ 82 ปี ภรรยาจึงพากันมาเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อไรที่มีการเลือกตั้งก็จะพากันมาทุกครั้ง เพราะต้องการรักษาสิทธิ์เอาไว้ และอยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิ์กันมากๆ ส่วนจะเลือกหรือไม่เลือกใครนั้นก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน

ด้าน น.ส.สุพัชชา แก้วกอ พนักงานร้านอาหาร กล่าวว่า พอทราบว่ามีการเลือกตั้งก็รีบเดินทางมาทันที แต่มาถึงแล้วไม่มีสิทธิ์เลือก เพราะไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้าเอาไว้ ทั้งนี้ เพราะไม่เคยทราบข่าวมาก่อนว่ามีการเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้า จึงทำให้ตนเสียสิทธิ์ ทั้งที่สื่อไทยในซิดนีย์ก็มีหลายสื่อ สถานกงสุลควรจะประชาสัมพันธ์ให้ครอบคลุมและมากกว่านี้ และควรจะเข้าถึงชุมชนไทยหรือติดประกาศตามร้านอาหารไทยก็ได้ เท่านี้คนไทยก็จะทราบข่าวกันแล้ว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้