วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โต้!แทน'ทักษิณ'ไม่เคยจ้างล็อบบี้ยิสต์ ให้ต่างชาติแทรกแซงไทย

โต้!แทน'ทักษิณ'ไม่เคยจ้างล็อบบี้ยิสต์ ให้ต่างชาติแทรกแซงไทย

  • Share:

นพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ให้ อภิสิทธิ์และพรรคปชป.พิจารณาตัวเอง อย่าโทษแต่ทักษิณ ปัด จ้างล็อบบี้ยิสต์ สภาคองเกรสเข้าแทรกแซงไทย

วันที่ 18 ม.ค. นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แถลงว่า ตามที่นายอภิสิทธิ์เขียนใน FB ว่า ปัญหาของประเทศจะไม่หายไป ตราบเท่าที่คุณทักษิณ ชินวัตร ยังคงทำตัวอยู่เหนือกฎหมายและพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่แปลกใจในท่าทีของนายอภิสิทธิ์ ที่โทษทุกอย่างไปที่ตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ทั้งๆ ที่เป็นผู้นำ ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ถูกยึดอำนาจและอยู่ต่างประเทศมา 7 ปีแล้ว การจัดม็อบต่อต้านรัฐบาลและความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนี้ ก็เกิดจากนักการเมืองที่เคยเป็น ส.ส. และรมต.จากพรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำ และตัวนายอภิสิทธิ์เอง ก็สนับสนุนและไปร่วมในกิจกรรมของม็อบนี้

นายอภิสิทธิ์ พร่ำบอกว่า เชื่อมั่นในระบบรัฐสภา และพรรครับเงินสนับสนุนพรรคการเมือง จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่หลังจากที่มีการยุบสภาตามที่ตนเองเคยเรียกร้องให้ยุบสภา แต่กลับบอยคอตการเลือกตั้ง ในขณะที่อยู่ในสภาฯก็ขัดขวางประวิงการพิจารณากฎหมายต่างๆ มีการใช้ความรุนแรงแย่งเก้าอี้ประธาน ขว้างปาเก้าอี้ ทำร้ายสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อทำให้เห็นว่า เป็นสภาฯที่ล้มเหลว นายอภิสิทธิ์ควรมองดูพฤติกรรมของตนและคนใกล้ชิดบ้างว่า มีส่วนทำให้เกิดความ ขัดแย้งและแตกแยกทางการเมือง หรือไม่ อย่าไปโทษ แต่ พตท.ทักษิณ เพราะไม่ได้อยู่ในรัฐบาลนี้ พรรคเพื่อไทยและคนไทยหลายคนตั้งคำถามว่า วิธีการที่ทำให้บ้านเมืองสงบง่ายนิดเดียว คือ ยอมให้พรรคประชาธิปัตย์ และนายอภิสิทธิ์ได้เป็นรัฐบาลใช่หรือไม่

ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ จะทำหนังสือถึงองค์กรระหว่างประเทศและสถานทูต เพื่ออธิบายถึงเหตุการณ์ความรุนแรงและปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา และพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาว่า มีผู้มีอำนาจเหนือรัฐบาล และอยู่ต่างแดนว่า จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในการล็อบบี้สภาคองเกรส เพื่อกดดันประเทศไทยนั้น ก็เป็นสิทธิที่จะทำได้ แต่ขอให้พูดความจริงอย่าเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น และรัฐบาลก็คงสงวนสิทธิ์ในการชี้แจงตอบโต้ข้อกล่าวหาในทุกประเด็นได้อยู่แล้ว

ส่วนที่พาดพิงว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์นั้น ตนขอปฏิเสธว่า เป็นความเท็จโดยสิ้นเชิง พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ใดๆ ตามที่ถูกกล่าวหา และเรื่องนี้พิสูจน์ได้ง่ายมาก โดยการตรวจหลักฐานการว่าจ้างจากเว็บไซต์ได้เลยว่า มีหรือไม่ เพราะบริษัทล็อบบี้ยิสต์ ต้องยื่นเอกสารจดแจ้งตัวผู้ว่าจ้าง จำนวนค่าจ้างที่ได้รับ งานที่จ้างต่อสภาคองเกรส และไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องจ้างเลย ถ้าจะจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์นั้น จะสิ้นเปลืองเงินเปล่าๆ สู้เอาเงินไปจ้างนักวิชาการด้านประชาธิปไตยในประเทศไทย จัดทำหลักสูตรพัฒนาพรรคการเมืองให้เข้าใจ วัฒนธรรมประชาธิปไตย ความสำคัญของกระบวนการเลือกตั้ง และการเคารพการตัดสินใจของประชาชนจะดีกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้