วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนชาวนาปลูกพืชอายุสั้นแทนข้าว หวั่นน้ำไม่พอใช้

วอนชาวนาปลูกพืชอายุสั้นแทนข้าว หวั่นน้ำไม่พอใช้

  • Share:

รมว.เกษตรฯ วอนชาวนาลุ่มน้ำเจ้าพระยา งดปลูกข้าว ปลูกพืชอายุสั้นแทน หวั่นน้ำไม่พอลงทุนเปล่าประโยชน์...

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ชาวนาในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา ควรงดปลูกข้าวนาปรังตั้งแต่เดือน ก.พ. ตามที่กรมชลประทานได้ขอความร่วมมือ เพราะขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนที่จัดสรรให้กับลุ่มเจ้าพระยามีน้อย เพื่อป้องกันความเสียหายจากการปลูกข้าว โดยแนะนำให้ชาวนาหันมาปลูกพืชอายุสั้น แทนการทำนาปรัง เพราะน่าจะส่งผลดีกว่า

ทั้งนี้ ชาวนาพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาทำนาปรังรวมแล้วประมาณ 7 ล้านไร่ ขณะที่แผนกำหนดไว้ว่ามีน้ำส่งให้เพราะปลูกได้ประมาณ 5 ล้านไร่ ซึ่งเกินแผนที่กำหนดไว้แล้วกว่าร้อยละ 40 ทำให้กังวลว่า หากชาวนายังคงเดินหน้าทำนาปรังต่อไป ผลเสียจะเกิดขึ้นกับชาวนาเองที่ต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการลงทุนไปแบบเปล่าประโยชน์

ขณะที่ แผนการใช้น้ำจากเขื่อนต่างๆ ของกรมชลประทาน เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำในช่วงฤดูแล้งปี 2556/2557 ของลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 5,300 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันใช้น้ำไปแล้วประมาณ 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลือปริมาณน้ำที่จะใช้ได้อีกประมาณ 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นไป กรมชลประทานจะระบายน้ำ เฉพาะการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้