วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟน.งานชุก ม็อบตัดไฟ วิ่งแก้ปัญหาทั่วกรุง

ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ชี้สัปดาห์ชัตดาวน์ได้รับแจ้งเหตุเพียบ หลังผู้ชุมนุมบุกตัดไฟตามหน่วยงานต่างๆ ด้านสถานีบริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ปิดบริการ 22 แห่ง...

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาทร สินสวัสดิ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวว่า ตลอดสัปดาห์นี้ (วันที่ 13-17 ม.ค. 57 ) ได้รับแจ้งเหตุกระแสไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับการชุมนุม โดยพบว่า สาเหตุไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุทั่วไป แต่เกิดจากการตัดไฟฟ้าของกลุ่มผู้ชุมนุม

จากการประเมินสถานการณ์การชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ยังไม่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของ กฟน. และไม่จำเป็นต้องเตรียมแผนรับมือ เพราะพนักงานทั้ง 18 เขต ยังสามารถปฏิบัติงานได้ ขณะที่การใช้กระแสไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาลดลง เนื่องจากสภาพอากาศเย็นลง ซึ่งจะส่งผลให้ยอดการใช้ไฟฟ้าเดือน ม.ค.นี้ ใกล้เคียงกับเดือน ธ.ค. 56

ส่วนการใช้บริการสถานีน้ำมันและก๊าชธรรมชาติในเขตกรุงเทพมหานครช่วงสัปดาห์ นี้ มีการปิดสถานีที่อยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุมรวม 22 แห่ง เป็น สถานีบริการน้ำมัน 9 แห่ง สถานีบริการก๊าซเอ็นจีวี 12 แห่ง และสถานีบริการก๊าซแอลพีจี 1 แห่ง

ในส่วนของสถานีบริการน้ำมันที่ปิดลง เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีการปิดการจราจรทำให้ ไม่มีรถเข้าไปใช้บริการจึงต้องปิดสถานี ส่วนสถานีบริการก๊าซฯเอ็นจีวี และแอลพีจี ที่ปิดลง เพราะตั้งอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุมที่มีกีดขวางการจราจร รถขนส่งก๊าซฯ ขนาดใหญ่ จึงไม่สามารถเข้าไปส่งก๊าซฯในพื้นที่ได้

ด้านนายสมนึก บำรุงสารี อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า การชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงานในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ถึงแม้จะปิดสถานีบริการไปบ้าง แต่เป็นส่วนน้อย ประชาชนยังสามารถไปเติมน้ำมันและก๊าซฯในสถานีบริการที่อยู่ถัดออกไปจาก พื้นที่การชุมนุมได้ และสถานการณ์ตอนนี้ยังไม่มีน่าเป็นห่วง ขณะที่การสำรองน้ำมันยังคงเป็นไปตามแผนที่ผู้ค้าน้ำมันวางไว้เพื่อรับมือกับ สถานการณ์การชุมนุม จึงมั่นใจว่าจะสามารถบริหารเชื้อเพลิงทั้งน้ำมันและก๊าซฯให้เพียงพอกับความ ต้องการของประชาชนได้.

ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ชี้สัปดาห์ชัตดาวน์ได้รับแจ้งเหตุเพียบ หลังผู้ชุมนุมบุกตัดไฟตามหน่วยงานต่างๆ ด้านสถานีบริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ปิดบริการ 22 แห่ง... 18 ม.ค. 2557 14:53 18 ม.ค. 2557 17:21 ไทยรัฐ