วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วราเทพ'อ้าง รัฐยังไม่ได้รับหนังสือกกต.หารือ เลื่อนเลือกตั้ง

วราเทพ อ้าง รัฐยังไม่ได้รับหนังสือ กกต. ขอหารือนายกฯเลื่อนเลือกตั้ง ย้ำ ทุกฝ่ายเห็นพ้อง ไม่มีกฎหมายรองรับให้เลื่อนได้ จ่อ เชิญพรรคปชป.ร่วม หารือแนวทางปฏิรูป 20 ม.ค.

นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่ารัฐบาลยังไม่ได้รับหนังสือจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่ขอหารือกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในประเด็นเลื่อนการเลือกตั้ง ตามที่ กกต.บางคนออกมาระบุ จนสร้างความสับสน และเห็นว่าขณะนี้ไม่มีความจำเป็นต้องหารือ ในประเด็นนี้แล้ว เพราะจากหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง เห็นตรงกันว่า ไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งหรือกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ ซึ่งการเลือกตั้งยังคงกำหนดเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ตามพระราชกฤษฎีกา

ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ขอวิจารณ์การทำหน้าที่ของกกต. เพราะไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และไม่อยากเป็นคู่ขัดแย้ง เพราะรัฐบาลเป็นผู้มีส่วนได้เสียกับการจัดการเลือกตั้ง และคงไม่เป็นผลดีต่อรัฐบาล แต่อยากเห็นกกต.มีความพยายามเดินหน้าจัดหน้าจัดการเลือกตั้ง มากกว่าเกรงกลัวว่าจะเกิดปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น เพราะรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้การสนับสนุน ทั้งบุคลากร และสถานที่ รวมถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย

ส่วนกรณีที่ กกต. เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย เลื่อนการเลือกตั้งนั้น นายวราเทพ ระบุว่าไม่สามารถห้ามได้ หากทำตามกรอบกฎหมาย ขณะเดียวกันไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่องค์กรอิสระ ที่พยายามกดดันรัฐบาล แต่ขอให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงหน้าที่ของตนและดำเนินการตรงไปตรงมา เพราะสุดท้ายสังคมเป็นผู้พิจารณาและตัดสิน

นายวราเทพ ย้ำด้วยว่า การเลือกตั้งจะเดินหน้าควบคู่กับการปฏิรูปประเทศ เพราะหากปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ย่อมไม่เป็นผลดี เนื่องจากใช้ระยะเวลานาน โดยวันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2557 ได้นัดหารือแนวทางปฏิรูปประเทศกับพรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยเฉพาะข้อเสนอขององค์กรต่างๆ ที่ต้องการให้พรรคการเมืองลงสัตยาบันก่อนการเลือกตั้ง รวมถึงได้ประสานไปยังพรรคประชาธิปัตย์ให้เข้าร่วมหารือด้วย

วราเทพ อ้าง รัฐยังไม่ได้รับหนังสือ กกต. ขอหารือนายกฯเลื่อนเลือกตั้ง ย้ำ ทุกฝ่ายเห็นพ้อง ไม่มีกฎหมายรองรับให้เลื่อนได้ จ่อ เชิญพรรคปชป.ร่วม หารือแนวทางปฏิรูป 20 ม.ค. 18 ม.ค. 2557 13:59 18 ม.ค. 2557 14:27 ไทยรัฐ