วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูเก็ตรุกขยายสนามบิน คาดเปิดใช้ช่วงสงกรานต์

ภูเก็ตรุกขยายสนามบิน คาดเปิดใช้ช่วงสงกรานต์

  • Share:

ภูเก็ตรุกขยายสนามบิน อาคารเทอร์มินอล หลุมจอด อาคารจอดรถและคลังสินค้า คาดแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน หวังลดความแออัดผู้โดยสารผ่านวันละ 37,000 กว่าคน...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ม.ค.57 นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาและขยายสนามบินนานาชาติภูเก็ต งบประมาณ 5,800 ล้านบาทว่า การขยายสนามบินนานาชาติภูเก็ตมีความคืบหน้าไปในหลายๆ ส่วนแล้ว โดยในส่วนอาคารเทอร์มินอลเอ็กซ์นั้น ขณะนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ เหลือแต่งานตกแต่ง ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้หลัง 15 ก.พ.นี้ หลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จ อาคารเทอร์มินอลเอ็กซ์จะใช้เป็นจุดเช็กเอาต์เที่ยวบินที่เข้ามาแบบเช่าเหมาลำและแบบกรุ๊ปทัวร์ เพื่อลดความแออัดของตัวสนามบิน เนื่องจากอาคารดังกล่าวจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้วันละ 4,000 คน เมื่อเช็กเอาต์แล้วผู้โดยสารจะสามารถเดินจับจ่ายซื้อของและนั่งพักผ่อน-รับประทานอาหารได้ที่อาคารแห่งนี้ เมื่อถึงเวลาใกล้ๆ เครื่องออกจะขนส่งผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องที่ตัวอาคารสนามบิน ส่วนกระเป๋านั้นจะส่งขึ้นเครื่องจากอาคารดังกล่าวได้เลย โดยใช้เงินงบประมาณ 151 ล้านบาท

ผู้ว่าการจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในส่วนของหลุมจอดเครื่องบินที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ 5 หลุม ตามกำหนดการเดิมจะแล้วเสร็จในเดือน ม.ค.57 แต่ผู้รับเหมาได้ขอขยายเวลาออกไปเพื่อปรับหลุมจอดใหม่ให้ใกล้เคียงกับหลุมจอดเดิมที่มีอยู่แล้ว 15 หลุม โดยคาดว่าจะสามารถเปิดใช้ได้หลังเทศกาลสงกรานต์ในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งจะสามารถรองรับเครื่องบินได้เพิ่มขึ้นอีก 20-30 ไฟลต์ต่อวัน

จากนั้นจะมีการก่อสร้างเพิ่มอีก 5 หลุม เมื่อแล้วเสร็จจะทำให้สนามบินภูเก็ตมีหลุมจอดทั้งหมด 25 หลุม รวมทั้งในส่วนคลังสินค้าจะแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.หลังจากนั้นจะรื้อคลังสินค้าเดิม เพื่อก่อสร้างเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ-อาคารที่จอดรถรองรับได้ 1,000 คัน และอาคารสำนักงาน ทั้งหมดนี้จะแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน ส่วนผู้โดยสารที่ผ่านสนามบินนานาชาติภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1-12 ม.ค.57 เฉลี่ยวันละ 37,00 กว่าคน จากเที่ยวบินทั้งหมด 221 เที่ยวบิน ซึ่งหลังจากนี้อาจจะลดลงบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ต่ำกว่า 35,000 คน และจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงตรุษจีนจากนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามาท่องเที่ยว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้