วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 19/01/57

ตะลุยโลกใบใหญ่ อาทิตย์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆ ไปตะลุยที่ องค์การพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) คลอง 5 จ.ปทุมธานี ซึ่งมีนิทรรศการเด่นที่เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

นั่นคือ “นิทรรศการระบบอัตโนมัติและวิทยาการหุ่นยนต์” ที่ได้รวบรวมและจัดแสดงหุ่นยนต์มากที่สุดแห่งแรกของประเทศไทย

นิทรรศการนี้ได้รวบรวมหุ่นยนต์สำคัญๆ ไว้ให้น้องๆ ได้ดูกันหลายสิบตัว ที่เด่นๆ ก็มีเจ้า “แอนโทรบอท” ซึ่งออกแบบเครื่องจักรกลที่มีความซับซ้อนคล้ายมนุษย์ โดย ลีโอนาร์โด ดาวินชี่ ศิลปินชาวอิตาเลียน ตามมาด้วยหุ่นยนต์ไม้ 2 ตัว สร้างโดย ทานากะ อิซาเงะ นักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่น คือ เจ้า “คาราคุริ” เป็นหุ่นไม้ที่สามารถเคลื่อนที่ได้  และอีกตัวที่โดดเด่นที่สุด คือ เจ้า “ชาฮาโคบิ” ซึ่งสามารถเสิร์ฟน้ำชาได้ ทั้งยังมีหุ่นยนต์ “แอสโทรบอย” ชื่อ เทะซึวัน อะตอม หรือเรียกกันว่า อะตอม บอย ตัวการ์ตูนที่มีไอพ่นติดเท้าและสามารถบินได้ ซึ่งถือว่าเป็นตัวการ์ตูนที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการสร้างหุ่นยนต์ของประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์ทั้งที่สร้างในต่างประเทศ จัดแสดงอีกมากมายสำหรับประเทศไทย เอง มีตั้งแต่หุ่นยนต์ ตัวแรกของประเทศไทยที่เกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นผลงานนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกรุงเทพ และหุ่นยนต์คุณหมอพระราชทาน เป็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ตัวแรกของประเทศไทย

น้องๆ จะได้เห็นและสัมผัสกับหุ่นยนต์กู้ภัย หุ่นยนต์ดินสอไปจนถึงหุ่นยนต์ตัวล่าสุดชื่อ นะโม ที่สร้างขึ้นเพื่อร่วมฉลอง 50 ปีแห่งการก่อตั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

นิทรรศการนี้แบ่งเป็น 4 โซน โซนแรก แสดงความหมายและความเป็นมาของหุ่นยนต์ตั้งแต่หุ่นยนต์ตัวแรกของโลกจนถึงตัวล่าสุด โซนที่ 2 เป็นส่วนประกอบของหุ่นยนต์ แสดงสมองกล กลไกการเคลื่อนไหว แหล่งพลังงาน โซนที่ 3 เป็นประเภทและประโยชน์ของหุ่นยนต์ แสดงหุ่นยนต์ตามประโยชน์การใช้สอย ทั้งหุ่นยนต์ใช้งานด้านบริการ ด้านการทหาร ด้านบันเทิง ด้านอุตสาหกรรม ฯลฯ และ โซนที่ 4 เป็นการแสดงหุ่นยนต์ในอนาคต จัดแสดงการพัฒนาหุ่นยนต์จากประเทศต่างๆ ทั้งสหรัฐฯ เยอรมนี ญี่ปุ่นพร้อมแสดงหุ่นยนต์ที่ปรากฏในภาพยนตร์ดังๆ ทั้งจากเรื่องคนเหล็ก สตาร์วอร์ โรโบค็อบ ทรานส์ฟอร์เมอร์ เป็นต้น ซึ่งนิทรรศการหุ่นยนต์จัดแสดงที่ชั้น 5 ของพิพิธภัณฑ์

น้องๆที่สนใจไปชมกันได้ทุกวัน มีรถยนต์รับ–ส่ง ขึ้นรถที่เชิงสะพานทางขึ้นสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี วันละ 2 เที่ยว คือ เวลา 09.30 น. กับ 11.00 น. และรถจะกลับออกจาก อพวช. เวลา 14.00 น. กับ 17.00 น. ครับ.


พี่ม้ามังกร

18 ม.ค. 2557 11:53 18 ม.ค. 2557 11:53 ไทยรัฐ