วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โคราช'หนาวระลอกใหม่ ประกาศภัยพิบัติยกจังหวัด

'โคราช'หนาวระลอกใหม่ ประกาศภัยพิบัติยกจังหวัด

  • Share:

"โคราช" หนาวระลอกใหม่ ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวยกจังหวัดแล้ว 32 อำเภอ ปภ.เร่งช่วยผู้ประสบภัย โดยเฉพาะพื้นที่เขาสูงใน อ.ปากช่อง, วังน้ำเขียว, ปักธงชัย, เสิงสาง, ครบุรี, สูงเนิน ขณะที่เสื้อกันหนาวมือสองขายดี คนแห่ซื้อเพราะราคาถูก...

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 57 นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยหนาวในพื้นที่ ว่า ล่าสุด ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14–15 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องกัน จนต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยหนาว ทั้ง 32 อำเภอ

ทั้งนี้ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ สามารถเบิกจ่ายงบประมาณจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ออกแจกจ่ายให้แก่ประชาชนผู้ยากไร้ที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีเนินเขาสูง เชิงเขา และบริเวณผืนป่า โดยเฉพาะที่ อ.ปากช่อง อ.ปักธงชัย อ.วังน้ำเขียว อ.เสิงสาง อ.ครบุรี อ.สูงเนิน และในพื้นที่ทุรกันดารห่างไกลอย่าง อ.ด่านขุนทด และ อ.เมืองยาง ที่จะมีสภาพอากาศที่เย็นจัด ทำให้หน่วยงานราชการต่างๆ เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว

นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนและมูลนิธิการกุศลต่างๆ ร่วมสนับสนุนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวสมทบมาให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมแล้วกว่า 150,000 ชิ้น ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดเตรียมผ้าห่ม จำนวน 5,000 ผืน และกำลังเจ้าหน้าที่เข้าสมทบเพิ่มเติม ในการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม บรรยากาศตลาดนัดเช้า บริเวณสถานีรถไฟจิระ และตลาดเปิดท้ายขายของ ซึ่งเช้านี้มีอุณหภูมิเฉลี่ย 16-17 องศาฯ ทำให้มีบรรดาพ่อแม่ค้านำเสื้อกันหนาว ผ้าห่ม ถุงเท้า ถุงมือ มาแขวน และวางจำหน่าย ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้า โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวที่รับมาจากโรงเกลือ  เนื่องจากมีราคาถูก และมีคุณภาพเนื้อผ้าหนา กันลมกันสภาพอากาศเย็นได้ดี เหมาะสำหรับชาวบ้านผู้ที่มีรายได้น้อย

รวมทั้งเสื้อสูท บางคนได้เสื้อที่ถูกใจซื้อคราวเดียว 4-5 ตัว เช่น เสื้อกันหนาวหนังเทียมสีดำ สีน้ำตาล และเสื้อลูกฟูก เสื้อยีนส์ เป็นต้น นอกจากนี้ ตามแผงกาแฟ แผงข้าวต้ม แผงโจ๊ก แผงเกาเหลาเลือดหมู และปาท่องโก๋ ขายดีเป็นอย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้