วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 19/01/57

เพราะโอกาสมีสำหรับผู้มองเห็นโอกาสเสมอ....ค้า!!

เด็กเด็ดเด็ด....อาทิตย์นี้ ภูมิใจนำเสนอ หนุ่มหน้าใส “ภานุพล สินธนเจริญ” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์  คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

มาถึงตรงนี้ได้  พ่อหนุ่มคนนี้ต้องเป็นอะไรที่พิเศษไม่ธรรมด๊า...ธรรมดา...แน่นอนค้าคุณขา.....!!

ใช่แล้วค่า....ภานุพล เป็น คนหูหนวก ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเยาวชนหูหนวกจากประเทศไทย เข้าร่วมโครงการค่ายเยาวชนสหพันธ์อาร์เอสเอพีคนหูหนวกโลก ครั้งที่ 6 ซึ่งเปิดโอกาสให้เยาวชนที่หูหนวกมีพื้นที่ในการแสดงออกและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชาติร่วมกัน

ครั้งนี้ งานจัดขึ้นที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีนักศึกษาเข้าร่วม 13 ประเทศ...

งานนี้...หนุ่มภานุพล คนเก่งของเรา  จัดเต็ม สำหรับการแสดงชุดประวัติศาสตร์ไทย  เรียกเสียงปรบมือกึกก้องทั้งงาน

เจ้าตัว  บอกผ่านภาษามือสะท้อนความรู้สึกว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการฯ และได้พบปะสื่อสารกับคนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินเหมือนเรา  ที่สำคัญและภาคภูมิใจคือ การได้เป็นตัวแทน ของประเทศไทยเพื่อไป เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยให้ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนได้รู้

เขาบอกด้วยว่า พื้นที่ในเวทีแบบนี้ทำให้คนพิการอย่างเขาและเพื่อนๆจากนานาชาติได้มีโอกาสแสดงออก และตอกย้ำให้รู้ว่า จริงๆแล้วคนพิการก็ไม่ได้แตกต่างจากคนปกติ สามารถทำทุกอย่างได้ มีแค่การสื่อสารที่อาจเป็นอุปสรรคบ้าง...เท่านั้น

อนาคต...หนุ่มคนนี้วาดฝันว่า ในฐานะที่เรียนด้านภาพยนตร์ เขาอยากทำหนังดีๆสักเรื่อง ที่ทำให้โลกรู้ว่า โลกเงียบของพวกเขาไม่ได้เงียบอย่างที่คิด

ไปให้ถึงฝันนะค้า...ภานุพล ป้าฟูลมูนเชียร์สุดใจขาดดิ้นล่ะค้า.....

18 ม.ค. 2557 11:43 18 ม.ค. 2557 11:43 ไทยรัฐ