วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รองแม่ทัพภาค4'จัดพิธีวันกองทัพไทย

'รองแม่ทัพภาค4'จัดพิธีวันกองทัพไทย

  • Share:

"พล.ต.ปราการ ชลยุทธ" รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันกองทัพไทย...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (18 ม.ค. 57) ที่บริเวณศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ต.ปราการ ชลยุทธ รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันกองทัพไทย โดยมีนายทหารระดับสูงและกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ เข้าร่วมพิธี

ในการนี้ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้วางดอกไม้สดบนพานหน้าพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พร้อมทั้งจุดธูปเทียนที่โต๊ะเครื่องบวงสรวงสังเวย ก่อนจะมีการกล่าวคำถวายราชสักการะ

สำหรับวันกองทัพไทย เป็นวันที่ระลึก ในวาระที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาของพม่า โดยถือเอาวันที่ 18 ม.ค.ของทุกปี เป็นวันกองทัพไทย ตามการคำนวณจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่า พระองค์ทรงกระทำยุทธหัตถีในวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จ.ศ. 954 คำนวณได้ตรงกับวันที่ 18 ม.ค. 2135 ซึ่งเดิมนั้นทางกระทรวงกลาโหมได้กำหนดให้วันที่ 8 เม.ย.ของทุกปี เป็นวันกองทัพไทย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2523 ได้เปลี่ยนโดยให้ถือเอาวันที่ 25 ม.ค. เป็นวันกองทัพไทย ตามมติของคณะรัฐมนตรีในสมัยนั้น ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดวันกองทัพไทย และวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ลง 13 มิ.ย. 2523 ต่อมาในภายหลัง ได้มีนักประวัติศาสตร์หลายท่าน ได้ทำการตรวจสอบและพบว่า วันที่ทรงกระทำยุทธหัตถีนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ตรงกับวันที่ 25 ม.ค. แต่น่าจะตรงกับวันที่ 18 ม.ค.ปีดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้