วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ถ้ามีแฟนเป็น ชาวต่างชาติดีกว่ามะ?

โดย เมอร์ลิน

ปรากฏการณ์ “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” ละครโทรทัศน์ที่มีทั้งหญิงและชายติดตามชมมากที่สุดเรื่องนึง แม้ละครจะจบไปแล้ว แต่อย่าคิดนะฮ้าว่า ความนิยมชมชอบสุภาพบุรุษของอิสตรีนั้นจะลดน้อยถอยลง เพราะทุกวันนี้ในชีวิตจริง สาวๆก็อยากมีแฟนเป็นสุภาพชนกันทั้งนั้น

หากแม้ไม่ใช่สุภาพบุรุษซะทีเดียว สาวๆก็คิดในใจว่า ขอให้เขามีความน่ารักสักอย่างก็ยังดี ไม่ต้องอะไรมาก แค่อย่าเจ้าชู้ อย่าขี้จุ๊ อย่ามีความลับ อย่ากลับบ้านผิดเวลา อย่าขี้โมโห อย่าบ้าบอล อย่านิ่งเฉยให้แฟนทำงานบ้านคนเดียว ฯลฯ เอ่อ เท่าเนียะ เดี้ยนขอมากไปไหมคะ? แต่ แค่....ให้ได้สักอย่างของที่พูดทั้งหมดก็ยังดี หวังว่าถ้ายอมมา “เป็นหวานใจกัน” น่าจะ ให้กันได้นะเคอะ

กระนั้น เวลาผู้ชายสนใจผู้หญิงขึ้นมาทีไร เคยพรึมพรำในเฟซบุ๊กผู้หญิง ว่า ผู้หญิงน่ะดูไม่ออกจริงๆ เหรอ? ว่าเวลาที่ผู้ชายทำดีกับผู้หญิง เขาอยากเป็นเพื่อนหรืออยากเป็นแฟน? อู้ย ดูสิฝ่ายชายมีคำถามคาใจด้วยวุ้ย ที่จริงคำถามนี้ก็เคยได้ยินกันมาตลอดนั่นแหละ และก็เคยตอบไปแล้วด้วยว่า ใครจะไปรู้ล่ะ ว่า เขาทำดีกับสาวเพราะรักหรือแค่อยากจีบไว้ควง เพราะสิ่งที่ทำให้รู้ว่าใครรักเรา หรือไม่รักอย่างชัดเจนคือ การบอกความในใจต่อกันนะฮ้า ไม่ใช่ให้คิดเองเออเอง เดี๋ยวเข้าใจผิดก็ลำบากดิ

แต่ถ้าฝ่ายชายมีคุณสมบัติเป็นสุภาพบุรุษทุกกระเบียดนิ้ว แถมเข้าใกล้สาวแล้วทำดีกับเธอนะ โอ้ย รับรองเธอจะหลงรักเขาเองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องรอให้ฝ่ายชายพูดก็รักเข้าไปแล้ว

จึงอยากย้ำอีกทีนะคะว่า ความเป็นสุ-ภาพบุรุษในที่นี้มีอะไรบ้าง? แหมเดาไม่ยากเช่น....

1. เวลานัดกันไปไหน หรือ ไปทำอะไรก็ขอให้ไปให้ตรงเวลา อย่าปล่อยให้สุภาพสตรีรอนาน เพราะไม่งั้นหล่อนจะหงุดหงิด งุ๋งงิ๋ง ยกเว้นมีสาเหตุจำเป็นจริงๆ ที่ทำให้เขามาไม่ได้ตรงตามเวลานัด อันนี้คงต้องเห็นใจกันด้วย แต่หวังว่า หนุ่มคงไม่อ้างติดงานบ่อยจนมาไม่ตรงเวลานะ

2. ถ้าไปช็อปปิ้งกัน ก็ควรเสนอช่วยถือของให้ฝ่ายหญิงบ้าง ไม่ใช่เห็นฝ่ายหญิงหิ้วของพะรุงพะรังก็หิ้วไปดิ เพราะมันก็ของที่เธอซื้อทั้งนั้นนี่... ต๊ายตาย ไม่ได้นะคะคุณ ทางที่ดีควรยื่นมือเข้ามาช่วยเธอด้วยถึงจะแมนและเลิศสะแมนแตนค่ะ

3. คำชม มีให้บ้างก็ได้ ไม่ใช่ไม่เคยเห็นเธอดีตรงไหนเลย แล้วจะรักกันไปทำไมกันอธิบายเท่านี้เพียงแซมเปิ้ลพอ คือถ้าบุรุษคนใดทำได้แค่นี้ก็ดีเท่าไหร่แล้ว อย่าไปเรียกร้องมาก เดี๋ยวจะไม่ได้อะไรสักอย่าง แล้วก็แหงแหละที่เมื่อฝ่ายหญิงเรียกร้องอยากได้แฟนเป็นสุภาพบุรุษ ดังนั้นฝ่ายหญิงเองจึงควรทำตัวให้มี “คุณค่า” ในสายตาของบุรุษที่จะเข้ามาจีบด้วย หากคุณเธอมีพฤติกรรมเป็นม้าดีดกะโหลกก็คงมีคนมาจีบช้าหน่อย ไม่ใช่ไม่มีคนมาจีบนะ เพราะพวกที่ชอบของแปลก หรือสิ่งประหลาดก็มีนี่นา

แต่ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ท่าน คือ พอหนุ่มสาวหาแฟนที่ถูกใจไม่ได้ ก็อาจมองไปที่ชาวต่างชาติเลย หรือบางคนตั้งสเปกว่าจะมีแฟนเป็นชาวต่างชาติตั้งแต่แรกซะด้วยซ้ำ ซึ่งนานาจิตตัง ขอให้สมหวังละกัน

บางคนบอกว่า มีแฟนเป็นฝรั่งน่ะ แฮปปี้กว่า สบายกว่า แต่หลายคนก็ยังอยากมีแฟนเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกันนะ ถามว่ามีแฟนเป็นชาวต่าง ชาติดีจริงไหม? แหม.....ถ้าไปเจอคนที่ดี มันก็ดีน่ะสิ......ถามได้

แต่ถ้าไปเจอคนไม่ดีเข้า ใครจะปากแข็งว่า ไอ้แฟนที่ไม่ดีนั้นมันยังดีอยู่อีกก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว!

ถามอีกว่า ข้อดีและข้อเสียของการมีแฟนเป็นชาวต่างชาติมีไหม? (นี่ขอพูดรวมๆ ทั้งชายและหญิงที่อยากมีแฟนเป็นชาวต่างชาตินะ) ส่วนคำตอบก็ต้อง มีสิ ทำไมไม่มีล่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็นคนก็ย่อมมีทั้งสองด้าน

ส่วน ข้อดี–ข้อเสียของการมีแฟนเป็นชาวต่างชาติที่เห็นชัดเจนเลยได้แก่...

1.ได้รู้อีกภาษาเพิ่มขึ้น แต่การสื่อสารกันเป็นอย่างไร? สมมติว่า คุณเป็นนักเรียนนอก ถูกส่งไปเรียนที่เมืองนอกจนรู้ภาษาต่างชาติดี และมีแฟนชาตินั้นไม่น่ามีปัญหาอะไร อย่างน้อยสื่อสารกันเข้าใจก็เอาแหละ

แต่ถ้าคุณไม่เคยเรียนรู้ภาษานั้นมาก่อนเลย เอาละสิ แล้วจะเข้าใจกันอย่างไรวุ้ย อย่างนี้ต้องหาแฟนที่เป็นชาวต่างชาติที่รักคุณมากๆ ประเภทพูดผิดพูดถูก เขาก็เข้าใจอย่างนี้ดีที่ซู้ด

2. จะตั้งรกรากที่ไหน? ถ้าแฟนที่เป็นชาวต่างชาติทำงานในเมืองไทย ก็ดีสิที่คุณไม่ต้อง ปรับตัวเข้ากับประเทศใหม่ แต่ถ้าเขาอยากกลับบ้านเขา คุณก็ควรปรับตัวให้เร็วให้ไวถึงจะไปกันได้

3. อย่าลืมว่า ถ้าไปอยู่บ้านเขา เขาก็มีคนแวดล้อมนะ จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานที่, ญาติและเพื่อนของเขาให้ได้ด้วย ประเภทมีญาติขี้อิจฉาและแสดงออกอย่างไม่เป็นมิตรก็มี ควรคิดเผื่อไว้ด้วย

4. มีแฟนเป็นชาวต่างชาติ ส่วนมากจะถูกสายตาคนรอบข้างมองว่า เป็นแฟนกันเพราะเขามีเงิน ถึงทำตัวเป็นชาวเกาะมีแฟนฝรั่ง แต่ถ้าใครไม่แคร์เพราะไม่จริง หรือจริงบางส่วน คงสบายใจขึ้นมากกว่ามัวคิดมากนะฮ้า.


@@@

18 ม.ค. 2557 11:22 18 ม.ค. 2557 11:22 ไทยรัฐ