วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ใช้เวลาอย่างไรให้เกิดประโยชน์

โดย คนสมถะ

ชอบใจแนวความคิดเรื่อง “สิ่งที่คนมีความสุขจะไม่ทำให้เสียเวลา” ของคุณกมลชนก ปานใจ เพราะมันจริงเลยที่คนมีความสุขจะไม่มัวมานั่งคิดอิจฉา ริษยาใคร, ไม่มัวมานั่งตัดสินใครว่า คนไหนทำถูกหรือทำผิด เพราะ บางเรื่อง บางกรณีไม่มีคำตอบแน่ชัดหรอกว่า ใครผิดหรือใครถูก และไม่มัวมานั่งเม้าท์มอยนินทาชาวบ้านด้วย ขืนนินทาไปก็เท่านั้น เพราะถ้าเรื่องที่ถูกนำมานินทาไม่ใช่ เรื่องจริง ไอ้คนพูดก็จะเสียเครดิตซะเอง...ว่าไปเอาข่าวจากไหนมาพูดมั่วๆ ถ้าข่าวเท็จต่อไปก็ไม่มีใครเชื่อคำพูดของคนคนนี้อีกแล้ว หรือหากจะเชื่อก็คงต้องเอาตัวเลขเยอะๆ

มาหารแล้วค่อยเชื่อหรือไม่เชื่อก็ว่ากันไป

ที่พูดเรื่องเสียเวลา เพราะอยากโยงเข้าหาการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ นั่นเอง หากเราสามารถบริหารจัดการ “เวลา” ได้ถือเป็นเรื่องดี อย่าลืมว่าเวลาเป็นสิ่งที่ซื้อหากันไม่ได้ ในวิกิคำคมยังบอกไว้น่าคิดว่า เงินซื้อนาฬิกาได้ แต่ซื้อเวลาไม่ได้, เงินซื้อเพื่อนกินได้ แต่ซื้อมิตรภาพไม่ได้ เป็นต้น

ทุกคนมีเวลาเท่ากัน คือ 24 ชั่วโมง แต่ใครจะใช้เวลาให้คุ้มค่ากว่ากัน ตรงนี้สำคัญมากกว่า โดยเฉพาะผู้ที่เป็นนักเรียน นักศึกษาหรือทำงานแล้วก็ตาม ลองคิดดูละกันว่า หากเป็นนักศึกษาแล้วไม่ยอมเข้าเรียนตามเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนด ย่อมเรียนหนังสือไม่ทัน ต่อให้ไปขอยืมสมุดจดบันทึกจากเพื่อนที่เรียนเก่งแค่ไหน เมื่อเอาของคนอื่นมาอ่านก็ใช่ว่าจะเข้าใจไปทั้งหมด แถมโดดเรียนก็เท่ากับใช้เวลาไม่เป็นสับปะรดแล้ว

ด้านคนทำงาน หากได้รับมอบหมายให้ทำงานแล้วต้องส่งงานตามเวลาที่ถูกกำหนดไว้ แต่ทำไม่ได้ก็เซ็งสิคะ งานนี้โดนต่อว่าแน่ แหมอย่างนี้ ถ้ามีแฟนก็ยังผ่อนหนักเป็นเบาได้ด้วยการให้แฟนช่วยเนอะๆ

ส่วนการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ทำได้ไงนะเหรอ? งั้นมาดูกันนะ...

1.ทุกคนมีเวลา 60 นาทีต่อชั่วโมง และมี 24 ชั่วโมงใน 1 วัน ดังนั้น ถ้าตั้งใจจะลงมือทำอะไรสักอย่าง ให้รีบทำเลย เช่น อยากวางแผนเก็บเงินให้ได้จำนวนเพียงพอที่จะไปเที่ยวในปลายปีนี้ ก็ไม่ควรรอให้ถึงกลางปีแล้วค่อยเก็บ แต่เริ่มเก็บตั้งแต่ต้นปีได้เลย จะได้เงินก้อนพอประมาณที่ทำให้คุณได้ไปเที่ยวตามความ ต้องการมากกว่า อาจมีงบไปต่างประเทศด้วย ดังนั้นถ้าขืนมัวรีรอแล้วค่อยเก็บเงิน เดี๋ยวจะไม่ทันกาลนะ

2. หากจำเป็นต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือผ่อนหนี้สิน ขอให้มีวินัย ส่งเงินผ่อน ตามกำหนดจะได้ไม่เสียดอกเบี้ยเพิ่ม และไม่โดนทวงหนี้แบบหฤโหด จ่ายให้ตรงเวลา สบายใจกว่าก็พอ

3. เตรียมตัวในการเริ่มวันใหม่ ด้วยการเขียนลำดับสิ่งที่ต้องทำไว้ล่วงหน้า หากต้องทำอะไรหรือพบปะมีนัดกับใครก็ควรจดบันทึกไว้ จะได้ไม่พลาดนัดสำคัญหรือเสียเวลามานั่งนึกว่าเราต้องทำอะไรไงคะ.


คนสมถะ

18 ม.ค. 2557 11:18 18 ม.ค. 2557 11:18 ไทยรัฐ