วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แต่งดีไม่แต่งดี              

ตั้งแต่เกิดมานี่คือครั้งแรกที่ก่อนออกจากบ้าน ต้องเช็กเส้นทาง กางแผนที่ ยังกับเดินป่า ใครถึงที่ทำงานก่อนจะส่งข่าวทางไลน์มาว่า สภาพการจราจรหน้าตึกเป็นอย่างไร เพราะดีเจอย่างเราใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนถนนอโศก หนึ่งในหลายจุดที่มีการชุมนุมทางการเมือง แค่ปรับเปลี่ยนวิธีการเดินทางบ้าง  แต่ทุกชีวิตก็ยังเดินหน้ากันต่อไป ภายใต้เงื่อนไขที่เป็นอยู่

วันนี้มาถึงที่ทำงานเร็วกว่าปกติจนน่าตกใจ เลยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่หน้าจอ มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งส่งคำถามมาว่า “พี่อ้อยคะ ตัดสินใจยังไงดี ตอนนี้มีคนมาขอแต่งงาน 2 คน ดีกับน้องทั้งคู่ แต่ไม่รู้ว่าเราจะเลือกคนไหนดี” ว้าววว ต้องสวยมากจริงๆ หน้าตาบ้านๆ แบบพี่ ไม่มีวันได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้

นี่ขอแต่งงาน หรือชวนไปดูหนังคะ คบกันมานานแค่ไหนถึงชวนกันแต่งงาน แล้วชวนพร้อมกันสองคนแปลว่า คบกันเป็นหมู่ๆ แบบนี้มานานแล้วหรือเปล่า หรือแค่คุยๆ ว่างๆ แต่งงานกันดีกว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายเบาสบายขนาดนั้น...อย่าเพิ่งแต่งเลยดีกว่าไหม  แต่งงาน เท่ากับ สละโสด ถ้ายังไม่เจอใครที่เรารักจริงถึงขนาดอยากสละความสุขซึ่งความโสด ก็อย่าเพิ่งโดดลงจากคาน

เวลาเลือกใคร ต้องเลือกคนที่เรารักมาก จนไม่อยากทำให้เขาเสียใจเพราะเรา แต่นี่ยังชอบเขา แบบที่อยากใช้คำว่า เรากับอีกคนอยู่เลย ต่อให้รู้ว่าแต่งได้ก็เลิกได้ แต่ก่อนแต่งคิดดีๆ ก่อนดีกว่า นอกจากคิด ต้องรู้สึกด้วยว่า เราอยากจะร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเขาหรือยัง นี่ไม่ใช่รับสมัครงาน แค่อยากได้คนดี มีโปรไฟล์เก๋ บุคลิกเท่ๆ ก็เอาละ แต่งงาล่ะ มันไม่ใช่

เคยมีมากมายที่มาเล่าให้ฟัง บ้างแต่งงานกัน 3 อาทิตย์เลิก ด้วยเหตุผลกากๆ ว่าที่บ้านไม่ชอบ ทำไมเพิ่งมาไม่ชอบตอนนี้ คบกันมาตั้งหลายปีก่อนแต่งงานที่บ้านชอบ หรือแต่งปั๊บ ไม่ยอมรับลูกสะใภ้ บังคับลูกชายให้เลิก แล้วสามีก็ยัดเยียดใบหย่าให้ทันที

อย่าว่าแต่เมืองไทยเลย ที่คูเวต มีคดีหย่าร้างด้วยเหตุผลแปลกๆ มากมาย ไอ้ที่รักหมดใจ แล้วใจหมดรักก็เข้าใจได้ค่ะ แต่เหตุผลที่ว่า.. บางทีฟังไม่ขึ้น เช่น เจ้าสาวขอหย่าเจ้าบ่าวภายหลังแต่งงานทันที หลังจากเห็นว่า งานแต่งงาน ไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการอย่างที่หวัง หรือสามีขอหย่าภรรยาด้วยเหตุผลที่ว่า ขอให้เธอไปยกน้ำมาให้แล้วเธอไม่ไป ฯลฯ

สารพัดเรื่องเล็กๆ ที่พาไปสู่การตัดสินใจใหญ่ๆ อย่างการหย่าร้าง บางทีไม่ได้เลิกกันเพราะเรื่องแค่นั้น  แต่ที่เลิกกันเพราะเรื่องแค่นั้นเธอยังทำให้ฉันไม่ได้เลย คู่รัก ไม่ใช่คู่แข่ง ไม่ต้องแย่งกันเอาชนะ ชอบประโยคนี้จากหนังเรื่อง วาเลนไทน์สวีตตี้ มากๆ  เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

คนยุคนี้เลยกลายเป็น แต่งกันง่าย หย่าได้ไม่ยาก รีบรัก รีบเลิก เป็นเพื่อนกัน แต่อยู่ห้องเดียวกัน ยังไม่ได้แต่งงานกันแต่ดันท้อง ภาพซ้ำๆ ที่เห็นกันทุกวัน แต่อย่ารีบชินนะคะ ให้รู้สึกเสมอ อะไรก็ตามให้กันง่ายๆ เขาเสียไปก็คงไม่เสียดาย ก่อนผ่านพิธี คิดดีๆ อย่าแต่งงานเพียงเพราะเหตุผลต่อไปนี้

แต่งๆ เถอะ อายุเยอะแล้ว โสดอย่างเป็นสุขมาได้ตั้งนาน ชีวิตอาจทุกข์ทรมานหลังจากแต่งนี่ล่ะ อย่ากดดันกันด้วยอายุ “แฟน” นานๆ มาทีขอให้ดี อย่ามาแบบถี่แต่ไม่เคยจริงใจ จะวัยไหนๆ คิดดีๆ ถ้าจะมีใครขอให้เจอคนที่ใช่ อย่าเลือกส่งๆ ไป เพื่อมานั่งร้องไห้ในบั้นปลายชีวิต

แต่งๆ ไปเพราะกลัวไม่ได้แต่ง เพื่อนล่วงหน้าไปหมดแล้ว มีแต่เราที่ยังแกร่วไปแกร่วมา คว้าๆ ไปก่อน แล้วเศร้าผ่อนส่งทีหลัง ยุคนี้อย่าไปวัดเลยว่า โสดไม่โสด แข่งกันว่าใครสุขไม่สุขดีกว่า

แต่งๆ ไปเพราะเขาจะได้หยุดเจ้าชู้ แต่งงานไม่ได้สามารถเปลี่ยนใคร เจ้าชู้หยุดไม่ได้ด้วยการมีเมีย  บางคนกลับคิดว่าไม่มีอะไรจะเสีย เธอก็เป็นเมียหลวงไง กินตำแหน่งไป สุดท้ายเขาก็ออกไปกอดใครๆนอกบ้าน

แต่งๆ ไปเพราะยังไงเขาก็มีเงิน สามีเลี้ยงดูภรรยาเป็นเรื่องเข้าใจได้ แต่ไม่ใช่ฝากปากท้องและชีวิตไว้ที่ตัวเลขในบัญชีของเขา มีเงินแล้วไง น้ำใจล่ะเขามีหรือเปล่า หรือมีกับเราและมีกับคนอื่นๆ อีกมากมาย

แต่งๆ ไปเพราะเสียใจจากแฟนเก่า อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่า มีที่ไป ไม่ใช่แห้งเหี่ยวเฉาตาย เพราะ ผู้ชายคนก่อนทิ้ง ใครแจกการ์ดงานแต่งงานได้ก่อนชนะ ต้องยอมรับค่ะ ไม่มีใครแทนที่ใคร ยิ่งยอมอยู่กับคนที่ไม่ใช่ ยิ่งทำให้คนที่จากเราไปยิ่งทรงคุณค่า คนไม่ใช่ลิง ไม่ต้องหากิ่งต่อไปแล้วค่อยโผ เธอไม่รัก ก็บอกลากันไป ฉันก็อยู่ให้ได้อย่างที่เป็น ไม่จำเป็นต้องเข็นใครซะคนขึ้นมา แทนที่จะสุข กลับทุกข์กว่าโสด

แต่งๆ ไปเพราะสงสารและเสียดายคนดี มีคนแบบนี้มารักก็บุญแล้ว ยังเล่นตัวอีก เดี๋ยวเขาไปหาคนใหม่จะมาเสียใจ เลยยอมแต่งๆ ไปเพราะเขาก็แสนดี หรือบางทีความรักก็ไม่ใช่รางวัลของความดี คนที่เรารักต้องเป็นคนดี แต่ใช่ว่าคนดีทุกคนแล้วเราต้องรัก ถ้าเขาดีแต่เราไม่รัก ก็ควรบอก อย่าไปหลอกๆว่ารัก ยิ่งอยู่กันไป ยิ่งทุกข์ใจ

ทำไมเรารักเขาไม่ได้ มากกว่านี้ ทั้งที่เขารักเราแทบตาย สุดท้ายรู้สึกผิด จะแย่ที่สุดถ้าวันหนึ่งข้างหน้าดันไปเจอคนที่รัก คราวนี้ก็กระอักกระอ่วน คนดีที่อยู่ใกล้ก็ไม่รัก อยากไปหาคนที่เรารัก เราก็จะกลายเป็นคนไม่ดี คราวนี้จะตัดสินใจยังไง

ปีนี้ได้การ์ดเชิญงานแต่งงานมาหลายใบ เป็นพิธีกรอีกหลายงานแต่งงาน ถ้าเจอคนที่เรารัก และรักเรา ดูแลกันให้ดีที่สุดเลยค่ะ ขอให้รักดีๆ อยู่ในมือแบบนี้ไปนานๆ

ถ้ายังลังเลว่าแต่งดีไม่แต่งดี แปลว่ายังคงมีอะไรที่ค้างคาในหัวใจ เชื่อความรู้สึกแรกของเราค่ะ ถ้ายังไม่เจอคนที่เรารักมาก ถึงขั้นไม่กล้าทำให้เขาเสียใจ เพราะเราก็ดูใจกันไปก่อนพลางๆ อย่ารีบแต่งงานเพราะคิดว่ามันจะช่วยแก้ปัญหา

จริงๆ มันอาจจะสร้างปัญหาใหม่ที่กลายเป็นเรื่องใหญ่กว่าเดิม.

 

 

ดีเจพี่อ้อย

ดีเจพี่อ้อย

ตั้งแต่เกิดมานี่คือครั้งแรกที่ก่อนออกจากบ้าน ต้องเช็คเส้นทางกางแผนที่อย่างกับเดินป่า ใครถึงที่ทำงานก่อนจะส่งข่าวทางไลน์มาว่า สภาพการจราจรหน้าตึกเป็นอย่างไร เพราะดีเจอย่างเราใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนถนนอโศก 1ในหลายจุดที่มีการชุมนุมทางการเมือง... 18 ม.ค. 2557 10:46 19 ม.ค. 2557 05:49 ไทยรัฐ