วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3D

เทคโนโลยี 3D Printing หรือเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นที่มองกันว่าจะเป็นธุรกิจมาแรงในเร็ววันนี้  ตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคทั่วไปที่กำลังรอคอยเทคโนโลยีนี้อย่างระทึกใจ ไม่จำกัดเพียงแค่ใช้ในอุตสาหกรรมหรือในธุรกิจขนาดใหญ่ เพราะต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงมาก

การพัฒนาเทคโนโลยีนี้คือการพิมพ์ภาพ 3 มิติให้มีรูปร่างเหมือนของจริง  แล้วแต่ขนาดของเครื่องพิมพ์ที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถพิมพ์ออกมาให้เหมือนต้นแบบเลยทีเดียว วัสดุอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่างๆ สามารถพิมพ์ออกมาได้หมด แม้กระทั่งคนเราก็สามารถพิมพ์ออกมาได้เหมือนตัวจริง เพียงแต่ขนาดขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์เท่านั้น  เหมือนในหนังฮอลลีวูดไม่ผิดเพี้ยน

ดังนั้น เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จึงแตกต่างจากเครื่องพิมพ์ธรรมดาทั่วไปที่ใช้เพียงหมึกอย่างสิ้นเชิง แต่จะใช้วัสดุหลากหลายมาใช้พิมพ์ ขึ้นอยู่กับความต้องการว่าจะใช้เพื่อการพิมพ์อะไร สามารถพิมพ์ค้อนออกมาให้เหมือนตัวจริง อาวุธปืนก็สามารถพิมพ์ออกมาและสามารถนำไปใช้ได้หรือแม้กระทั่งนกหวีด อาวุธสำคัญที่ใช้ในงานการเมืองขณะนี้ ก็สามารถพิมพ์ออกมาและนำไปเป่าได้เลย

เป็นที่คาดกันว่า เทคโนโลยีนี้จะเข้ามาทลายข้อจำกัดของเหล่านักออกแบบ ครีเอทีฟ ธุรกิจเอสเอ็มอีรายเล็กรายย่อยเพื่อการสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้จริง ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ลดเวลาการพัฒนาต้นแบบ และการผลิต ทั้งยังช่วยเปิดโอกาสให้ภาคครัวเรือนที่มีทุนต่ำสามารถดำเนินธุรกิจแข่งขันกับรายใหญ่ได้

ในบ้านเราในปีนี้คงจะได้เห็นการบริการการพิมพ์  3D หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่เปิดตัวขึ้นคล้ายสตูดิโอถ่ายภาพ เพียงแต่พิมพ์เป็น 3D ขึ้นมา ซึ่งในอนาคตอาจจะทำให้ธุรกิจภาพถ่ายที่พิมพ์ลงบนกระดาษจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

ขณะเดียวกัน มีข่าวว่า โปรแกรมโฟโต้ช็อป ของบริษัท Adobe รองรับการออกแบบ 3D บนโปรแกรมนี้ได้ โดยสมาชิก Adobe Creative Cloud สามารถเข้าถึงโปรแกรมนี้สำหรับงานกราฟฟิกดีไซน์ พร้อมกับการแก้ไขการออกแบบ เช่น เพิ่มสี เนื้อสัมผัสและตรวจสอบวัสดุก่อนที่จะสั่งพิมพ์ไปยังเครื่องพิมพ์ 3D ได้

ทั้งนี้ การออกแบบการพิมพ์ 3D นับว่ามีความยุ่งยากและซับซ้อนหลายขั้นตอน ทั้งการเตรียมการพิมพ์ การใช้ซอฟต์แวร์โปรแกรมต่างๆ แต่โฟโต้ช็อประบุว่าผู้ใช้จะสามารถใช้โปรแกรมนี้เพื่อสร้างการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงกระบวนการพร้อมพิมพ์

ซึ่งก็ต้องรอคอยว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ และคนใช้โปรแกรมนี้ทั่วไปจะสามารถออกแบบได้เมื่อไร ถึงตอนนั้นจริง อุตสาหกรรมการพิมพ์จะพลิกโฉมทันที!!


หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

18 ม.ค. 2557 10:33 18 ม.ค. 2557 10:33 ไทยรัฐ