วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ลักษิกา'จรัสแสง ยังปลัดเทนนิสไทย

'ลักษิกา'จรัสแสง ยังปลัดเทนนิสไทย

โดย
19 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

เมื่อต้นสัปดาห์นักหวดลูกสักหลาดไทยดังเป็นพลุแตกในระดับโลก “น้องลัก” ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสสาวดาวรุ่งของไทย สร้างผลงานสุดกระหึ่ม ด้วยการเฉือนเอาชนะเปตรา ควิโตวา นักหวดหมายเลข 6 ของโลกจากสาธารณรัฐเช็ก ไปอย่างสวยงาม 2-1 เซต ในการลงประเดิมสนาม รอบแรก ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม “ออสเตรเลียน โอเพ่น 2014”

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของเธอที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบ 2 ในรายการระดับแกรนด์สแลม ก่อนหน้านี้ เมื่อปีที่แล้ว “น้องลัก” ก็เคยผ่านเข้าสู่รอบ 2 ในรายการเดียวกันนี้มาแล้ว

เธอถูกโฉลกกับออสเตรเลียน โอเพ่น

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้เป็นที่น่าเสียดายเมื่อเธอมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณสะโพกด้านหลัง จึงทำให้พ่ายแพ้ต่อโมนา บาร์เธล มือ 39 ของโลกจากเยอรมนี ไปในรอบที่ 2

เชื่อว่าหากเธอมีสภาพร่างกายสมบูรณ์ดี ก็มีสิทธิ์สร้างประวัติศาสตร์ให้กับตัวเองด้วยการผ่านเข้ารอบลึกๆได้มากกว่านี้ เพราะฟอร์มกำลังอยู่ในช่วงพีค


ว่ากันถึง “น้องลัก” ลักษิกา คำขำ ก็ไม่ได้เป็นนักเทนนิสม้ามืดอะไรซักเท่าไหร่ เธอเล่นเทนนิสในบ้านเรามาตั้งแต่เด็กๆ ในวงการรู้จักกันดี ไต่เต้าขึ้นมาเรื่อยๆก่อนจะไปเล่นในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ

ปัจจุบันเธอรั้งมือ 88 ของโลก และเชื่อว่าเมื่อสิ้นสุดการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน  โอเพ่น  ในสัปดาห์หน้า อันดับโลกของเธอก็จะอาจจะขยับขึ้นอีก

“น้องลัก” เป็นชาวจังหวัดจันทบุรีโดยกำเนิด เกิดวันที่ 21 กรกฎาคม 2536 ปัจจุบันอายุ 20 ปี เริ่มเล่นเทนนิสตอนอายุแค่ 4 ขวบ และเคยผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ในการแข่งขันระดับเยาวชน ออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อปี ค.ศ.2010 ด้วย

เธอเป็นแชมป์ในรายการอาชีพระดับไอทีเอฟ วูเมนส์ เซอร์กิต 10 รายการในประเภทหญิงเดี่ยว และ 8 รายการในประเภทหญิงคู่

จากข้อมูลของสมาคมนักเทนนิสสตรี หรือ “ดับเบิลยูทีเอ” เธอทำเงินสะสมไปแล้วทั้งหมด 169,022 เหรียญสหรัฐฯ  (ยังไม่รวมอีก 50,000 เหรียญออสเตรเลีย ที่ได้จากการเข้ารอบ 2  ออสเตรเลียน โอเพ่น)

หลายคนคาดหวังให้เธอขึ้นมาทดแทน “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ที่เคยเป็นดาวจรัสแสง และตอนนี้ก็กำลังโรยราลงไปทุกวัน

มาถึงตอนนี้ในสเต็ปแรก ลักษิกาก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 ของประเทศไทยได้อย่างเต็มตัวแล้ว

คงต้องติดตามดูกันต่อไปว่าเธอจะไปได้ไกลขนาดไหน

สถิติอันดับโลกที่ “แทมมี่” ทำเอาไว้สูงสุดด้วยการเป็นมือ 19 ของโลกนั้น “น้องลัก” จะก้าวไปถึงตรงนั้นได้หรือไม่ ต้องให้กำลังใจกันต่อไป

ส่วนแฟนๆที่ยังไม่เคยได้ชมฝีมือของนักหวดดาวจรัสแสงดวงใหม่ดวงนี้ ก็สามารถไปชมและเชียร์เธอกันได้ ในศึกเทนนิส พีทีที พัทยา โอเพ่น ซึ่งกำลังจะเปิดฉากขึ้นในปลายเดือนนี้ ระหว่างวันที่ 26 มกราคม-2 กุมภาพันธ์ ที่สนามเทนนิส ของโรงแรมดุสิตธานี พัทยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้