วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์เดินหน้าเลือกตั้ง หลังรับร่าง รธน.ฉบับทหาร (ชมคลิป)

นับตั้งแต่ นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีคนแรกของประเทศอียิปต์ ที่มาจากการเลือกตั้ง ถูกรัฐประหารไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2556 ประเทศอียิปต์ก็ต้องเผชิญกับเหตุจลาจลและสงครามกลางเมืองมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นการปะทะกันระหว่างกองทัพและประชาชน ไปจนถึงประชาชนที่แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ปะทะกันเอง...

แต่ในวันนี้ ประชาชนชาวอียิปต์ได้ตัดสินใจที่จะหาทางออกให้กับตัวเอง ด้วยการเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยแบบอียิปต์

หากมองย้อนไปในช่วงต้นปี 2554 ที่เกิดปรากฏการณ์ "อาหรับสปริง" หรือคลื่นปฏิวัติจากการเดินขบวน การประท้วง และสงครามที่เกิดขึ้นในโลกอาหรับแล้ว จะเห็นได้ว่า ประชาชนในประเทศอียิปต์นั้นให้การสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยเป็นจำนวนมาก ประชากรร้อยละ 84 ของอียิปต์ เห็นตรงกันว่า ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย คือ ระบอบการปกครองที่ดี ขณะที่มีเพียงร้อยละ 5 คิดว่าการมีผู้นำที่มีอำนาจนั้นดีกว่า เป็นเหตุให้อำนาจเก่าและผู้นำที่เข้มแข็งอย่าง นายฮอสนี มูบารัค อดีตประธานาธิบดีของอียิปต์ ที่มียศเป็นถึงผู้บัญชาการกองทัพอากาศอียิปต์ และมีกองทัพหนุนหลัง ต้องลาออกจากตำแหน่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ จากนั้นประเทศอียิปต์ก็เดินหน้าเข้าสู่ระบอบการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย อย่างเต็มตัว

นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์ ที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรก โดยได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม แต่ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของกองทัพสักเท่าไร

หลังจากดำรงตำแหน่งได้เพียงแค่ปีเดียว ก็มีกระแสมวลชนชาวอียิปต์ขนาดใหญ่ออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่เรียกว่า เป็นตัวแทนของประชาธิปไตย และใช้อำนาจของกองทัพโค่นล้มผู้นำที่เลือกมาเองกับมือลงในที่สุด

ประเทศอียิปต์ที่กลับมาสู่ระบอบอำนาจเก่า ตกอยู่ในความวุ่นวายและสับสนอีกครั้ง ผู้คนที่แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ต่างประจันหน้ากันอย่างบ้าเลือด โดยไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น

จนเมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารรักษาการได้จัดประชามติขึ้นเป็นครั้งแรก หลังโค่นล้มผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งได้ โดยให้ประชาชนมาลงคะแนนโหวตว่า เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ร่างขึ้นโดยรัฐบาลทหารหรือไม่ ซึ่งหากประชามตินี้เสร็จสิ้น และมีประชาชนเห็นชอบเกินกว่าครึ่งประเทศอียิปต์ ก็น่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในไม่ช้า นี่ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ถูกต้องตามกฎเกณฑ์และยุติธรรมที่สุดสำหรับประเทศอียิปต์ในขณะนี้ หากใจความสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ใจความสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ อยู่ที่การห้ามไม่ให้พรรคการเมืองศาสนาลงสมัครเลือกตั้ง และให้อำนาจกับทางกองทัพมากขึ้น สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มภราดรภาพมุสลิมเป็นอย่างมาก จนมีการประกาศจุดยืนว่าจะบอยคอตและต่อต้านการลงประชามติครั้งนี้ให้ถึงที่สุด โดยในวันแรกที่มีการโหวตประชามติ ก็มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 9 คน และมีเหตุความรุนแรงกระจายไปทั่วทุกพื้นที่ในอียิปต์

แต่ถึงอย่างนั้น ในสถานการณ์ที่เป็นวังวนเช่นนี้ ประชาชนชาวอียิปต์ก็ยืนยันหนักแน่นที่จะเดินหน้าลงประชามติ เพื่อให้ประเทศอียิปต์มีการเลือกตั้งขึ้นอีกครั้ง ถึงแม้ว่าประธานาธิบดีคนต่อไปของประเทศจะเป็นอำนาจเก่า อย่าง นายพล อับดุล ฟัตตอห์ อัล-ซีซี ผู้ที่เป็นคนฉีกระบอบประชาธิปไตยฉบับแรกของอียิปต์ ลงกับมือก็ตามที

 ชมคลิป

 

นับตั้งแต่ นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีคนแรกของประเทศอียิปต์ ที่มาจากการเลือกตั้ง ถูกรัฐประหารไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2556 ประเทศอียิปต์ก็ต้องเผชิญกับเหตุจลาจลและสงครามกลางเมืองมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นการปะทะกันระหว่างกองทัพและประชาชน ไปจนถึงประชาชนที่แตกออกเป็น 2 ฝ่าย ปะทะกันเอง... 18 ม.ค. 2557 09:25 18 ม.ค. 2557 11:50 ไทยรัฐ