วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลองหามนม­­­

คลองหามนม­­­

โดย อาเหม่ง
19 ม.ค. 2557 00:01 น.
  • Share:

"นํ้าพริกแมงดาสะตอเผา" ต้องลอง

ช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา อาเหม่งเดินทาง ล่องใต้ ไหว้พระ แวะเยี่ยมญาติ เรียกว่าหยุดยาวคราวนี้คุ้ม!! เช่นเคยพลาดไม่ได้ ของอร่อยต้องมา ร้านเด็ดอาทิตย์นี้อยู่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บอกเลย ร้านนี้โดนตั้งแต่ชื่อ!! “คลองหามนม” อ่านว่า คลอง–หาม–นม อัยย่ะ!! หลายคนเห็นชื่อร้านแล้วอยากเห็นหน้าเจ้าของร้านทันที ใหญ่! ขนาดต้องหามเชียวหรือ??


หาไม่เช่นนั้น!! “เจ๊ไหม” เจ้าของร้านรีบ ออกมาชี้แจง ที่ตั้งชื่อร้านว่าคลองหามนม เพราะตั้งตามชื่อคลองในบริเวณนั้น จริงๆแล้วก่อนเปิดร้านคิดมาเป็นร้อยชื่อ ทั้งริมราง, เพื่อนกัน, ทาง รถไฟ หู้ย... สารพัด สุดท้ายมาจบที่ “คลองหามนม” เพราะแปลก สร้างจุดจำ อีกทั้งให้เกียรติสถานที่ เด็กรุ่นใหม่หลายคนไม่รู้แล้วว่าแถวนั้นมีคลองชื่อ “หามนม” ชื่อนี้จึงเหมาะสมที่สุด

แล้วก็เหมาะจริงๆ เพราะเปิดร้านวันแรก แน่นทะลุครัว!! จุดเด่นของร้านคือ ขายอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้รสเข้มข้น ผสมกับอาหารสูตรเด็ดประจำร้านที่หาหม่ำได้ที่นี่ที่เดียว หลังๆเพิ่มความหลากหลายมีขายส้มตำ แกงอ่อมด้วย คุ้มจริงๆ มาร้านเดียวอร่อยทั่วไทย


“แกงคั่วปลาดุกนา” มาแล้วไม่สั่งถือว่าพลาด! เด็ด โดนมาก เจ๊ไหมใช้ปลาดุกนาของแท้ ดุกเลี้ยงไม่ใช้ จ่าย ตลาดเองทุกวัน ของต้องสด ขนาดต้องใช่ ไม่มีไม่ขาย!! อย่างที่รู้ ปลาดุกนาตัวไม่ใหญ่ มาก เนื้อแน่นขาวซุย คาวน้อย พอได้มาแล้วเจ๊ไหมทำปลาด้วยความรวดเร็ว ล้างจนสะอาด เอี่ยมอ่องอรทัย แล้วพักไว้ก่อน มาดูเครื่องแกงคั่วที่เจ๊ไหมได้สูตรมาจากแม่เฒ่า (คือยายนั่นเอง)

พริกแกงคั่วใช้พริกขี้หนูสีเหลือง ขมิ้นทอง (ขมิ้นทองสีสวย กลิ่นฉุนไม่มาก เหมาะกับการทำเครื่องแกงมากกว่าขมิ้นทั่วไป) กระเทียม หอมแดง กะปิ ตะไคร้ พริกไทยดำ และเกลือ บดทุกอย่างเข้าด้วยกัน พอได้แล้วนำมาแกง เริ่มจากใส่กะทิก่อน พอเริ่มเดือดก็ใส่เครื่องแกงลงไป ตอนเดือดนี่ก็สำคัญ เจ๊ไหมว่าอย่าให้กะทิ เดือดจนเป็นแม่! (หมายถึงอย่าให้เดือดจนแตก มัน) เพราะถ้าเป็นแม่แล้วกะทิจะจับตัวเป็นก้อน แกงไม่หรอยนิ...สรุปเอาแค่พอเดือดละลายเครื่อง แกงลงไปคนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกที ใส่ปลาดุก สดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย พอเดือดอีกทีใส่ชะพลูตบท้ายแล้วยกขึ้นทันที ช้าไม่ได้ ไม่งั้นใบชะพลูดำ น้ำแกงไม่สวยหลาว

น้ำแกงเข้มข้น หรอยถึงใจ เครื่องแกงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รสชาติมาเต็มทุกรส เผ็ด มัน หอมหวานกะทิ แค่น้ำแกงราดกับข้าวสวยร้อนๆ ก็หรอยแล้ว ลองปลาดุกสักนิด สดไร้กลิ่นคาว เนื้อขาวซุยอร่อยเกินห้ามใจ ชามนี้ 160 บาท


“แกงส้มปลากด” เป็นแกงส้มแบบใต้แท้ๆ ไร้ผัก น้ำแกงเข้มข้นกว่าที่เคยหม่ำ เครื่องแกงจากพริกเหลือง ขมิ้นทอง กระเทียม เกลือและกะปิ บดเข้าด้วยกัน เจ๊ไหมใช้ของดีทุกอย่าง อย่างกะปิต้องเป็นอย่างดี ไม่ผสมแป้ง ช่วยให้น้ำแกงสีสวยรสชาติดี ได้เครื่องแกงแล้วนำมาละลายกับน้ำพอเดือดใส่ปลากด ทิ้งไว้ให้เดือดอีกรอบ บีบมะนาวสดๆลงไป ตักใส่ถ้วย ก่อนเสิร์ฟบีบมะนาวซ้ำไปอีกซีก เพิ่มความจี๊ดจ๊าดและความหอม (การปรุงรสแกงส้มใช้มะนาวอย่างเดียว เพราะเครื่องแกงเข้มข้นอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องปรุงอะไรเพิ่มอีก)

เป็นแกงส้มอีกหนึ่งถ้วยในความทรงจำ น้ำแกงสีข้นคลั่ก รสชาติเข้มยิ่งกว่าน้ำแกง เปรี้ยว เผ็ด เค็ม จัดเต็ม หรอยจนลืมเมีย!! ส่วนปลากด ก็สด เนื้อนุ่ม มัน บอกได้คำเดียวว่าโดน! ชามนี้ 150 บาท

อีกหนึ่งเมนูอาหารใต้ที่คนใต้หลายคนไม่ได้หม่ำมาหลายปี เพราะหาหม่ำที่อื่นยากเหลือเกิน “น้ำพริกแมงดาสะตอเผา” เจ๊ไหมใช้แมงดาตัวผู้กลิ่นฉุนแรง ไม่มีการใช้หัวแมงดาให้สะเทือนอารมณ์ บดละเอียดผสมกับกุ้งสด กุ้งแห้ง พริกสด เกลือ แค่นี้ก็อร่อยล้ำ เค็มนิดเผ็ดหน่อย กลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมกับมะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วพู มะระดิบ ยอดหมุย ใบราน้ำ และที่ขาดไม่ได้ “สะตอเผา” เม็ดแน่น หม่ำเข้ากับน้ำพริกแมงดาที่สุด ส่วนใบราน้ำ กลิ่นหอมขึ้นจมูก เป็นผักที่มีน้ำมันหอมระเหย หม่ำแล้วโล่งจมูกดีนักแล เมนูนี้ 120 บาท


หากมาเป็นครอบครัว แนะนำให้ลอง “ปลากะพงหามนม” เป็นเมนูพิเศษประจำร้านหาหม่ำที่อื่นไม่มี บอกเลย เจ๊ไหมใช้ปลากะพงตัวเป้ง (ขั้นต่ำ 7 ขีด) แล่เอาเนื้อชิ้นโตชุบแป้งและเกล็ดขนมปังลงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนได้ปลาทอดกรอบนอกนุ่มใน พักไว้ก่อน มาทำยำ ผลไม้ ใช้แก้วมังกร แอปเปิ้ล สับปะรด แตงโม มะเขือเทศ ทุกอย่างหั่นเต๋า ยำรวมกัน เปรี้ยวนิดหวานหน่อย กลมกล่อมกำลังดี ราดไปบนปลาทอด โรยซ้ำด้วยมะม่วงหิมพานต์ ยำผลไม้รสชาติดี เปรี้ยวหวานเผ็ดลงตัว ความหวานจากผลไม้นัว กลมกล่อม ไม่เหมือนหวานจากน้ำตาล หม่ำคู่กับปลาชุบแป้งทอดเข้ากันอย่างลงตัว ยิ่งกว่าขนมจีนกับน้ำยา ญาญ่า กับ ณเดชน์ ว่าไปโน่นเลย อร่อยจริง จานนี้ 280 บาท

เจ๊ไหมเป็นคนมีความสุขกับการจับตะหลิว ตอนเด็กๆ ป.5–ป.6 เคยทำแกงขายแถวบ้านด้วย ฝีมือเจ๋งตั้งแต่เด็ก ได้เลือดแม่ครัวจากแม่กับแม่เฒ่ามาเต็มๆ ทุกวันนี้แม้เวลาพักผ่อนน้อยเต็มที ต้องจ่าย ตลาดเอง ดูแลทุกอย่างในร้านยอม รับว่าเหนื่อย แต่มีความสุขมากกว่า เมื่อมีความสุข อาหารจึงอร่อย ด้วยประการฉะนี้


แวะไปหม่ำได้ “คลองหามนม” อยู่ห่างจากตัวอำเภอหาดใหญ่ประมาณ 6 กิโลเมตร ไปทางอำเภอสะเดา ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวขวา ตรงไปไม่ถึงกิโล ร้านอยู่ซ้ายมือ เปิดตั้งแต่ 11.30 น.-22.00 น. ไปไม่ถูก โทร. 08–7630–6006, 08–6956–5049

ถ้านัดคนรู้ใจมาหม่ำ ย้ำชื่อร้านให้ชัดๆ “คลอง-หาม-นม” เดี๋ยวสาวจะหาว่าเราคิดไม่ซื่อ เก็บอาการให้เนียน แม้ในใจลึกๆ จะคิดอย่างนั้นจริงๆก็ตาม ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!


อาเหม่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้