วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 19/01/57

โดย สีกาอ่าง

ขอต้อนรับสู่ สนามพระวิภาวดี ท่ามกลางวิกฤติสุดซอยประเทศไทย ที่มองไปไหนก็เห็นแต่ซอยตัน ทำให้เกิดผลกระทบมากขึ้นเรื่อยๆ

คนชั้นกลางและคนชั้นสูง (หมายถึงคนรวยมากรวยน้อย) ไม่เดือดร้อนเพราะมีทางออก เบื่อวุ่นวายก็บินไปเมืองนอก แต่คนชั้นกลางลงมาล่างที่รวยจิ๊บจ๊อยหรือจนยาก กำลังแย่ ทำมาหากินยากลำบากไปหมด--ก็ต้องบำเพ็ญตนเป็น ไทยทน จนกว่าจะมีการกอบกู้สถานการณ์

สำหรับ สนามพระ ก็โดนผลกระทบเหมือนกัน เพราะทำเอาคนไม่มีกะจิตกะใจจะเล่นพระซักเท่าไหร่--แต่ถ้าเล่นชี-She หลายคนบอกยังพอมีใจมั่ง

วันนี้ พระเครื่ององค์แรกที่ฝ่าม็อบมาจากฝั่งธนฯได้ คือ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองฉลวย


เห็นแล้วคุ้นตากับพิมพ์ทรง องค์พระที่โดดเด่นชัดเจน พอลองเปิดหนังสือพระหลายๆเล่มดู ก็จำได้ว่าเคยลงภาพในหนังสือ พรีเชียส ตั้งแต่เล่มแรก 10 กว่าปีก่อนโน่น และอีกหลายเล่มก็ลงตามๆมา จึงถือว่าเป็นพระคู่วงการ

อีกองค์อยู่ไม่ห่างจากศูนย์กลางม็อบราชดำเนิน คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยอ้วน ลอยฟ้า

เป็นพระระดับแชมป์ 5 ดาว คราบกรุหนารอบองค์ และรอยปั๊ม หมึกม่วง ด้านหลัง สัญลักษณ์ พระกรุใหม่ ที่นำขึ้นจากกรุอย่างเป็นทางการ เมื่อ พ.ศ.2500

พระอยู่ในกรุมาเกือบ 90 ปี ตั้งแต่ เสมียนตรา (ด้วง ธนโกเศศ) บรรจุไว้เมื่อ พ.ศ. 2413 ออกมานอกกรุแล้ว 56 ปีรวมแล้วมีอายุกว่า 140 ปี ยังมีสภาพสมบูรณ์ขนาดนี้ ราคาหลายล้าน ถือว่าไม่แพง เพราะได้พระที่มีสภาพเดิมๆ

ดูพระ 5 ดาวแบบคราบกรุหนาเตอะแล้ว ไปดูพระสวย 5 ดาว ที่ผิวพรรณผุดผ่อง คือ พระสมเด็จเกศไชโย วัดไชโยวรวิหารอ่างทอง นี่ก็ของ เสี่ยอ้วน ลอยฟ้า เขาอีกเหมือนกัน

สมที่คนวงในยกย่องให้เป็น เจ้ากรม พระสวยพระหลัก หน้าใหม่ เพราะซื้อไม่หยุด เมียฉุดไม่อยู่ โดยเฉพาะเบญจภาคีทุกประเภท

องค์นี้เป็น พิมพ์ 6 ชั้นอกตลอด สภาพสมบูรณ์ เส้นศิลป์งดงาม เนื้อละเอียดหนึกแน่นสีขาวอมเหลืองนวลตา ถูกต้องตามตำรา พระวัดเกศ

ถัดไปเป็น พระหูยานลพบุรี พิมพ์ใหญ่ กรุใหม่ พระกรุพระเก่าที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอดีตที่บ้านเมืองยังมีศึกสงคราม พระเครื่องที่มีพุทธานุภาพด้านมหาอุด คงกระพันชาตรี คุ้มครองป้องกัน จึงเป็นที่แสวงหากันมาก ที่นิยมมากคือ พระหูยาน พิมพ์ใหญ่ หน้ายักษ์ กรุพระปรางค์ วัดพระศรี-รัตนมหาธาตุ ลพบุรี ซึ่งได้ฉายา ขุนศึกแห่งกรุงละโว้

พระกรุใหม่ (บางตำราว่าสร้างราวพุทธศตวรรษ ที่ 19) พบในกรุพระเดียวกับ กรุเก่า ศิลปะเป็นพระลพบุรี ทั้งเนื้อและพิมพ์เหมือนกัน แตกต่างเพียงพบ ต่างเวลา องค์นี้ของ ร.ท.ฉาย งามเลิศ ซึ่งงามเลิศจริงๆ บอกว่า เฮียเกียง เมืองนนท์ “จัดให้” ในราคามิตรภาพ

องค์ที่ 5 คือ พระหลวงพ่อปาน พิมพ์นก วัดบางนมโค อยุธยา เนื้อดินเผา ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงสุด วันนี้กับพรุ่งนี้ ราคาเด้งไวมาก

เพราะพิมพ์ทรงมีเอกลักษณ์ มีผงพุทธคุณเกราะเพ็ชรบรรจุอยู่ในองค์พระด้านบน กับชื่อเสียงเกียรติคุณ หลวงพ่อปาน จึงทำให้พระจากพระแถม ที่เรียกว่า พระน้ำจิ้ม เวลาซื้อขายพระเครื่องราคาแพง มาเป็นพระหลักยอดนิยมหลักหมื่นหลักแสน

พิมพ์ไก่หางพวง องค์แชมป์ๆ ราคาเป็นล้าน พิมพ์รองๆ อย่าง พิมพ์นก ที่นับเป็นพิมพ์บ๊วย ถ้าสภาพสวยเนี้ยบอย่างนี้ของ เสี่ยวิชาญ สวางคศิริ ก็ต้องเฉียดแสน

ตรงนี้ มี คำถามสนามพระ ถึงวิชา ทำผงยันต์เกราะเพชร ของ หลวงพ่อปาน

ตามประวัติ หลวงพ่อปาน เริ่มสร้างพระยุคแรกเมื่อ พ.ศ.2450 แต่ที่มานิยมกันคือรุ่น 2460 เพราะพิมพ์ทรงสวยงามกว่า แต่มี ผงวิเศษ บรรจุไว้เหมือนกัน

เวลาทำผง หลวงพ่อปาน จะทำสมาธิเขียนอักขระเลขยันต์หัวใจของสัตว์นั้นๆแล้วลบผงเก็บไว้ ไปปลุกเสกในโบสถ์ ซึ่งต้องเข้าสมาบัติ อดน้ำอดข้าว 7 วัน ไม่ออกจากโบสถ์เลย

เล่ากันว่า เวลาท่านทำพิธี ลูกศิษย์ที่เฝ้าอยู่ข้างนอก จะได้ยินเสียงดังในโบสถ์ตลอดเวลา เพราะ หลวงพ่อปาน จะตั้งบาตรน้ำมนต์ไว้ 4 ทิศ พอบริกรรมทำให้คุณไสยอาถรรพณ์ที่มีผู้กระทำไว้ในอากาศ รอ “สั่ง” ไปเล่นงานใคร ปะทะกับพระเวทของ หลวงพ่อปาน และถูกทำลายตกลงในบาตรน้ำมนต์--จึงเชื่อถือว่า ผงวิเศษในองค์ พระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงสัตว์ ที่ได้จากการลบถมยันต์เกราะเพชร ป้องกันคุณไสยได้

สุดท้ายคือ พระวัดระฆัง หลังค้อน สมเด็จพระพุทธโฆษา-จารย์ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร) อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ ซึ่งประกอบพิธีหล่อเป็น 2 วาระ

วาระแรก คราวรับสมณศักดิ์ สมเด็จ ปี พ.ศ.2462 พิมพ์พระมีลักษณะแบบพระสมเด็จ พิมพ์ปรกโพธิ์ เนื้อโลหะผสมองค์ขนาดเล็ก โด่งดังด้วยศักดิ์ศรี “วัดระฆัง” ที่มีพุทธคุณโดดเด่นด้านคงกระพันชาตรี เพราะ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง สุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งยุคนั่งปรกปลุกเสกด้วย

ส่วนชื่อพระเครื่อง มาจากด้านหลังองค์พระมักมีรอยตะไบกับรอยค้อนทุบตกแต่ง แบบองค์นี้ ของ เสี่ยวายุ โสภิพงษ์

ต่อเข้าสนาม พระใหม่ ซึ่งมีของ พระเกจิ รุ่นอาวุโส ออกมาเปิดตัวหลายสำนัก รายการแรกคือรุ่น จักรพรรดิ ของ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร วัดโคกอู่ทอง อ.ประจันตคาม ปราจีนบุรี ผู้เป็นศิษย์เอก หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา หลวงพ่อเส็ง วัดประจันตคาม หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน

รุ่นนี้เป็น รุ่นแรก รุ่นเดียว ของวัดโคกอู่ทอง ที่จัดพิธีมหาพุทธาภิเษกโดยพระเกจิชื่อดัง 9 รูป เมื่อเดือนเมษาปี 2555 ก่อนท่านจะละสังขาร จึงนิยมบูชากันมาก เพราะหลวงพ่อไม่อยู่สร้างอีกต่อไปแล้ว และคนใช้บูชามีเกิดประสบการณ์ ด้านแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม โชคลาภค้าขาย กันเป็นแถว

เมื่อปีที่แล้ว คณะศิษย์ได้ทำการก่อสร้างมณฑปเพื่อบรรจุสรีระสังขารของท่าน จึงนำวัตถุมงคลทุกรุ่นที่เหลืออยู่ไม่มากมาออกบูชา มี พระกริ่งจักรพรรดิ และ เหรียญมังกรจักรพรรดิ หลังหนุมานเชิญธง เพื่อหารายได้ไปสร้างมณฑป--บูชาได้โดยตรงที่วัดโคกอู่ทอง 08-1732-0472, 08-0066-7253

อีกรุ่นดังพระเกจิเหมือนกันคือ รูปหล่อหลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้

หลวงปู่แขก ปัจจุบันอายุ 90 ปี แต่ยังแข็งแรง ท่านเป็นพระคงแก่เรียน มีอาจารย์หลายท่าน รวมทั้ง หลวงพ่อปุย วัดปากลัด ซึ่งเป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

ท่านเรียนมาครบทุกกระบวนท่าทั้งมหาอุด คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด โดยเฉพาะ เมตตามหานิยม และโชคลาภ ท่านได้ วิชานะเรียกเงินนะเรียกทอง และ วิชาพญาเต่าเลือน อันลือลั่นของ หลวงพ่อเงิน มาด้วย

รูปหล่อหลวงปู่แขก รุ่นนี้ จัดสร้างได้เหมือนท่านมาก ที่สำคัญเนื้อหามวลสาร เป็นชนวนเก่าทั้งมวลสาร 10,000 เหรียญ กระดิ่งเก่า ระฆังเก่า กังสดาลเก่า เป้งเก่า ฆ้อง ฯลฯ และผ่านพิธีหล่อหลอมชนวนมวลสาร และพุทธาภิเษกแล้ว

ส่วน เหรียญพญาเต่าเลือน ก็น่าสะสมบูชา เพราะเป็น เหรียญเต่าเลือน รุ่นแรก ของ หลวงปู่แขก มีดีทั้งโชคลาภเงินทอง ผู้ใหญ่สนับสนุน แคล้วคลาดปลอดภัย ตรงกลางเป็น พระสังกัจจายน์ พระอรหันต์ที่อุดมสมบูรณ์พร้อมด้วยโชคลาภเมตตามหานิยม ด้านหลังเป็น ยันต์พญาเต่าเลือน--บูชาได้ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก 08-6839-3202, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605.....n เรื่องลาฮาๆวันนี้ มาจาก เฮียกิมย้ง พ่อค้าขนมปังปี๊บ แถวบางบอน กทม. ที่ขายส่งทั่วประเทศ

ตอนปีใหม่ แกพาลูกเมียไปเที่ยวเขาวัง เพชรบุรี ไปถึงแล้ว เฮียกิมย้ง ขี้เกียจเดิน บอกให้ไปกันเอง ส่วนแกหลบไปหาที่นั่งไกลๆลับตาคนหน่อย แล้วหยิบพระมาส่อง.....n ปรากฏว่า ทายาทหนุมาน ที่อาศัยอยู่บนเขาวัง เห็น เฮียกิมย้ง หยิบพระมาส่อง ก็นึกว่าเป็นของกินเลยวิ่งมาฉกป๊าบ แล้วหนีไป เฮียกิมย้ง ตกใจมาก รีบวิ่งไล่ลิง วิ่งไปก็ยกมือไหว้ไป จนนักท่องเที่ยวแตกตื่น ทำไมคนไหว้ลิง

กำลังจะตะครุบเจ้าจ๋อได้ เจ้าหน้าที่ก็วิ่งมาห้าม ไล่จับลิงทำไม แกบอกว่าไม่ได้จับลิง แต่จะเอาพระคืน แล้ววานเจ้าหน้าที่ไปจับลิงที่หนีไป บอกว่า อั๊วะจำหน้าได้ เจ้าหน้าที่เกาหัว จะจำได้ยังไง เพราะลิงมันหน้าตา เหมือนกันหมด

เฮียกิมย้ง มองไปที่ฝูงลิงก็เห็นจริง แต่แกก็ไม่ยอมกลับ นั่งรอลิงจะเอาพระมาคืน เพราะเสียดาย พระวัดปากคลองมะขามเฒ่า กับ พระวัดปากน้ำ รุ่น 3--จนเย็น ไอ้จ๋อก็ไม่ยอมเอามาคืน แกเลยจุดธูปไหว้ บอก หลวงปู่ศุข และ หลวงพ่อสด ขอให้ได้พระคืน

แปลกแต่จริง หลังจากนั้น ก็มีนักท่องเที่ยวเอาพระมายื่นให้ บอกว่า ลิงมันคายทิ้งไว้ พระของลุงใช่ป่ะเฮียกิมย้ง ดีใจมาก ที่ได้พระคืน พอเมียเตือนว่า อย่าลืมไปแก้บนนะ ก็บอกว่า รู้แร้ว กูแก้แน่ๆ เพราะเช่ามาตั้งนานเพิ่งได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ว่า เหนียว จริงๆ--เพราะขนาดพระถูกลิงกัดก็ไม่เข้า ส่วนแกที่ถูกลิงกัดลิงข่วน แต่ไม่มีแผลซักเขี้ยว
เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง


18 ม.ค. 2557 09:01 18 ม.ค. 2557 10:02 ไทยรัฐ