วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 19/01/57

บุคคลในข่าว 19/01/57

โดย ธนูเทพ
19 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ประชานิยมแฝงโกง ทำร้ายประเทศชาติ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ผลจากการที่ รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินหน้าสารพัดโครงการประชานิยม โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ด ตันละ 15,000 บาท เพื่อหวังคะแนนนิยมทางการเมืองจาก เกษตรกรชาวนา ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ใช้เงินไปแล้ว กว่า 6 แสนล้านบาท โดยไม่ฟังเสียงทัดทานจาก นักวิชาการ นักเศรษฐศาสตร์ และ ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งออกข้าว ที่ออกมากระตุกเตือนถึงผลกระทบความเสียหายต่อ การส่งออกข้าวไทย  และ การแข่งขันในตลาดโลก เพราะเป็นการรับจำนำที่สูงกว่าราคาตลาดโลก ทำให้ไทยขายข้าวไม่ได้ และต้องขายในราคา ขาดทุน เป็นผลทำให้ ประเทศไทย ต้องเสียแชมป์ ผู้ส่งออกข้าวโลก และสูญเสียตลาดข้าวไปโดยปริยาย แถมการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวต้องประสบภาวะขาดทุนไปแล้ว กว่า 2 แสนล้านบาท


เหนืออื่นใด แม้มีเสียงเตือน จากกูรูด้านเศรษฐกิจ “ด็อกเตอร์โกร่ง” วีรพงษ์ รามางกูร ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และฟื้นฟูประเทศ (กยอ.) คนกันเองในฝ่ายรัฐบาลตั้งแต่ต้นว่า โครงการรับจำนำข้าว เป็นการทำลาย วินัยการคลัง อย่างร้ายแรง สร้างความเสียหายแก่ประเทศ และจะมีขบวนการ ทุจริตคอร์รัปชัน แฝงอยู่ทุกขั้นตอน...แต่ รัฐบาล ก็ยังเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าวเต็มสูบ จนเกิดความเสียหาย กลายเป็น ภาระหนี้สิน ด้านงบประมาณของประเทศ ท่ามกลางปมปัญหา ทุจริตฉาวโฉ่ แต่รัฐบาลก็ยังพยายามเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าวต่อไป แม้มีการ ยุบสภา มีสถานะเป็น รัฐบาลรักษาการ แล้วก็ตาม

ล่าสุด วิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้เกี่ยวข้องกับการเจรจาซื้อขายข้าวฝ่ายไทยและ สาธารณรัฐประชาชนจีน และผู้รับมอบอำนาจจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ 15 ราย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ เพราะจากการไต่สวนไม่มีข้อเท็จจริงใดๆสนับสนุนว่าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่เข้ามาทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบ รัฐต่อรัฐ ได้รับมอบหมายจากจีน และ ไม่มีการส่งออกข้าวนอกราชอาณาจักรจริง


นอกจากนี้  คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ(กขช.) เนื่องจากได้ละเลย ไม่ดำเนินการระงับยับยั้งความเสียหาย  จากการดำเนินการ โครงการรับจำนำข้าว ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

งานนี้ทั้ง อดีต รมว.พาณิชย์ และ อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ประกาศยืนยันมาตลอดว่า โครงการรับจำนำข้าว  ดำเนินการด้วย  ความโปร่งใส ก็คงต้องไปรับทราบข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน และชี้แจงข้อกล่าวหาเพื่อพิสูจน์ตัวเองต่อไป...ขณะที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ยังต้องรอการดำเนินการไต่สวนของคณะอนุกรรมการ ที่มี วิชา มหาคุณ ป.ป.ช. เป็นประธาน และคงต้องใช้เวลาอีกเป็นแรมเดือนกว่าจะมีความชัดเจนว่าแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่


ประสา “ธนูเทพ” ดูตามรูปการณ์ แล้วในฐานะที่  นายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อการบริหารจัดการ นโยบายรับจำนำข้าว โดยตรง เมื่อมี ความเสียหาย เกิดขึ้นในการดำเนิน โครงการรับจำนำข้าว เป็นระยะเวลาติดต่อกันถึง  2 ปีเต็ม แต่ไม่ได้มีการแก้ไข ระงับยับยั้ง ปล่อยให้ ความเสียหายเกิดขึ้นต่อเนื่อง มาจนวันนี้ ถึงขั้นที่ ไม่มีเงินจ่าย ให้ ชาวนา ที่เอาข้าวมาจำนำไว้ ต้องเอา ใบประทวนไปจำนำต่อ เสียดอกเบี้ย ร้อยละ 20 ทำให้ชาวนาหลายจังหวัดทนไม่ไหวออกมาประท้วงปิดถนนและขู่จะออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล...สุดท้ายคง ยากที่จะรอดพ้น ข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช.

ฮัดชิ้ว...สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกิจการเลือกตั้ง เชิญ นายกฯยิ่งลักษณ์ ร่วมหารือกับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เกี่ยวกับการพิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ แต่นัดมาแล้ว 2 ครั้ง 2 ครา กกต. กับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ยังไม่ได้เจอกัน เพราะ ฝ่ายรัฐบาล ยืนยันที่จะให้มีการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ ต่อไป ส่วน  กกต. ก็ยังหวั่นสถานการณ์การเลือกตั้งจะไม่สงบ และยังมีปัญหา 28 เขตเลือกตั้ง ไม่มีผู้สมัคร ล่าสุดส่งสัญญาณนัด ฝ่ายรัฐบาล มาร่วมหารือกับ คณะกรรมการ กกต.ทั้ง 5 คน ในวันอังคารนี้...“ธนูเทพ” มองว่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ และ กกต.ต้องเร่งจูนกันให้ติด ทั้งเรื่องการเดินหน้าเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ และการแก้ปัญหา 28 เขต ที่ยังไร้ผู้สมัครจะ ตัดสินใจร่วมกันยังไง ก็ต้องคุยให้เกิดความชัดเจน เพราะการเลือกตั้งประเทศไทย ไม่ใช่เล่นขายของ


ผ่างๆ...สถานการณ์ ม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ มีเหตุป่วนรุนแรงถี่ขึ้น เมื่อวันศุกร์ มือมืดใช้ระเบิดสังหารขว้างใส่ขบวน “กำนันเทพ”สุเทพ เทือกสุบรรณ ย่านถนนบรรทัดทอง ผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บระนาว 30 กว่าราย ... “ธนูเทพ” ขอเตือนไว้ว่า ยิ่งมีกลิ่นเลือดโชยมา รัฐบาลยิ่งอยู่ยากหนังสือวางแผง...100 ข้อคิด เอาชนะความจน แปลโดย มนตรี เจียมจรุงยงศ์...LEGEND ตำนานล่าอัจฉริยะ พลอย โจนส์ แปลสังคมวันอาทิตย์...11.00 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร. เป็นประธานฉลองสมรส ณิชยา จันทร์เรือง กับ พ.ต.ท.หฤษฎ์ เอกอุรุ ที่โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล


18.30 น. ฉลองสมรสพระราชทาน ณัฐินี บูรณปัทมะ กับ เรือเอก ฑาห์กร รชตะนันทน์ บุตร บัณฑิต-รศ.กุสุมาลย์ รชตะนันทน์ ที่หอประชุมกองทัพเรือ

15.30 น. พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่ยิ้ม หยิมการุณ มารดา ยุทธนา หยิมการุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร วัดโสมนัสฯ

ศพ ชัยยุทธ ธนชีรานันท์ ตั้งสวด ศาลา 7 วัดโสมนัสฯ ถึง 20 ม.ค. เผา 21 ม.ค. 17.00 น.

ศพ  พล.ต.ต.เจริญ โชติดำรงค์  อดีตรอง ผบช.น. สวดอภิธรรม ศาลา 5/1 วัดตรีทศเทพฯ ถึง 22 ม.ค. ฌาปนกิจศพ 23 ม.ค.16.00 น.

สวดอภิธรรม ศพ  ณรงค์ นิตยาพร อดีตรองเลขาธิการสภาพัฒน์ ศาลา 10 วัดธาตุทอง ถึง 24 ม.ค.


"ธนูเทพ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้